Van giảm áp là gì?

Van giảm áp là thiết bị công nghiệp được thiết kế để giảm áp lực nước hoặc hơi nước đến mức an toàn, được xác định trước. Van có tên tiếng anh là Pressure Reducing Valve.

Tùy thuộc loại van, áp suất hạ lưu được thiết lập bằng cài đặt điều chỉnh áp suất trên van hoặc bằng cảm biến bên ngoài như đồng hồ đo áp. Van được sử dụng trong các ứng dụng dân dụng, thương mại, thế chế và công nghiệp.

Van giảm áp

Van cũng được sử dụng trong các ứng dụng như đường dầu, nồi hấp, bàn ủi hơi nước, bộ tản nhiệt đơn và lưu hóa.

Áp lực của lưu chất trong hệ thống khiến chúng chịu quá nhiều áp lực, nó khiến hệ thống chịu rủi ro rất lớn. Rò rỉ, vỡ đường ống có thể xảy ra nếu áp lực trong hệ thống quá cao.

Áp lực cao cũng rút ngắn tuổi thọ của hệ thống. Vì vậy chúng ta sử dụng van giảm áp để ngăn chặn việc sửa chữa và thiệt hại tốn kém.

Cấu tạo van giảm áp

Van giảm áp có nhiều dạng nhưng vẫn tuân theo nguyên lý chung là nguyên lý đàn hồi của lò xo. Các dòng van đều có các thành phần cơ bản như sau:

Ốc vặn điều chỉnh (Adjusting Screw): Sử dụng ốc để điều chỉnh áp lực ở đầu ra của van. Khi văn theo chiều kim đồng hồ, lò xo bị nén lại thì áp đầu ra được tăng lên. Khi vặn ốc theo ngước chiều kim đồng hồ, lò xo được nới lỏng ra, từ đó áp lực đầu ra được giảm đi

Lò xo (Springs): Bộ phận chính để tăng giảm áp suất đầu ra của van. Lò xo có độ cứng càng lớn thì van mới sử dụng được cho áp lực lớn. Nhờ sự cân bằng giữa lực đàn hồi của lò xo và áp lực mà ta giảm được áp của lưu chất trong đường ống.

Màng ngăn kim loại ( Rolling diaphragm seal): Nơi tiếp nhận áp suất của lưu chất. Thông qua lỗ cảm biến áp suất (Pressure sensing orifice) mà lưu chất tràn vào trong không gian dưới màng ngăn. Màng ngăn nhận áp suất từ lưu chất tạo nên áp lực tác dụng vào lò xo.

Đĩa van (Resilent seat): Đĩa van được gắn với lò xo thông qua một trục chính chạy xuyên suốt chiều dọc của van. Trên đĩa van được chế tạo rãnh để khi lưu chất đi qua sẽ được giảm áp lực.

Thông qua sự kết nối với lò xo bởi trục van mà đĩa van sẽ được nâng hoặc hạ xuống giúp đóng hoặc mở van.

Nguyên lý hoạt động của van giảm áp

Van giảm áp trực tiếp hay còn gọi là giảm áp lò xo là dòng van thường thấy trong các hệ thống khí nén và hệ thống nước kích cỡ nhỏ từ DN80 trở xuống. Nó còn có tên gọi khác là van điều áp.

Van có cấu tạo đơn giản với bộ phận chính là một lò xo (spring) kết hợp với một màng kim loại (diaphragm). Áp lực lưu chất luôn tác dụng lên màng đàn hồi, khiến nó có xu hướng bị đẩy lên trên, kéo theo đĩa van (Resilent seat) ở phía dưới để đóng van.

Khi áp suất đầu ra giảm xuống dưới mức cài đặt, áp lực lò xo thắng áp lực của lưu chất. Lúc đó lò xo sẽ đẩy đĩa van (Resilent seat) xuống, van được mở.

