Các loại van một chiều và cấu tạo của chúng

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Tổng: 0 Phản hồi: 0]

phần 1: Van một chiều là gì? Chúng tôi đã giới thiệu cơ bản về van một chiều và lịch sử hình thành của chúng. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu về các loại van một chiều cũng như cấu tạo của chúng.

Áp suất của chất lỏng đi qua van đủ lớn sẽ làm van mở ra, trong khi đó nó sẽ ngăn lưu chất chảy ngược lại. Tùy theo yêu cầu của hệ thống và điều kiện làm việc mà ta sẽ có cái loại van một chiều khác nhau. Các dòng van phổ biến nhất đó là van một chiều lá lật, lò xo, van một chiều bi, van một chiều hơi, v.v….

các loại van một chiều

Các loại van một chiều

Van một chiều lá lật (swing check valve)

Van lá lật bao gồm một đĩa van được xoay trên bản lề hoặc trục. Khi có dòng lưu chất đi qua, áp lực lưu chất đủ lớn sẽ đẩy đĩa van nâng lên, cho phép dòng lưu chất chảy qua.

Khi dòng chảy ngừng lại, nhờ chính trọng lượng của nó, đĩa van hạ xuống chặn đứng dòng chảy. Trọng lượng của đĩa van và dòng hồi lưu có tác động đến đặc tính đóng mở của van.

Đối với các dòng van size lớn, van được gắn thêm đối trọng và xy lanh thủy lực để đạt hiệu suất tối ưu. Van một chiều kèm đối trọng phù hợp với các hệ thống lớn, nhằm giảm thiểu nguy cơ búa nước gây tổn hại đến hệ thống đường ống.

Van một chiều lá lật có ưu điểm là không cần bảo trì và bảo dưỡng trong thời gian dài.

van một chiều lá lật

Van một chiều hơi (lift check valve)

Van một chiều hơi có thiết kế tương tự van cầu. Đĩa van có dạng pistong hoặc dạng bóng.

Van một chiều hơi như tên gọi của nó, thường được sử dụng cho các ứng dụng có tốc độ dòng chảy và áp suất cao. Dạng van này phù hợp với cả chiều lắp đặt ngang và dọc.

Khi dòng chảy đi vào, áp lực dòng chảy tác động lên đĩa hoặc bóng van khiến chúng được nâng lên. Khi dòng chảy ngừng, đĩa van hoặc bóng van được hạ xuống nhờ lực đàn hồi của lò xo hoặc chính trọng lượng của nó.

van một chiều hơi

Van một chiều cánh bướm (butterfly check valve)

Van một chiều cánh bướm là dòng van vận hành hoàn toàn tự động nhờ áp lực của dòng nước. Van được lắp đặt nằm kẹp giữa hai mặt bích của đường ống nên còn được gọi là wafer check valve.

Khi không có dòng chất lỏng chảy qua van, lá van dưới tác dụng của lực đẩy của lò xo được giữ chặt ở vị trí đóng. Khi có dòng chảy đi qua, áp lực dòng chảy thắng lực đàn hồi của lò xo.

Hai cánh van bị đẩy ra, rời khỏi vị trí đóng và cho phép dòng chảy đi qua. Khi dòng chảy ngừng hoặc áp lực dòng chảy ngược lớn hơn, cánh van sẽ bị đẩy ngược về vị trí ban đầu. Ngăn cho dòng chảy ngược về hướng đầu vào

van một chiều cánh bướm

Van chặn một chiều (stop check valve)

Có cấu tạo như một van cầu nhưng với đĩa van không gắn liền với trục van. Nó có thể hoạt động như một van đóng để chặn hoàn toàn dòng lưu chất chảy qua.

Hoặc hoạt động như một van một chiều cho phép lưu chất đi qua theo 1 chiều và ngăn không cho đi qua theo chiều ngược lại. Như van cầu, van chặn một chiều có thêm phần tay vặn ở trên.

Khi xoay tay vặn về vị trí đóng, trục van hạ xuống ghì chặt đĩa van không cho nó di chuyển. Van chặn hoàn toàn dòng lưu chất đi qua.

Khi xoay vô lăng về vị trí mở, trục van nâng lên để đĩa van hoạt động tự do. Lúc này van hoạt động như van một chiều dạng nâng.

Van được dùng nhiều trong các môi trường hơi, khí nén, các ứng dụng có nhiệt độ và áp suất cao. Van thường được sử dụng nhiều trong các nhà máy nhiệt điện, lò hơi, sấy, v.v…

Khi có nhiều nồi hơi được lắp đặt song song, van chặn một chiều thường là van đặt đầu tiên trên đường xả để bảo vệ nồi hơi riêng lẻ.

van chặn một chiều

Mua các loại van một chiều ở đâu

Công ty HT Việt Nam chúng tôi là đơn vị phân phối và nhập khẩu các dòng van một chiều đến từ Malaysia, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan. Cung cấp tất cả các dòng van một chiều lá lật, van một chiều lò xo.

Quý khách có nhu cầu vui lòng đến số điện thoại trên hotline để được tư vấn về kỹ thuật cũng như giá thành của sản phẩm. Sản phẩm được nhập khẩu trực tiếp có giấy tờ CO, CQ đầy đủ.

Bảo hành 1 đổi 1 trong vòng 12 đến 18 tháng nếu có lỗi của nhà sản xuất. Với các khách hàng dự án, chúng tôi có ưu đãi chiết khấu cho các gói thầu bất kể lớn nhỏ.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được cung cấp các dòng van chất lượng cũng như giá cả phải chăng. Cam kết mang đến sự hài lòng cho quý khách hàng.      

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.