Van bướm điện là gì? Tìm hiểu van bướm điện

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Tổng: 0 Phản hồi: 0]

Giới thiệu về van bướm điện

Van bướm điện là dòng van bướm không sử dụng hình thức thủ công để đóng mở. Tức là nó không cần đến sức người để giúp van hoạt động, mà sử dụng các bộ truyền động sử dụng điện. Phần thân van vẫn như các dòng van bướm thông thường. Nhưng bộ điều khiển của van không phải là tay gạt hay hộp số. Phần này được tháo ra và gia công để thay vào đó bằng bộ truyền động bằng điện. Van bướm điện còn có tên gọi khác là van bướm điều khiển điện. Van là một nhánh của dòng van điều khiển điện gồm van bi điện, van cầu điện,van cổng điện

Cấu tạo chung của van bướm điện

Van bướm điện được cấu tạo gồm hai phần ghép lại, đó là bộ điều khiển bằng điện và thân van bướm

Bộ điều khiển bằng điện

Bản chất của bộ điều khiển điện là một động cơ chạy bằng điện kết hợp với các bánh răng truyền động. Ngoài ra còn có thêm công tắc hành trình để đóng ngắt động cơ khi van đạt đến trạng thái đóng hoặc mở tối đa.

Động cơ được điều khiển bằng dòng điện 24v, 220v hoặc 380v tùy theo yêu cầu của hệ thống. Ngoài ra, bộ động cơ còn có dạng điều khiển tuyến tính, tức là nó nhận tín hiệu điện để điều chỉnh góc quay. Dạng điều khiển này được gắn thêm bộ phận xử lý tín hiệu điện để điều khiển động cơ.

bo dien kosa hai tima

Phần thân van

Giống như các dòng van bướm thông thường nhưng được tháo bỏ phần điều khiển thủ công. Phần thân van có thể được làm từ gang, nhựa, inox hoặc thép thùy vào điều kiện làm việc và lưu chất của hệ thống. Lựa chọn chất liệu van bướm phù hợp đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định và không phải bảo trì, bảo dưỡng nhiều.

van bướm điện

Nguyên lý hoạt động 

Trục của động cơ sẽ được kết nối với trục van bướm. Khi động cơ được cấp điện, nó sinh ra momen xoắn truyền đến trục van, từ đóng giúp van đóng hoặc mở. Khi van đạt trạng thái đóng hoặc mở tối đa, công tắc hành trình sẽ được kích hoạt khiến động cơ ngừng hoạt động.

Đối với các dòng van điều khiển tuyến tính, ngoài nhận dòng điện, nó còn nhận tín hiệu điều khiển 4-20 mhA. Tín hiệu này dùng để điều khiển góc quay của van. Tùy theo tín hiệu được cấp vào mà bộ điều khiển sẽ xử lý để điều chỉnh góc quay của van.

Phân loại 

Phân loại theo dạng điều khiển

Van bướm điều khiển điện ON/OFF

Đây là dạng chỉ cho phép đóng hoặc mở hoàn toàn. Bộ truyền động có cấu tạo đơn giản chỉ gồm đông cơ điện, hộp số và công tắc hành trình. Khi đạt đến trạng thái đóng hoặc mở tối đa, công tắc được kích hoạt cho phép động cơ ngừng hoạt động

Van bướm điều khiển điện tuyến tính

Là dòng van cho phép điều chỉnh độ đóng mở góc van như mong muốn. Bộ truyền động được tích hợp thêm bộ phận xử lý tín hiệu 4-20 mhA. Khi cần điều khiển van mở góc bao nhiêu, ta chỉ cần cấp tín hiệu xung để điều khiển theo cài đặt.

Phân loại theo vật liệu thân van

Van bướm inox điện

Là dòng van có thân van bướm được làm bằng inox, gioăng teflon. Van được sử dụng trong các môi trường có hóa chất ăn mòn mạnh như axit, clorua. Van cũng sử dụng tốt trong các môi trường có nhiệt độ và áp suất cao.

van buom inox dieu khien dien

Van bướm điện nhựa

Cũng được sử dụng trong các môi trường hóa chất ăn mòn mạnh như van bướm inox. Nhưng van nhựa sử dụng cho các môi trường nhiệt độ và áp suất thấp để giảm thiểu chi phí. Thân van được làm bằng nhựa u-PVC, c-PVC chịu được các axit đậm đặc.

Van bướm nhựa điều khiển điện

Van bướm gang điều khiển điện

Là dòng van phổ biến nhất trong các dòng van bướm điện. Van được dùng nhiều trong các ứng dụng liên quan đến nước, nước sạch, PCCC, v.v…

van bướm gang điều khiển điện

Van bướm thép điều khiển điện

Đối với các ứng dụng hơi, khí có nhiệt độ và áp suất rất cao (khoảng 400ºC) thì chúng ta sử dụng dòng van bướm thép. Van thép thường là dòng van gioăng kim loại hoặc teflon, cho phép nó hoạt động tốt ở các điều kiện làm việc khắc nghiệt. Van có kết nối hai mặt bích cho phép làm việc ở các dải áp lực lớn.

Van bướm thép điều khiển điện

Ưu điểm của van bướm điện

  • Van được lắp đặt ở các vị trí khó thao tác bằng tay, hoặc thao tác tay mất thời gian và nảy sinh nhiều chi phí.
  • Hoạt động hoàn toàn tự động, tháo tác đóng mở chỉ với một nút bấm.
  • Tiết kiệm chi phí nhân công, tăng năng suất sản phẩm.
  • An toàn, thân thiện với môi trường do sử dụng điện.
  • Đối với các ứng dụng cần điều tiết lưu lượng thì van điện cho phép điều tiết một cách vô cùng chính xác.
  • Góc đóng mở chính xác, với đa dạng gọc đóng mở.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.