Actuator valve là gì?

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Tổng: 0 Phản hồi: 0]

Actuator valve là gì?

Để tìm hiểu actuator valve là gì thì ta cần hiểu rõ hai khái niệm riêng biệt. Một là actuator, hai là valve. Actuator là một thiết bị truyền động hoạt động bằng khí nén, điện hoặc thủy lực.

Thiết bị này chuyển hóa điện năng, áp lực khí nén hoặc thủy lực thành chuyển động quay hoặc tịnh tiến. Từ đó truyền đến các thiết bị cơ khí khác để nó hoạt động tự động.

Actuator giúp giảm thiểu chi phí nhân công, đảm bảo thiết bị cơ khí hoạt động một cách trơn tru, chính xác. Actuator valve là van kết hợp với bộ truyền động.

Van được hoạt động một cách hoàn toàn tự động nhờ dòng điện hoặc dòng khí nén. Nhờ bộ truyền động, van được điều khiển tự động mà không cần can thiệp bằng tay.

Có hai dạng actuator valve chính được sử dụng nhiều hiện nay là: Electric actuator valvePneumatic actuator valve.

actuator là gì

Electric actuator valve là gì? – Actuator valve là gì?

Đây là dạng van được điều khiển bằng một bộ truyền động sử dụng điện. Bộ truyền động bản chất là một đông cơ sử dụng điện áp thông dụng như 24v, 220v hoặc 380v.

Nó còn được tích hợp các dây tín hiêu, công tắc hành trình để điều khiển từ xa và đóng ngắt tự động. Khi được cung cấp nguồn điện, bộ truyền động chuyển điện năng thành cơ năng truyền đến van.

Bộ truyền động còn có thể điều khiển góc đóng mở của van. Đây là dòng điều khiển tuyến tính, nó nhận tín hiệu điều khiển 4-20 mhA để điều chỉnh góc quay.

Dạng điều khiển này được sử dụng trong các hệ thống cần kiểm soát lưu lượng dòng chảy một cách chính xác.

cau tao bo dieu khien dien1

Một số dòng van điều khiển điện rộng rãi đó là:

Pneumatic actuator valve là gì? – Actuator valve là gì?

bo khi nen tac dong kep

Là thiết bị sử dụng áp lực khí nén để tạo nên chuyển động. Bộ truyền động chuyển đổi trực tiếp hoặc gián tiếp áp lực khí nén để đóng mở van.

Nó có bản chất là bộ xy lanh khí nén, áp lực khí nén truyền vào sẽ làm di chuyển pit tông. Từ đó tạo nên chuyển động giúp đóng mở van.

bo khi nen tac dong don

Đối với các dạng truyền động trực tiếp, trục pit tong được kết nối thẳng vào trục van. Khi pit tong di chuyển kéo theo trục van di chuyển, từ đó giúp cánh van đóng mở. Dạng này thường được sử dụng trong các dòng van như van cổng, van cầu.

pneumatic cylinders

Đối với các dạng truyền động gián tiếp, bộ điều khiển khí nén sẽ chuyển đổi áp lực thành chuyển động quay. Trục quay được kết nối với trục van giúp van đóng mở. Dạng này thường sử dụng trong các dòng van như van bướm, van bi.

ezgif com video to gif

Để điều khiển đóng mở tuyến tính như van điều khiển điện chúng ta cần thiết bị gắn kèm theo. Thiết bị này được gọi là Positioner. Một bộ van điều khiển khí nén tuyến tính hoàn chỉnh bao gồm van, bộ truyền đồng khí nén và bộ positioner.

Pneumatic actuator valve

Một số dòng van điều khiển khí nén thường gặp:

Các dòng van điều khiển tự động được sử dụng rất nhiều trong các lĩnh vực hiện nay. Chúng được sử dụng trong các hệ thống tự động hóa, các hệ thống cần kiểm soát lưu lượng với độ chính xác cao. 

Hiện nay chúng tôi đang nhập khẩu và phân phối các dòng van điều khiển của Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc. Sản phẩm có đầy đủ chứng chỉ CO, CQ, catalogue, bảo hành chính hãng 12 tháng.

Quý khách hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn về kỹ thuật cũng như báo giá. Giúp quý vị lựa chọn được dòng van phù hơp kỹ thuật với hệ thống và có giá thành phải chăng.

Electric actuator valve

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.