Van công nghiệp là gì?

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Tổng: 0 Phản hồi: 0]

Định nghĩa van công nghiệp là gì?

Van công nghiệp là gì? Van là thiết bị cơ học sử dụng để kiểm soát dòng chảy và áp suất trong một hệ thống hoặc một quy trình. Chúng là thành phần thiết yếu trong các hệ thống đường ống dẫn chất lỏng, khí, hơi hoặc bùn, v.v…

Khi van mở, lưu chất đi theo hướng từ nơi có áp suất cao về nơi có áp suất thấp. Từ van công nghiệp tiếng anh là Industrial Valve. Từ valve có nguồn gốc từ tiếng La tình là valva, từ industrial có nghĩa là công nghiệp.

industrial valves 500x500

Các van khác nhau rất nhiều về kích thước, thiết kế, chức năng và hoạt động. Có một số phương pháp có thể được sử dụng để phân loại van bao gồm cơ chế điều khiển và chức năng của van. Van công nghiệp có rất nhiều loại như van cổng, van cầu, van bi, van bướm, van một chiều, v..v…..

Các chức năng chính của van công nghiệp là gì

  • Dừng hoặc cho phép dòng chảy đi qua
  • Giảm hoặc tăng lưu lượng của lưu chất đi qua van
  • Kiểm soát hướng của dòng lưu chất
  • Điều chỉnh lưu lượng hoặc áp suất quá trình
  • Giảm áp lực của hệ thống đường ống
  • Bảo vệ các dòng van công nghiệp khác, đảm bảo tuổi thọ lâu dài

Có rất nhiều thiết kế van, tất cả chúng đều đáp ứng một hoặc nhiều chức năng được nêu trên. Van là mặt hàng có giá trị cao vì vậy hãy lựa chọn van một cách chính xác. Lựa chọn loại van công nghiệp phù hợp với chức năng đã được chỉ định và có vật liệu chính xác cho lưu chất trong đường.

Cấu tạo chung của van công nghiệp là gì

Van công nghiệp có nhiều loại thiết kế và chức năng khác nhau, nhưng cấu tạo của chúng vẫn bao gồm các thành phần sau

Thân van

Thân van là phần vỏ chịu áp lực chính của van công nghiệp, nó là phần chứa tất cả các linh kiện của van. Thân van được kết nối với đường ống thông qua các liên kết mặt bích, nối ren hoặc liên kết hàn.

Chúng được đúc hoặc rèn bởi nhiều loại vật liệu khác nhau, mỗi loại vật liệu lại phù hợp với điều kiện sử dụng và lưu chất khác nhau. Ví dụ van gang nên sử dụng với các ứng dụng nước sạch, PCCC. Vật liệu inox được sử dụng trong các môi trường có tính ăn mòn mạnh, có nhiệt độ và áp suất lớn.

valve body bonnet

Năp van

Nắp van là phần quan trọng thứ hai sau thân van. Sử dụng để mở van, tháo lắp linh kiện ở bên trong hoặc để bảo trì bảo dưỡng van. Xem van như một cái hộp, thì nắp van cũng như chiếc nắp hộp, mở nắp để đưa các thứ cần thiết vào bên trong.

Nắp van được đúc cùng với chất liệu của thân van. Được kết nối với thân van qua liên kết bu long, nối ren hoặc hàn chết. Trong quá trình sản xuất van, các bộ phận bên trong thân van như đĩa, trục, v.v.. được đưa vào thân và sau đó sử dụng nắp van để gắn và giữ các bộ phận lại với nhau bên trong.

Trong mọi trường hợp, việc gắn nắp ca-pô vào thân máy được coi là ranh giới áp lực. Điều này có nghĩa là mối hàn hoặc bu lông kết nối nắp ca-pô với thân van là các bộ phận giữ áp suất.

Các nắp van, mặc dù cần thiết cho hầu hết các van, đại diện cho một nguyên nhân gây lo ngại. Bonet có thể làm phức tạp việc sản xuất van, tăng kích thước van, chiếm một phần chi phí đáng kể trong chi phí van và là nguồn gây rò rỉ.

Đĩa van

Đĩa van là bộ phận cho phép điều tiết, ngắt hoặc mở dòng chảy. Với một số dòng van thì đĩa van có hình dạng dẹt như van cổng hoặc là một quả bóng như van bi.

Khi van đóng, áp suất của lưu chất tác động lên đĩa van vì vậy đĩa van là thành phần liên quan đến áp suất Đĩa thường được rèn, và trong một số thiết kế, bề mặt cứng để cung cấp các đặc tính hao mòn tốt. Hầu hết các van được đặt tên theo thiết kế của đĩa van.

unnamed 1

Gioăng làm kín

Gioăng làm kín hay vòng đệm là bộ phận tiếp giáp giữa đĩa van và thân van. Một van có thể có một hay nhiều vòng đệm. Trong trường hợp quả cầu hoặc van một chiều, thường có một seat, tạo thành một vòng làm kín với đĩa để ngăn dòng chảy.

