Lọc y là gì?

Lọc y là thiết bị để loại bỏ các chất rắn không mong muốn khỏi dòng chất lỏng, khí hoặc hơi bằng lưới lọc. Chúng được lắp đặt trước các thiết bị trên hệ thống như máy bơm, van điều khiển, bẫy hơi và các điều chỉnh và các thiết bị xử lý khác.

Lọc y được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực dân dụng và công nghiệp, nhằm mục đích bảo vệ các thiết bị trên hệ thống. Chúng được sử dụng trong các ứng dụng hóa chất, dầu khí, xứ lý nước thải, hàng hải.

Với các ứng dụng xử lý nước, van sử dụng để bảo vệ các thiết bị có thể hư hỏng hoặc bị tắc do cát, sỏi, các vật chất rắn không mong muốn.

Lắp đặt lọc y là một khoản đầu tư vào việc bảo vệ các thiết bị trên đường ống như máy bơm, bình ngưng, van, bẫy hơi, v.v… Nếu các thiết bị trên bị hư hỏng do cát, sỏi hoặc các vật chắn rắn khác thì chi phí sửa chữa, bảo dưỡng sẽ trở nên vô cùng tốn kém.

Cấu tạo của lọc y

Cấu tạo của lọc y

Lọc y có cấu tạo gồm các bộ phận chính như sau:

Thân van (Body)

Là bộ phận kết cấu chính của van. Thân van thường được đúc hình dạng chữ y nên gọi là lọc y. Nó được chế tạo từ gang, đồng, inox hoặc nhựa tùy theo môi trường sử dụng. Phần chữ Y đua ra nghiêng 45 độ sử dụng để chứa lưới lọc.

Lưới lọc (Mesh)

Được làm bằng thép không gỉ, được đặt vào phần chữ Y của van. Khi các vật rắn, rác trong lưu chất đi qua sẽ được lưới giữ lại. Tùy vào hệ thống mà kích thước lỗ lưới lọc có thể thay đổi to hoặc nhỏ, mật độ dày hay ít.

Nắp van (Cover)

Được làm cùng chất liệu với thân van. Sử dụng để bịt đầu phần chữ Y của van. Nắp van sử dụng để có thể tháo lắp lưới lọc trong công việc bảo trì, bảo dưỡng hay thay thế. Trên nắp van có một lỗ ren nhỏ được bít bằng bu lông, lỗ này sử dụng để xả rác từ bên trong. Lỗ này có thể lắp đặt một van bi để dễ dàng hơn cho việc xả cặn.

Phân loại lọc y

Phân loại theo vật liệu

Lọc y đồng

Y lọc đồng

Được làm bằng vật liệu đồng, nhẹ và an toàn với môi trường. Chúng thường được sử dụng trong các hệ thống nước sạch, trong các hộ gia đình, khu chung cư, trong các hệ thống hơi, khí. Do làm bằng đồng nên van không sử dụng được trong các môi trường có chất ăn mòn, axit, bazo, clorua.

Lọc y gang

Lọc y gang có tính chất tương tự như đồng nhưng sử dụng trong các hệ thống đường ống lớn từ DN50 trở lên. Thân van được sơn phủ epoxy giúp sản phẩm có mẫu mã đẹp hơn và bảo vệ van khỏi các tác nhân bên ngoài môi trường.

Lọc y inox

Lọc y inox

Được sử dụng trong các hệ thống có nhiệt độ và áp lực cao, môi trường có hóa chất ăn mòn như axit, bazo, v.v.. Van đươc chế tạo từ inox201, 304 hoặc 316. Inox 316 hay inox vi sinh được sử dụng trong các ứng dụng như dược phẩm, thực phẩm, v.v…..

Lọc y nhựa

y lọc nhựa

Sử dụng trong các hệ thống van nhựa, hệ thống lưu chất dạng lỏng có nhiệt độ và áp suất nhỏ. Các môi trường có nồng độ chất ăn mòn cao như axit, bazo, clorua. Tuy vậy chúng không dùng được trong các môi trường có hydrocacbon thơm như benzen, v.v…

Phân loại theo kiểu kết nối

Lọc y lắp ren

Kết nối ren sử dụng trong các hệ thống nhỏ từ DN50 trở xuống. Thường là dòng van đồng, inox hoặc gang. Kết nối ren giúp việc lắp đặt van dễ dàng ,thuận tiện, nhanh chóng.

Lọc y lắp bích

Kết nối bích sử dụng trong các hệ thống đường ống lớn, từ DN50 trở lên. Kết nối bích giúp lắp đặt van dễ dàng hơn. Tiêu chuẩn bích của van cũng là các tiêu chuẩn thông dụng trên thế giới hiện nay như BS, JIS, ANSI, DIN. Tùy theo từng nước sản xuất mà chúng có tiêu chuẩn khác nhau

Phân loại theo hãng sản xuất

Lọc Y AUT

Thương hiệu AUT là dòng thương hiệu khá nổi tiếng ở thì trường Việt Nam. Là dòng van được sử dụng rất nhiều trong các công trình của tập đoàn Mường Thanh. Van AUT là dòng van có chất lượng mẫu mã tốt nhưng giá thành lại vô cùng hợp lý.

