Valve là gì?

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Tổng: 1 Phản hồi: 5]

Valve là gì? Trong các ứng dụng công nghiệp cũng như dân dụng, chúng ta thường nghe các thuật ngữ như gate valve, ball valve, globe valve, check valve. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu xem valve là gì và các loại valve thông dụng hiện nay

Valve là gì?

Valve là thuật ngữ tiếng anh chỉ một thiết bị cơ học điều chỉnh, điều khiển dòng chảy của chất khí, lỏng, rắn bằng cách đóng, mở hoặc cản trở một phần. Valve được dịch sang tiếng việt gọi là van. Khi một van mở, lưu chất chảy từ nơi áp suất cao đến nơi áp suất thấp hơn.

Van có nhiều công dụng, bao gồm kiểm soát dòng chảy, sử dụng trong công nghiệp để kiểm soát các quá trình, sử dụng trong dân dụng để đóng mở dòng lưu chất. Van cũng được sử dụng trong các lĩnh vực quân sự và giao thông.

Các ứng dụng của valve là gì?

Van được tìm thấy ở hầu hết các ứng dụng công nghiệp, bao gồm xử lý nước, nước thải, khai thác mỏ, nhiệt điện, thủy điện, dầu khí, khí đốt và nhiều lĩnh vực khác. Trong các ứng dụng dân dụng hàng ngày, van cũng được sử dụng rất nhiều.

Trong các hệ thống ống nước, chẳng hạn như vòi nước máy, van khóa gas, van an toàn cho các hệ thống nước nóng. Các van được vận hành bằng tay gạt, vô lăng hoặc đòn bẩy.

Chúng cũng có thể điều khiển tự động, được điều khiển bởi những cảm biến áp suất, nhiệt độ hay lưu lượng. Những thay đổi này tác động lên pit tông kích hoạt van, ví dụ trực tiếp đó là van an toàn được trang bị cho hệ thống nước nóng nồi hơi.

Các hệ thống điều khiển phức tạp hơn sử dụng các van yêu cầu điều khiển tự động dựa trên đầu vào bên ngoài (nghĩa là điều chỉnh lưu lượng qua một đường ống đến điểm đặt thay đổi) đòi hỏi phải có bộ truyền động . 

Một bộ truyền động sẽ vuốt van tùy thuộc vào đầu vào và thiết lập của nó, cho phép van được định vị chính xác và cho phép kiểm soát nhiều yêu cầu khác nhau.

Phân loại các loại valve

Van cổng – Gate valve là gì?

gate valve là gì

Gate valve hay van cổng là dòng van sử dụng một đĩa van dạng cánh cổng. Đĩa sẽ nâng lên hoặc hạ xuống dòng lưu chất để mở, chặn hoàn toàn dòng lưu chất. Đôi khi van cũng được sử dụng để điều tiết lưu lượng của lưu chất.

nguyen ly hoat dong cua van cong

Van bướm – Butterfly valve 

butterfly valve là gì

Butterfly valve hay van bướm là loại van sử dụng đĩa van dạng cánh bướm. Khi cần mở, đĩa van quay một góc 90 độ, cho phép dòng lưu chất đi qua. Khi cần đóng, đĩa van quay ngang, chắn hoàn toàn dòng lưu chất chảy qua.

giphy

Van bi – Ball valve là gì?

ball valve là gì

Ball valve hay van bi sử dụng một quả bóng đục lỗ để đóng mở, vì vậy chúng được gọi là van bi. Khi van mở, lỗ đục trên bi van trùng với đường ống, cho phép dòng lưu chất đi qua. Khi van đóng, quả bi quay ngang chặn đứng hoàn toàn dòng lưu chất đi qua.

instrumentationtools com ball valve principle animation

Van cầu – Globe valve là gì?

van cau gang

Van cầu có cơ chế đóng mở như van cổng. Đều nâng hạ đĩa van để mở hoặc ngắt dòng chảy. Tuy nhiên van cầu sử dụng chính là để điều tiết hơi, khí nén.

carefreeadmiredangelwingmussel size restricted

Van một chiều – Check valve là gì?

check valve là gì

Van một chiều sử dụng để dẫn lưu chất đi qua một hướng nhất định và ngăn cho nó chảy theo chiều ngược lại. Van được sử dụng để lắp đặt trước các máy bơm nhằm tránh bị sụt áp và bảo vệ chúng.

delectabletightasiaticmouflon size restricted

Van an toàn – Safety valve là gì?

safety valve là gì

Van an toàn sử dụng để giảm thiểu áp suất trong đường ống nếu nó vượt quá giới hạn cho phép. Khi áp lực quá lớn, nó tác động vào van giúp van mở ra, xả bớt lưu chất nhằm giảm áp lực trong hệ thống. Van được sử dụng nhiều trong các hệ thống nồi hơi

Van giảm áp – Pressure reducing valve là gì?

Van giảm áp thủy lực trung quốc

Van giảm áp có tác dụng giảm thiểu áp suất đầu vào, đưa áp suất đầu ra về mức mong muốn. Van này thường được đặt trước đầu vào của toàn bộ hệ thống nhằm giảm áp lực giúp tránh thiệt hai cho các thiết bị trong hệ thống.

Van điện từ – Solenoid valve là gì?

solenoid valve là gì

Van điện từ sử dụng hiện tượng cảm ứng điện từ để đóng mở van. Van có thiết kế nhỏ gọn, đóng mở nhanh, phù hợp cho các ứng dụng kiểm soát lưu lượng một cách tương đối.

Van điều khiển – Control valve

Van bi inox điều khiển điện

Là các dòng van cơ như van cổng, van bi, van bướm được gắn thêm bộ actuator hay bộ truyền động. Đây là các dòng van điều khiển tự động, không cần tác nhân là con người tác động vào van. Để tìm hiểu về dòng van điều khiển quý vị có thể tham khảo tại đây.      

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.