Để cải thiện khả năng chống mòn của vòng đệm, bề mặt thường bị cứng khi hàn và sau đó gia công bề mặt tiếp xúc của vòng đệm. Một bề mặt mịn của khu vực chỗ ngồi là cần thiết để niêm phong tốt khi đóng van. 

Vòng đệm thường không được coi là bộ phận biên áp lực vì thân máy có đủ độ dày thành chịu được áp suất thiết kế mà không phụ thuộc vào độ dày của vòng đệm.

Trục van

Trục van là chi tiết để truyền chuyển động cho đĩa van, bi van để mở hoặc đóng van. Nó còn có nhiệm vị định vị vị trí đĩa van, giúp nó nằm đúng vị trí.

Trục van được kết nối với tay gạt, tay quay hoặc các thiết bị truyền động khác. Trong van cổng hoặc van cầu, chuyển động tuyến tính của đĩa để mở hoặc đóng van, trong khi ở van bi và van bướm, đĩa được xoay để mở hoặc đóng van.

Trục van được rèn bằng các hợp kim có độ cứng cao, được hàn cố định hoặc gài vào đĩa van. Để tránh rò rỉ, trong khu vực của con dấu, một bề mặt mịn của trục van là cần thiết.

Ứng dụng của van công nghiệp là gì

Van công nghiệp phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau. Lựa chọn dòng van chính xác sẽ đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định cũng như đạt năng suất tối đa.

Mục đích chính của van là kiểm soát lưu lượng phương tiện thông qua một hệ thống. Van có thể được sử dụng để bắt đầu, dừng hoặc điều tiết lưu lượng để đảm bảo quá trình vận hành an toàn và hiệu quả

Trong các hệ thống đường ống

van công nghiệp trong hệ thống đường ống

Ứng dụng này là một khía cạnh quan trọng của nhiều ngành công nghiệp, nhưng có hàng trăm hàng ngàn dặm đường ống quan trọng là phương tiện truyền thông phương tiện giao thông từ nguồn của nó đến nơi mà nó sẽ được chuyển thành sản phẩm cuối cùng của nó. 

Phương tiện truyền thông này có thể bao gồm đường ống cho dầu thô và khí đốt, cả trên bờ và ngoài khơi. Các van được sử dụng để tối ưu hóa các điều kiện vận hành đường ống, và có thể được tìm thấy trong phần thượng nguồn, trung lưu và hạ lưu của đường ống.

Trong lĩnh vực dầu khí

Ngành công nghiệp dầu khí là một tập hợp con của thể loại đường ống. Do nhu cầu cao về dầu khí, các giếng sâu, đường ống dài và chi phí sản xuất thấp hơn đã trở nên cần thiết.

Cùng với nhu cầu về một van rẻ tiền, thiết bị cũng phải cứng hơn, tồn tại lâu hơn và hoạt động tốt hơn để đáp ứng nhu cầu của ngành công nghiệp. Môi trường dịch vụ van và điều kiện vận hành thường rất khắc nghiệt với nhiệt độ cao (lớn hơn 1.500 ° F) và áp suất cao (lớn hơn 25.000 psig) hoặc các ứng dụng áp suất lạnh và áp suất rất thấp. 

Một tính năng quan trọng khác đối với các van được sử dụng trong ngành dầu khí là khả năng điều khiển từ xa.

Trong lĩnh vực thực phẩm, nước giải khát

van công nghiệp trong ngành giải khát

Ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống là một ngành công nghiệp lớn và đang phát triển rất mạnh. Van được sử dụng trong ngành công nghiệp này phải tuân theo các quy định khắt khe về an toàn và vệ sinh thực phẩm.

Đối với các van tiếp xúc trực tiếp với thành phẩm, các quy định (do các tổ chức như FDA ban hành) yêu cầu van phải đủ mịn để tránh tích tụ các vật chất cũng như vi khuẩn. Van trong ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống không phải đối mặt với áp lực cao hoặc vật liệu ăn mòn cao có mặt trong các ngành công nghiệp khác.

Trong lĩnh vực tàu biển

van công nghiệp trong lĩnh vực tàu thủy

Van đóng một vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp hàng hải. Khi tàu trở nên lớn hơn và được sử dụng thường xuyên hơn, chúng đòi hỏi khả năng tạo ra năng lượng, xử lý và quản lý nước thải và kiểm soát HVAC, cũng như thực hiện các nhiệm vụ cần thiết của chúng. 

Kích thước và ứng dụng của tàu sẽ xác định các loại và số lượng van khác nhau trên tàu. Các van được sử dụng để điều chỉnh việc tải và lưu trữ nguồn cung cấp năng lượng của tàu, cung cấp nước cho khả năng chữa cháy, xử lý và xử lý nước thải và lưu trữ bất kỳ hàng hóa lỏng nào, trong số nhiều ứng dụng khác. 

Bất kỳ van nào xử lý nước biển phải bền, và tất cả các van biển phải đáng tin cậy do thiếu tài nguyên một khi ra biển

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.