Khi áp lực tăng, đến gần áp lực cài đặt, nó tác động lên màng đàn hồi, đẩy màng đàn hồi kéo theo đĩa van hướng lên, van được đóng lại. Chu trình cứ thế lặp đi lặp lại, giúp chung ta có được áp suất đầu ra như mong muốn.

Chức năng của van giảm áp

Việc hệ thống làm việc của chúng ta cách xa nhau. Đường nước, hơi, khí nén được cung cấp bởi hệ thống trung tâm để có thể tiết kiệm nguồn cung cấp. Tuy nhiên do vấn đề đường ống quá dài.

Áp lực đầu cuối sẽ rất yếu nếu đầu vào chúng ta không có áp lực cao. Vì vậy để toàn hệ thống có thể có áp lực đủ mạnh thì áp lực đầu vào phải ở mức độ lớn. Hiện tượng này dẫn đến áp lực gần đầu vào sẽ cao còn ở cuối lại thấp.

Vì vậy cần phải có van giảm áp cho những chỗ có áp lực cao để đảm bảo áp lực cho toàn hệ thống.

Có sử dụng van giảm áp sẽ giúp cho hệ thống sử dụng nó có một đầu ra ổn định với áp suất ổn định. Việc này giúp cho việc sản xuất, vận hành hệ thống được ổn định. Đảm bảo an toàn cũng như có áp xuất đầu ra theo nhu cầu.

Phân loại van giảm áp

Phân loại theo phương thức hoạt động

Van giảm áp trực tiếp

Là dòng van phổ biến nhất trên thị trường. Được dùng cho hệ thống nước có đường kính nhỏ và hệ thống hơi. Van là dòng giảm áp trực tiếp thông qua hệ thống lò xò.

Van giảm áp thủy lực

Dòng van sử dụng trong các hệ thống lớn có lưu chất là nước. Van hoạt động hoàn toàn tự động nhờ áp lực của dòng nước, điều chỉnh mức đầu ra chính xác dựa vào pilot. Do dùng cho các hệ thống lớn nên van có kết nối bích.

Phân loại theo môi trường sử dụng

Van giảm áp nước

Là dòng van sử dụng trong môi trường nước, chất lỏng. Thường được làm bằng đồng mạ crom hoặc gang

Van giảm áp nước

Van giảm áp hơi

Sử dụng trong các môi trường hơi nóng, khí nén. Do sử dụng cho môi trường áp lực và nhiệt độ cao nên van giảm áp hơi có giá thành cao hơn nhiều so với dòng giảm áp nước

Van giảm áp hơi nóng

Phân loại theo kiểu lắp

Kiểu lắp ren

Dòng van lắp ren là dòng van chuyên sử dụng trong các hệ thống nhỏ từ DN15-DN50.

Kiểu lắp bích

Van lắp bích sử dụng trong các đường ống kích cỡ lớn từ DN50 trở lên. Tùy theo hãng sản xuất mà ta sẽ có các tiêu chuẩn bích khác nhau. Vì vậy cần lưu ý tiêu chuẩn bích giữa đường ống và van để lắp đặt một cách dễ dàng

Phân loại theo vật liệu chế tạo

Van giảm áp đồng

Là dòng van được đúc hoàn toàn bằng đồng, bên ngoài van được mạ crom chống gỉ. Vật liệu đồng mang đến cho van trọng lượng nhẹ, dễ dàng thao tác và lắp đặt.

Van giảm áp đồng

Van giảm áp gang

Thân van được đúc hoàn toàn từ gang cầu, bên ngoài được sơn phủ epoxy hoặc sơn mạ kẽm. Van gang thường được dùng cho các hệ thống đường ống lớn để nhằm tiết kiệm chi phí (gang rẻ hơn đồng). Tuy van gang có trọng lượng rất nặng nhưng là các dòng lắp bích nên việc lắp đặt cũng tương đối dễ dàng.

