Gate valve là gì?

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Tổng: 0 Phản hồi: 0]

Trong các hệ thống công nghiệp, chúng ta thường nghẹ đến thuật ngữ gate valve. Vậy gate valve là gì? Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến quý vị về Gate valve và các thông số cơ bản của chúng.

Gate valve là gì?

Gate valve là tên gọi tiếng anh của van cổng hay van cửa, van chặn. Gate ở đây là cánh cổng, valve tức là van. Đúng như tên gọi của nó, van có dạng đĩa như một cánh cổng. Khi cần mở hoặc đóng van thì cửa van sẽ được kéo lên hoặc hạ xuống dòng lưu chất.

gate valve là gì

Gate valve là dòng van được sử dụng trong đa số các lĩnh vực từ dân dụng đến công nghiệp. Khi van mở hoàn toàn, đĩa van sẽ không nằm trong dòng lưu chất.

Điều này đảm bảo lưu lượng và áp suất dòng chảy đi qua van bị giảm thiểu đi không đáng kể, gần như là bằng 0. Vì vậy, gate valve được sử dụng nhiều ở đầu hoặc cuối hệ thống để bảo toàn lưu lượng của hệ thống.

Thông số kỹ thuật chung của gate valve

 • Chất liệu: Gang, đồng, thép không gỉ
 • Kích thước: DN15 – DN1200
 • Nhiệt độ làm việc: -10 đến 400 độ C tùy vật liệu
 • Áp lực làm việc: 10bar, 16bar, 25bar, 40bar tùy vật liệu
 • Môi trường: Nước, dầu, khí, hơi
 • Xuất xứ: Hàn Quốc, Trung Quốc, Malaysia, v.v….

Cấu tạo chung của gate valve

cấu tạo của gate valve là gì

Gate valve bao gồm các thành phần chính đó là

 • Thân van
 • Trục van
 • Đĩa van
 • Gioăng làm kín

Để tìm hiểu kỹ hơn về cấu tạo của van, mời quý vị xem bài viết Cấu tạo van cổng

Một số thuật ngữ tiếng anh liên quan đến gate valve

Knife gate valve là gì?

Knife tiếng việt nghĩa là con dao, gate valve là van cổng. Knife gate valve tức là van cổng dao. Đây là một nhánh của dòng van cổng chuyên sử dụng cho các môi trường có lưu chất dạng sêt, bột có độ nhớt thấp. Đĩa van được thiết kế mỏng, sắc như một lưỡi dao. Khi đóng van, đĩa van dễ dàng cắt xuyên qua lưu chất, giúp việc đóng mở dễ dàng.

knife gate valve là gì

Van cổng dao chỉ nên được sử dụng cho các ứng dụng yêu cầu vị trí hoàn toàn mở hoặc đóng hoàn toàn. Không nên được sử dụng để điều chỉnh lưu lượng trừ khi chúng được thiết kế cho nó. Bất cứ khi nào bị bu ộc vào một cổng đóng một phần, sẽ gây nên rung động, dần dần ăn mòn đĩa và ghế.

Ngoài ra, các van cổng dao được thiết kế để từ từ mở và đóng để bảo vệ chống lại tác động của búa nước. Ngoài ra, van cổng dao có bề rộng bé hơn so với van cổng, rộng hơn về chiều. Kết quả là một van cổng dao có trọng lượng nhẹ so với van cổng. Đây là những khác biệt chính và có lẽ là hai trong số những lợi thế lớn nhất của van cổng dao.

Os & Y Gate valve là gì?

closed osy valve
open osy valve

Về mặt kỹ thuật ” Os & Y ” là viết tắt của ” Outside Stem & Yoke ” hoặc ” Outside Screw & Yoke “, hay ở Việt Nam còn gọi là van cổng ty nổi. Điều đó có nghĩa là khi xoay tay cầm, nó trực tiếp tăng và hạ thấp cửa van bằng cách tương tác trực tiếp với trục van. Tay cầm và trục van được bắt ren để chúng tương tác với nhau. Trục của van tự nhô lên hoặc hạ xuống bên ngoài thân van, trong khi tay cầm vẫn ở một vị trí cố định. Khi trục van nâng lên, cánh cổng bên trong thân van cũng được nâng lên, cho phép nước chảy qua thân van.

Ưu và nhược điểm của gate valve

Ưu điểm

 • Độ cản trở lưu chất rất nhỏ, gần như bằng 0 khi van được mở ra hoàn toàn. Do thân van của van cổng là loại thẳng và dòng chảy của môi trường không thay đổi hướng, nên độ cản của chất lỏng nhỏ so với các loại van khác.
 • Hiệu suất chống rò rỉ rất cao. Việc đóng mở cũng nhẹ nhàng hơn so với van ngắt như van bi hoặc van bướm
 • Dải ứng dụng rất rộng. Ngoài hơi nước, dầu và các phương tiện khác, nó có thể được sử dụng trong môi trường có chứa chất rắn dạng hạt và có độ nhớt lớn.

Nhược điểm

 • Thời gian đóng mở dài. Trong quá trình mở, đĩa van cần được nâng lên phần trên của thân van. Trong quá trình đóng, đĩa van cần hạ xuống vào ghế van. Do đó, khoảng cách mở và đóng của đĩa van là lớn, dẫn đến thời gian đóng và mở dài.
 • Do có ma sát trong quá trình đóng và mở giữa tấm van của van cổng và hai bề mặt niêm phong của ghế van, bề mặt niêm phong dễ bị trầy xước, có ảnh hưởng đến hiệu suất bịt kín và tuổi thọ của dịch vụ . Và nó không dễ để sửa chữa

Các bài viết liên quan có thể ban quan tâm

Chúng tôi chuyên cung cấp các loại van cổng, van cổng ty nổi, van cổng ty chìm, v..v…… Sản phẩm chính hãng, chất lượng, giao hàng ngay đến tận nơi khách hàng yêu cầu.Đặc biệt công ty HT Việt Nam đang là đơn vị  phân phối dòng van cổng Hàn Quốc, van cổng Samwoo, van cổng AUT Malaysia tại thị trường Việt Nam. Mọi nhu cầu, vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.