Mặt bích là gì?

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Tổng: 0 Phản hồi: 0]

Phụ kiện không thể thiếu trong các hệ thống đường ống đo là mặt bích. Vậy mặt bích là gì? Hôm nay chúng ta sẽ đi tìm hiểu về chúng, các loại của bích là tiêu chuẩn của nó.

Mặt bích là gì?

Mặt bích là một chi tiết cơ khí dạng tấm, có hình tròn hoặc vuông được đục lỗ. Bích sử dụng để liên kết các chi tiết với nhau thông qua liên kết bu lông.

Trong ngành van công nghiệp, bích có dạng hình tròn, được sử dụng để liên kết van với đường ống hoặc các van với nhau. Tùy vào từng hệ thống mà người ta sử dụng loại vật liệu khác nhau cho bích.

Ví dụ đối với hệ thống đường ống và van nhựa, ta sử dụng bích nhựa. Các hệ thống cung cấp nước sạch thông thường thì ta sử dụng mặt bích gang hoặc thép.

Tùy từng khu vực mà chúng ta có các tiêu chuẩn về mặt bích khác nhau. Tiêu chuẩn liên quan đến khoảng cách lỗ trên bulong, số lượng lỗ, kích thước vành bích, v.v…. Đây là yêu tố chính để lựa chọn bích sao cho phù hợp với hệ thống.

Tác dụng của mặt bích là gì?

Mặt bích sử dụng để liên kết các thiết bị trong đường ống. Giúp việc thi công bao gồm lắp đặt, thay thế hay bảo dưỡng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Việc sử dụng bích còn đáp ứng trong các trường hợp áp suất lưu chất lớn từ PN16 trở lên. Những lĩnh vực thường sử dụng mặt bích đó là: cấp thoát nước, dầu khí, xử lý nước thải, v.v….Nói chung, liên quan đến các hệ thống đường ống là sẽ sử dụng đế bích.

Tiêu chuẩn mặt bích là gì?

Với mỗi khu vực họ lại đề ra tiêu chuẩn riêng về bích để sử dụng. Vì sao lại như vậy? Vì mỗi khu vực họ có cách tính toán riêng và các tiêu chuẩn về áp lực cũng như thiết kế khác nhau.

Tiêu chuẩn bích là bộ thông số về kích thước chi tiết của bích. Các loại bích tiêu chuẩn sẽ đảm bảo được các thông số chịu áp suất làm việc của hệ thống trong nhiệt độ nhất định.

Các tiêu chuẩn sẽ có thông số đằng sau đi kèm. Các thông số này thể hiện áp lực chịu được tối đa của sản phẩm. Có 4 bộ tiêu chuẩn bích được sử dụng phổ biến hiện nay đó là: Tiêu chuẩn của Mỹ ANSI (American National Standards Institute): ANSI #150, ANSI #300, v..v….

Tiêu chuẩn của Anh BS (British Standards): BS PN6, BS PN10, BS PN16, v.v… Tiêu chuẩn của Nhật JIS (Japanese Industrial Standards): JIS 5k, JIS 10k, v.v… Tiêu chuẩn của Đức DIN (Deutsches Institut für Normung): DIN PN10, DIN PN16, v.v….

Phân loại mặt bích

Phân loại theo cấu tạo 

Mặt bích lồng

mặt bích là gì

Mặt bích lồng gồm hai thành phần riêng biệt, một bích mà một đoạn ống rời kèm với nó. Đoạn ống rời có phần cổ để hàn trực tiếp vào đường ống cần lắp. bích lồng được dùng trong các ứng dụng cần tháo dỡ thường xuyên và không gian bị hạn chế

Mặt bích hàn bọc

mặt bích là gì

Mặt bích hàn bọc có một ổ cắm trong ống được lắp. Hàn fillet được thực hiện từ bên ngoài trên đường ống. Ống được đưa vào bên trong bích đến khi đầu ống cách phần bọc đúc một khoảng vừa phải (expansion gap) và mối hàn được điền đầy từ bên ngoài. Nói chung, nó được sử dụng trong đường ống khoan nhỏ và chỉ thích hợp cho ứng dụng nhiệt độ và áp suất thấp

Mặt bích hàn trượt

mặt bích là gì

Mặt bích này có lỗ với đường kính vừa với đường ống. Khi này đường ống được lắp vừa khít với chiều dày của bích. bích được đặt trên đường ống và được hàn từ cả bên trong và bên ngoài.

Mặt bích hàn cổ

mat bich han

Đây là dạng mặt bích được sử dụng rổng rãi nhất trong các loại bích. Phần bích được đúc thêm phần cổ để hàn trực tiếp vào đường ống. Bích hàn cổ sử dụng tốt trong các cứng dụng có nhiệt độ và áp suất cao. Tuy nhiên nó lại cồng kềnh và giá thành cao hơn so với các loại bích khác.

Mặt bích mù

mat bich mu

Mặt bích mù là dòng bích không có lỗ để lắp đặt đường ống. bích sử dụng với một bích thông thường khác để bịt kín đường ống nhằm mục đích để chờ.bích mù cũng được dùng để sử dụng làm nắp van chờ trong các tank nước.

Mặt bích ren

mat bich ren

Với mặt bích này, nó kết nối với đường ống bằng liên kết ren. Kiểu kết nối này nhanh, đơn giản nhưng không phù hợp với các hệ thống đường ống lớn và có áp suất cao.

Phân loại theo kiểu bề mặt

Mặt bích kiểu FF (flat face)

flg ff

Đây là mặt bích phẳng trơn, không có gờ nhô lên. Khi kết nối với bích khác thì sử dụng một vòng đệm bằng cao su, chì, v.v..

Mặt bích kiểu RF (rise face)

flg rf

Là loại mặt bích có gờ, kết nối giữa hai bích là vòng đệm làm bằng kim loại.

Mặt bích kiểu RTJ (ring type joint)

flg rtj

Bề mặt của loại bích này có khoét rảnh để lắp đặt và kết nối vòng đệm kim loại. Tùy theo từng trường hợp cụ thể, ví dụ các hệ thống yêu cầu nhiệt độ cao. Lúc đó bắt buộc chúng ta phải sử dụng các loại vòng đệm kim loại thay vì các loại gioăng cao su thông thường.bích này thường được sử dụng ở áp suất cao (Loại 600 và xếp hạng cao hơn) và / hoặc dịch vụ nhiệt độ cao trên 800 ° F (427 ° C)

Phân loại theo vật liệu chế tạo

Các chất liệu thường được sử dụng trong sản xuất bích đó là Thép: đây là loại được sử dụng nhiều nhất, thường dùng cho các ứng dụng liên quan đến ngành nước.

Thép không gỉ (stainless steel): Dùng các môi trường có hóa chất ăn mòn, môi trường có nhiệt độ và áp suất cao

Nhưa u-PVC, c-PVC: Dùng cho các hệ thống nước và hóa chất, các hệ thống nhựa có nhiệt độ và áp suất thấp

Nhằm đáp ứng các nhu cầu trong ngành công nghiệp, lắp đặt các hệ thống đường ống nước, khí, hơi. Chúng tôi chuyên cung cấp các loại bích thépbích inox 304 theo tiêu chuẩn: JIS 10K, JIS 20K, BS PN10, BS PN16, ANSI #150LB…. Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp các dòng các van như van cổng, van bướm, van một chiều, van bi, v.v……

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.