Van giảm áp gang

Ứng dụng của van giảm áp

ứng dụng của van giảm áp

                         Van giảm áp trong hệ thống cung cấp nước sạch

Máy nén khí, bình khí

Là thiết bị được sử dụng rộng rãi trong nhiều hệ thống công nghiệp. Bình khí thường được nén ở áp lực cao để có thể tích trữ được nhiều khí hơn. Do vậy khi sử dụng với các thiết bị chịu áp thấp thì ta cần giảm áp để bảo vệ, giúp thiết bị hoạt động lâu dài.

Trong các tòa nhà chung cư

Ở các tòa nhà chung cư, nước sẽ được bơm đẩy từ tầng hầm lên tới tầng thượng sau đó phân phối đến các tầng. Vì nguồn nước từ trên cao đổ xuống nên ở các tầng dưới cùng chịu áp lực nước rất lớn.

Nếu không giảm áp lực nước, các thiết bị xử lý nước sẽ gặp khó khăn, thậm chí nếu áp lục nước quá mạnh, các thiết bị xử lý nước sẽ bị hỏng.

Hệ thống PCCC

Cung tương tự như hệ thống cung cấp nước trong các khu chung cư. Hệ thống PCCC cũng có một bơm công suất lớn để bơm tăng áp cho toàn bộ hệ thống. Từ đấy vào các nhánh chính của hệ thống sẽ đặt một van giảm áp để giảm thiểu áp lực cho các thiết bị trên đường ống nhỏ hơn.

Van giảm áp có chống lại được hiện tượng “búa nước”?

Nguồn gốc của “búa nước” là áp lực cao bất thường trong hệ thống đường ống. Hiện tượng này thường xảy ra ở các hệ có lưu chất dạng lỏng với khối lượng lớn như hệ thống cấp nước, v.v..

Khối lượng và trọng lượng của lưu chất nằm trong hệ thống gây ra hiện tượng này. Tiềng ồn búa trong đường ống của bạn được tạo ra khi dòng nước tốc độ cao bị dừng đột ngột.

Ví dụ trong ngôi nhà của bạn, khi bạn tăt nước một cách đột ngột, trọng lượng nước sẽ va vào van, vòi và đường ống. Điều này tạo nên sự rung động và tiếng ồn trong đường ống.

Vấn đề sẽ được giải quyết dễ dàng bằng cách lắp đặt van giảm áp trong hệ thống. Van sẽ chế ngự con thú trong đường ống của bạn.

Van có vít điều chỉnh phía trên vô cung tiện lợi, cho phép bạn điều chỉnh áp lực trong hệ thống một cách dễ dàng. Lắp đặt van cũng không quá khó, nó yêu cầu kỹ năng đơn giản.

                                  Van giảm áp lắp đặt sau công tơ mét

Sự khác biệt giữa van giảm áp và van xả áp

Van xả áp hay van an toàn là dòng van sử dụng để giải phóng áp suất bằng cách xả lưu chất trong hệ thống đường ống ra ngoài. Nhằm tránh quá áp lực và các sự cố gây mất an toàn.

Luồng hơi, khí được xả ra sẽ theo đường ống quay về bình chứa để tiết kiệm chi phí. Do van xả bớt đi lượng khí nên lưu lượng trong đường ống sẽ bị giảm đi.

Van an toàn inox Emico

              Hình ảnh van xả áp

Van điều áp là giảm từ từ áp lực của luồng lưu chất đi qua van. Van sẽ mở dần dần, khi áp lực vượt quá mức cài đặt van sẽ đóng lại. Một khi áp lực giảm về mức cân bằng van lại mở ra tiếp tục cho luồng lưu chất đi qua.

Địa chỉ cung cấp van giá rẻ tại Hà Nội

Công ty HT Việt Nam chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp các dòng van giảm áp đến từ nhiều quốc gia như Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan. Mang đến cho quý khách hàng những dòng sản phẩm chất lượng, giá thành hợp lý. Đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng

Quý khách hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được báo giá những dòng van giá rẻ, mẫu mã đẹp. Cam kết đảm bảo chất lượng, bảo hành 12 tháng kể từ khi lắp đặt.

Hiển thị tất cả 4 kết quả