Van một chiều là gì? Lịch sử hình thành van một chiều

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Tổng: 0 Phản hồi: 0]

Giới thiệu về van một chiều

Van một chiều là gì?Van một chiều là dòng van công nghiệp có công năng là chỉ cho phép dòng lưu chất đi qua theo một chiều nhất định và ngăn nó đi theo chiều ngược lại. Van hoạt động hoàn toàn tự động mà không cần người hoặc thiết bị kiểm soát nào.

Chúng được đặt trước các thiết bị hoặc van công nghiệp khác, đăc biệt là trước các hệ thống bơm. Mục đích nhằm bảo vệ và giúp các thiết bị hoạt động một cách an toàn.

Van một chiều được ứng dụng rộng rãi trong tất cả các lĩnh vực, từ dân dụng đến công nghiệp. Van được sản xuất từ rất nhiều loại chất liệu khác nhau như đồng, nhựa, inox, gang phù hợp với tất cả các yêu cầu cũng như điều kiện kinh tế của người sử dụng.

van một chiều là gì

Lịch sử hình thành của van một chiều – Van một chiều là gì?

Frank P. Cotter đã phát minh ra van một chiều đầu tiên vào năm 1907. Van của ông rất dễ lắp đặt, kiểm tra và sửa chữa. Năm 1916, Nikola Tesla đã phát minh ra một dạng van một chiều khác, mà ông gọi là van Tesla.

Van này, được ông cấp bằng sáng chế vào năm 1920, là một van chất lỏng một chiều đơn giản. Khi nhựa và công nghệ sản xuất đủ tiến bộ, các nhà sản xuất bắt đầu chế tạo van một chiều với màng nhựa.

Chúng được ứng dụng rộng rãi trong ngành y tế Trong những năm qua, các nhà sản xuất đã phải thích nghi với các quy định khác nhau. Ví dụ, vào tháng 1 năm 2014, Quốc hội đã thông qua Đạo luật Nước uống, trong đó tuyên bố rằng bất kỳ đối tượng nào tiếp xúc với nước uống thì hàm lượng chì phải nhỏ hơn 0,25%.

Điều này đã khiến các nhà sản xuất phải dành nhiều thời gian hơn để thay thế các hệ thống đường ống cấp nước cũ bằng chì với các hệ thống có các thành phần, bao gồm van kiểm tra, làm bằng nhựa hoặc thép không gỉ.

Đặc điểm của van một chiều

Van một chiều có thiết kế đơn giản và dễ sử dụng. Như đã nói ở trên, hoạt động của van kiểm tra được xác định hoàn toàn bởi áp lực lưu chất, có nghĩa là không cần cơ chế bên ngoài tác động.

Thông thường, van xuất hiện dưới dạng một thiết bị hình trụ được gắn vào đầu bơm trên đường vào và đường ra. Mở ở cả hai đầu, phần đĩa van đóng mở chia van thành hai phần, một phần đầu vào và một phần đầu ra.

Một quả bóng, trụ hình nón, đĩa hoặc thiết bị khác tựa vào ghế ở phía đầu ra của van một chiều. Khả năng di chuyển hạn chế giữ cho thiết bị cắm không bị xuôi dòng.

Khi luồng di chuyển theo hướng xác định trước ở áp suất cần thiết, nút chặn bị trật khỏi ghế và chất lỏng hoặc khí được phép đi qua khe hở dẫn đến. Khi áp suất giảm, nút chặn quay trở lại chỗ ngồi để ngăn dòng chảy ngược.

Trọng lực hoặc cơ cấu tải lò xo bằng thép không gỉ thường là nguyên lý hoạt động chính của van một chiều. Mặc dù trong một số trường hợp, áp suất tăng ở phía đầu ra của van là đủ để di chuyển thiết bị trở lại vị trí.

Việc đóng van ngăn không cho vật liệu xuôi dòng trộn lẫn với vật liệu ngược dòng ngay cả dưới áp suất tăng. Nút chặn cụ thể được sử dụng là khác nhau tùy thuộc vào loại van một chiều.

Như tên cho thấy, van một chiều bi sử dụng một quả bóng. Van một chiều cửa lật sử dụng một đĩa lật có bản lề, v.v…

van mot chieu cua lat e1578109903698

Thiết kế của van một chiều – Van một chiều là gì?

Mặc dù thiết kế và chức năng chung của van kiểm tra tương đối đơn giản, các nhà sản xuất tính đến một số cân nhắc quan trọng khi phác thảo sơ đồ sản phẩm của họ. Họ làm như vậy để đảm bảo rằng các vật liệu chảy qua van và dòng chảy ngược đó được ngăn chặn đầy đủ.

Vật liệu

Đầu tiên, cần lưu ý vật liệu chế tạo van một chiều, nó ảnh hưởng đến hiệu quả của thiết bị. Nếu các nhà sản xuất sử dụng vật liệu không tương thích, van sẽ làm mòn, ăn mòn hoặc làm ô nhiễm dòng lưu chất.

Các nhà sản xuất chọn từ một loạt các chất dẻo, kim loại và tổng hợp. Các vật liệu phổ biến bao gồm PVC, đồng thau, gang dẻo, gang cầu, thép carbon, thép không gỉ.

Lựa chọn vật liệu rất quan trọng đến nỗi, đôi khi, van được đặt tên theo nó (ví dụ: van một chiều gang).

Van một chiều

Kích thước

Thứ hai, các nhà sản xuất xem xét kích thước van một chiều. Việc xem xét quan trọng nhất liên quan đến kích thước là đường kính của ghế và thiết bị chặn, có thể nhỏ hơn một inch hoặc vài feet.

Van một chiều kích thước phù hợp dễ dàng được cài đặt trong các dòng chảy có sẵn, sử dụng kích thước của đường ống hoặc ống để xác định kích thước cần thiết. Kích thước van cũng sẽ ảnh hưởng đến định mức áp suất hoặc áp suất nứt của van. 

van mot chieu dn1000

Đây là áp suất tối thiểu mà van sẽ hoạt động, hoặc mở. Nếu van quá lớn hoặc cồng kềnh, áp suất dòng lưu chất tạo ra sẽ không đủ, ngay cả khi áp suất đối nghịch bị vượt quá.

Bộ máy quá nhỏ sẽ cho phép một dòng chảy liên tục và không bao giờ đóng. Những trục trặc như vậy có thể dẫn đến nhiều hệ lụy đáng tiếc xảy ra.

Các yếu tố khác cần xem xét bao gồm nhiệt độ môi trường, áp suất chênh lệch và hệ số lưu lượng van. Để phục vụ cho các ứng dụng độc đáo, các nhà sản xuất thường xuyên tạo ra các van một chiều tùy chỉnh.

Bài viết trên đã giới thiệu cơ bản về van một chiều là gì, ở các bài viết sau chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết về các dòng van một chiều cũng như cấu tạo của chúng >>Xem phần 2: Phân loại và cấu tạo của van một chiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.