Tiêu chuẩn PN

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Tổng: 0 Phản hồi: 0]

Trên các hệ thống công nghiệp, đặc biệt là trên các thiết bị van công nghiệp như van cổng,van bướm, van bi, v.v… Chúng ta thường bắt gặp chữ PN trên các thiết bị, vậy tiêu chuẩn pn ý nghĩa như thế nào. Hôm này bài viết sẽ giải thích cho các bạn về điều đó.

Giới thiệu về tiêu chuẩn PN

Tiêu chuẩn PN (Pressure nominal) là áp suất danh nghĩa. Con số thể hiện đi kèm với chữ “PN” thể hiện áp suất mà thiết bị có thể chịu được trong khi hoạt động liên tục.

Tiêu chuẩn PN được sử dụng nhiều trong các hệ thống nước, hơi và khí. Thông thường chuẩn PN sẽ đi theo tiêu chuẩn bích là BS.

Vì thế chỉ cần nhắc đến PN là ta biết được thiết bị đấy sử dụng tiêu chuẩn BS. PN là thông số về tiêu chuẩn quốc tế được quy chuẩn trong hệ thống công nghiệp của các thiết bị trên hệ thống đường ống.

Tiêu chuẩn PN

Ý nghĩa của các con số trên thiết bị

Chuẩn PN được tính theo đơn vị bar hay kg/cm2. Vì vậy những con số trên thân van đi kèm với chữ “PN” sẽ thể hiện áp lực làm việc tối đa của thiết bị. Đa số các dòng van hiện nay trên thân đều có chữ PN10, PN16 tương đương với áp lực 10bar hay 16bar.

Ngoài ra, còn một số dòng van ghi đến PN25, PN40 tức là áp lực làm việc nó đến 25,40bar. Đây là các dòng van sử dụng trong các ứng dụng như dầu nóng, hơi, v.v…

Tiêu chuẩn PN

Mặt bích PN10, PN16

Trên các mặt bích cũng được thể hiện các con số PN10, PN16. Con số này không những thể hiện áp lực mà còn thể hiện kích thước của mặt bích, cụ thể là độ dày của nó.

Tiêu chuẩn PN cũng thể hiện tiêu chuẩn kết nối của mặt bích. Ở đây là tiêu chuẩn kết nối BS hoặc DIN. Dựa vào tiêu chuẩn mà ta lựa chọn được các thiết bị phù hợp để lắp đặt cùng với mặt bích.

Trong nhiều trường hợp trên các sản phẩm sẽ có các thông số khác như 10k hoặc 150lb. Các thông số này cũng thể hiện áp lực làm việc nhưng không phải đơn bị là bar.

Nó đại diện cho các tiêu chuẩn khác nhưu 10k là JIS, 150lb là ANSI. Về các thông số này chúng tôi sẽ đề cập chi tiết trong các bài viết khác.      

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.