Lọc Y ARV

Van ARV cũng là dòng van đến từ Malaysia như AUT. Đây là nhãn hàng cạnh tranh rất mạnh với AUT ở phân khúc tầm trung. Van ARV cũng có chất lượng tốt và giá thành hợp lý, mẫu mã đẹp. Tuy nhiên van có dải sản phẩm rộng hơn so với van AUT.

Lọc Y Wonil

Là thương hiệu nổi tiếng của Hàn Quốc, chuyên các dòng sản phẩm làm bằng inox và thép.

Lọc Y AVK

Thương hiệu lâu đời và nổi tiếng đến từ châu ÂU. Chất lượng van thì không phải bàn cãi. Lọc y AVK có chức năng và thiết kế khoa học, hiện đại và vô cùng tiện lợi. Giá thành van cao nhưng đi đôi với chất lượng sản phẩm và thời hạn sử dụng lâu dài.

Chức năng của lọc y – Chúng được sử dụng ở đâu

Lọc y sử dụng để loại bỏ các mảnh vụn như rỉ sét, bùn đất, v.v.. trong đường ống để bảo vệ thiết bị khỏi tác động của chúng, do đó tăng thời gian sử dụng và hạn chế phải bảo trì. Sử dụng van trước các thiết bị van khác là điều bắt buộc để bảo vệ chúng.

Trong ngành công nghiệp dầu khí sử dụng các bộ lọc lớn để làm sạch nhựa đường và các vật liệu khác ra khỏi sản phẩm từ dầu thô đến xăng. Các nhà máy sử dụng bộ lọc để giữ các vật liệu có hại ra khỏi máy bơm.

Trong sản xuất thực phẩm, van được sử dụng để loại bỏ các tạp chất để đảm bảo sản phẩm sạch hơn. Tương tự như vậy, ngành công nghiệp mỹ phẩm sử dụng để loại bỏ các khối bán rắn không hòa tan ra khỏi sản phẩm trước khi được đóng chai.

Tóm lại lọc y sử dụng trong các ứng dụng không yêu cầu vệ sinh thường xuyên, trong đấy khối lượng vật liệu.

Cách lắp đặt lọc y

Cách lắp đặt lọc y

Bộ lọc y có thể lắp đặt theo hướng ngang hoặc dọc, phải lắp sao cho các vật chất được giữ lại ở lưới mà không bị rơi ngược vào lại dòng chảy. Trong đường ống hơi hoặc khí, lọc y phải được lắp đặt theo cách sao cho lưới lọc nằm trong mặt phẳng ngang.

Điều này ngăn nước tích tụ trong lưới gây xói mòn và ảnh hưởng đến quá trình truyền nhiệt.

Trong các hệ thống lưu chất lỏng, phần lọc phải hướng xuống đất. Điều này đảm bảo các vật chất rắn không bị rơi ngược vào hệ thống đường ống trong điều kiện dòng chảy thấp.

Đối với các đường ống thẳng đứng, không thể lắp phần bộ lọc hướng lên vì như vậy các vật chất rắn sẽ rơi ngược vào trong đường ống.

Hướng dẫn bảo trì lọc y

Trước khi bảo dưỡng hoặc tháo bất kỳ bộ phận nào trên lọc y cần hết sức thận trọng để đảm bảo không có áp suất trong hệ thống. Cần khử hoàn toàn áp trong hệ thống thì mới được tháo bộ lọc. Khi tháo mà không khử áp có thể gây nên các tai nạn không mong muốn.

Lưới lọc có thể được làm sạch bằng cách tháo vít của đầu xả trên nắp van. Nếu ở đó được lắp một van xả, mở van để xả sạch cặn bẩn bên trong. Lưới lọc cũng có thể được làm sạch bằng cách tháp nắp van, tháo rời bộ lọc để vệ sinh một cách triệt để.

Sau khi tháo lưới lọc, nó nên được ngâm trong dung dich tẩy rửa hoặc làm sạch bằng bàn chải. Không cho phép chất thải trong lưới lọc cứng lại, vì như vậy sẽ rất khỏ loại bỏ. Cần có lịch trình vệ sinh lưới lọc định kỳ để tránh bị tắc.

Một đồng hồ được lắp đặt trước và sau lọc y sẽ chỉ ra tổn thất áp suất do tắc nghẽn. Điều này giúp chúng ta nhận biết được thời gian cần phải bảo trì để làm sạch lưới.

Địa chỉ cung cấp lọc y uy tín tại Hà Nội

Công ty HT Việt Nam chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp các dòng lọc y đến từ nhiều quốc gia như Hàn Quốc, Trung Quốc, Malaysia. Mang đến cho quý khách hàng những dòng sản phẩm chất lượng, giá thành hợp lý. Đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.

Quý khách hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được báo giá những dòng lọc y giá rẻ, mẫu mã đẹp. Cam kết đảm bảo chất lượng, bảo hành 12 tháng kể từ khi lắp đặt.

Hiển thị tất cả 10 kết quả