Check valve là gì?

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Tổng: 0 Phản hồi: 0]

Check valve là gì? Đây là một câu hỏi mà rất nhiều quý vị khách hàng của chúng tôi thắc mắc. Để giúp quý vị hiểu rõ check valve là gì, bài viết hôm nay chúng tôi xin giới thiệu về check valve. Cấu tạo cũng như ứng dụng của chúng trong các hệ thống đường ống công nghiệp.

Check valve là gì?

Check valve là tên gọi của van một chiều, một trong những dòng van công nghiệp có tác dụng cho phép dòng lưu chất đi qua một chiều nhất định và ngăn chảy ngược lại.

Đây là một thiết bị bảo vệ đường ống, bảo vệ các thiết bị và van khác trên hệ thống đường ống như bơm, bình chứa. Ngoài ra, van một chiều còn ngăn ngừa sự thất thoát lưu chất khi có sự cố rò rỉ hay hỏng hóc.

van 1 chieu canh buom inox 1

Van một chiều có vai trò rất quan trọng trong các hệ thống máy bơm. Nó ngăn ngừa sự tụt áp cho máy bơm, đảm bảo máy bơm hoạt động ổn định.

Đồng thời nó cũng ngăn dòng áp chảy ngược về phía máy bơm khi dừng hoạt động, để tránh hiện tượng sốc áp khiển máy bơm bị hư hỏng.

Nguyên lý hoạt động của check valve là gì?

Van một chiều hoạt động một cách hoàn toàn tự động mà không cần sự tác động của con người. Nó hoạt động nhờ trọng lực, lực đàn hồi của lò xo và áp lực của lưu chất. Khi có dòng lưu chất đi qua, áp lực lưu chất sẽ tác động lên đĩa van.

Phần đĩa van này có thể là dạng tự do (như một viên bi) hoặc được kết nối với bản lề. Dưới tác dụng của lưu chất, phần đĩa van sẽ được dịch ra khỏi vị trí chặn, giúp lưu chất đi qua. Khi dòng lưu chất bị ngắt, hoặc có dòng lưu chất chảy theo chiều ngược lại.

Đĩa van dưới tác dụng của trọng lực, lò xo đàn hồi và áp lực lưu chất quay ngược. Nó sẽ được trở về vị trí chặn ban đầu. Áp suất cửa ra của van tác động lên phần tử trượt giữ chặt đĩa van ở vị trí đóng và ngăn cản dòng chảy về hướng cửa vào của van.

Tùy vào cấu tạo và nguyên lý hoạt động mà van một chiều được chia thành nhiều loại khác nhau như: Swing check valve, Lift check valve, Wafer check valve.

Cấu tạo và phân loại check valve

Swing check valve

Swing check valve tên tiếng việt là van một chiều lá lật. Đúng như tên gọi của nó, van sử dụng đĩa van hình dẹt được gắn bản lề. Khi đóng, mở đĩa van sẽ lật lên và xuống nên được gọi là van một chiều lá lật.

swing check valve

Khi có lưu chất đi vào, áp lực lưu chất thắng trọng lượng của đĩa van. Đĩa van được nâng lên cho phép dòng lưu chất đi qua. Khi áp lực đầu vào về 0, hoặc lưa chất chảy ngược có áp lực lớn hơn.

Trọng lực của đĩa cùng áp lực chảy ngược tác động lên đĩa van. Đĩa van quay về vị trí đóng ban đầu. Áp suất cửa ra của van giữ chặt đĩa van ở vị trí đóng và ngăn cản dòng chảy về hướng cửa vào của van.

Wafer check valve là gì?

Wafer check valve tên tiếng việt là van một chiều cánh bướm hoặc van một chiều dạng kẹp. Loại van này sử dụng lực đàn hồi của lò xo và phần đĩa van sẽ đóng mở như cánh bướm nên được gọi là van một chiều cánh bướm

wafer check valve

Khi dòng lưu chất đi qua, áp lực lưu chất thắng lực đàn hồi của lò xo. Hai cánh đĩa van bị ép quay quanh bản lề. Van được mở ra để lưu chất thông qua.

Khi áp lực đầu vào về 0, hoặc lưa chất chảy ngược có áp lực lớn hơn. Lực đàn hồi của lò xo khiến đĩa van quay về vị trí đóng ban đầu. Áp suất cửa ra của van giữ chặt đĩa van ở vị trí đóng và ngăn cản dòng chảy về hướng cửa vào của van.

Van một chiều cánh bướm có thiết kế đơn giản, kích thước nhỏ gọn. Van được lắp nằm kẹp giữa hai mặt bích trên đường ống nên còn được gọi là van một chiều dạng kẹp. Kết nối kiểu wafer có thể kết nối với các loại mặt bích tiêu chuẩn: JIS, BS, DIN, ANSI…

Lift check valve là gì?

Lift check valve hay còn được gọi là van một chiều hơi. Như tên gọi, van được sử dụng nhiều trong các hệ thống hơi, khí nén nhờ độ kín cao, chống rò rỉ tốt.

Van hoạt động nhờ vào lò xo hoặc chính trọng lượng của đĩa van. Khi có dòng khí đi vào, áp lực của khí sẽ đẩy đĩa van nâng lên. Lưu chất được lưu thông qua van. Khi dừng cung cấp đĩa van tự động rơi xuống hoặc dùng lựa đẩy lò xo để ép đĩa van đóng lại.

lift check valve

Van có cấu tạo tương tự như van cầu. Nhìn hình dáng bên ngoài rất giống với dạng van cầu chữ ngã. Nhược điểm của dòng van này là chỉ lắp đặt theo chiều ngang. Kích thước lớn, cồng kềnh và rất nặng đối với các size lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.