Cấu tạo van bướm

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Tổng: 0 Phản hồi: 0]

Van bướm là một dòng van khá phổ biến trên thị trường hiện nay, được ứng dụng trong đa dạng các môi trường làm việc khác nhau, tạo nên một dòng van không thể thiếu trong các ngành công nghiệp.

Van bướm thiết kế với đa dạng các chất liệu cũng như kích thước cùng các cơ chế hoạt động khác phù hợp với nhiều công việc đem đến chất lượng cao. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu về cấu tạo chi tiết của van bướm xem có gì nổi trội.0

Cấu tạo van bướm

Cấu tạo van bướm rất đơn giản, có thân hình tròn ngắn, đĩa tròn, ghế kim loại hoặc kim loại mềm. Thiết kế thường được sử dụng là loại wafer phù hợp giữa hai mặt bích. Một loại khác, thiết kế wafer lug, được giữ ở giữa hai mặt bích bằng các bu lông nối với hai mặt bích và đi qua các lỗ trên vỏ ngoài của van.

cấu tạo van bướm

Van bướm sở hữu nhiều lợi thế hơn van cổng, van cầu và van bi, đặc biệt là cho các ứng dụng van lớn. Ưu thế vượt trội nhất là tiết kiệm về trọng lượng, không gian và chi phí. Chi phí bảo trì thường thấp vì có một số lượng tối thiểu các bộ phận chuyển động và không có túi để bẫy chất lỏng.

Thân van (Body)

Thân van được đúc nguyên khối bằng các vật liệu như gang, thép, inox hoặc nhựa. Tùy theo môi trường lưu chất và điều kiện làm việc mà ta lựa chọn chất liệu thân van cho phù hợp. Ví dụ các dòng thân thép được sử dụng trong các môi trường có nhiệt độ mà áp lực cao như dầu nóng, hơi, khí. Dòng thân inox được sử dụng trong các môi trường có tính ăn mòn hóa học mạnh như axit, clorua, v.v…

Thân van còn được đúc kèm tai bích để kết nối với đường ống. Theo dạng tai bích thì ta có hai dạng chính đó là wafer và dạng lug. Dạng wafer là dạng cấu tạo van bướm kinh tế nhất, phù hợp với rất nhiều loại tiêu chuẩn đường ống. Ở dạng lug van, thân van được giữ ở giữa hai mặt bích đường ống bằng bu lông xuyên qua các lỗ trên thân van.

van buom 1

Trục van (Stem)

Trục van bướm

Là một thanh kim loại cứng chảy xuyên suốt chiều dọc của van bướm. Trục van có nhiệm vụ cố định đĩa van và truyền momen xoắn cho đĩa van. Phần trên và dưới trục van đều có vòng bi để van hoạt động một cách trơn tru. Trục van liên kết với đĩa van qua bulong, đinh tán hoặc ghim. Khi bộ truyền động làm trục van quay thì đĩa van gắn cố định với trục cũng sẽ quay theo. Từ đó van thực hiện được công tác đóng, mở.

Đĩa van (Disk)

Đĩa van bướm

Là bộ phận sử dụng để chặn hoặc cho phép lưu chất đi qua. Đĩa van được làm cùng chất liệu với phần thân của van bướm. Nó được gắn cố định tại chỗ nhờ trục của van. Đĩa xoay một góc 90 độ để thực hiện công tác đóng, mở van.

Gioăng làm kín (Seat)

gioăng van bướm

Gioăng là chi tiết nằm giữa thân van và đĩa van, có nhiêm vụ làm kín không cho lưu chất ra ngoài. Tùy vào môi trường sử dụng mà ta có chất liệu của gioăng khác nhau.

Đối với các môi trường nước thông thường, gioăng van được làm bằng cao su NBR. Loại gioăng này chịu được nhiệt độ và áp suất thấp, thường có trên các dòng van gang và nhựa.

Với môi trường hóa chất ăn mòn hoặc nhiệt độ cao, chúng ta sử dụng gioăng làm bằng teflon. Đặc biệt trong các môi trường nhiệt độ và áp suất cao (trên 400 độ C, áp lực >25 bar) thì chúng ta sử dụng gioăng kim loại.

Bộ phận điều khiển

Đây là bộ phận sinh ra momen lực để cung cấp cho van đóng, mở. Bộ phận điều khiển có thể là thủ công (tay gạt, tay quay) hoặc điều khiển tự động.

Với điều khiển thủ công, người sử dụng sẽ tác động lực để sinh công mở van. Tay gạt kết nối trực tiếp với trục van, khi sử dụng người dùng gạt một góc 90 độ để đóng mở van.

Van bướm vô lăng sử dụng đối với các kích thước lớn. Khi này, lực để mở van là rất lớn, vô lăng kết hợp với hộp số sẽ giúp người dùng tiết kiệm sức lực nhiều hơn.

van buom tay gat inox9

Với điều khiển tự đông, bộ điều khiển có thể là động cơ điện hoặc khí nén. Khi cung cấp điện hoặc khí nén cho bộ truyền động, nó sẽ sinh ra momen xoắn truyền đến trục van để đóng mở van.

Van bướm điều khiển tự động có giá thành cao hơn nhưng giảm thiểu chi phí về nhân công và tăng hiệu suất cho hệ thống đi rất nhiều.

van buom dien mat bich2

Thao khảo van bướm điều khiển khí nén nhập khẩu: Xem ngay miễn phí

Một số dòng van bướm tự động mới nhất: >>> TẠI ĐÂY <<<

Một số ứng dụng trong thực tế của van bướm

Một số quy trình hoạt động trong công nghiệp cần các van chịu mài mòn và chịu lực tốt hơn với các tính năng đặc biệt. Dưới đây là một số ứng dụng phổ biến dựa trên các cơ chế độc đáo của van bướm.

Chế biến thức ăn 

Thiết kế đơn giản, độ bền cao và ít bảo trì là những tính năng cần thiết để điều chỉnh lưu lượng chất lỏng trong bất kỳ hệ thống đường ống nào. Gioăng van trong chế biến thực phẩm được chứng nhận là tốt nhất cho ngành thực phẩm, vì vậy van được sử dụng khá phổ biến trong chế biến thức ăn

Mặc dù van có khả năng đàn hồi tiêu chuẩn không được phê duyệt 3A, nhưng trên thị trường có rất nhiều loại van duy trì kết nối vệ sinh bên trong và bên ngoài. Vật liệu thân cho van có thể từ sắt tráng Epoxy đến sắt tráng Nylon 11 đến Đồng, 304SS và 316SS.

Nhà máy lọc dầu

Van bướm thường được tìm thấy trong các nhà máy lọc dầu. Chúng thường sử dụng van chịu nhiệt độ cao “cao cấp” hơn với thân thép hoặc thiết kế bộ ba bù đắp “An toàn chống cháy” và kín bong bóng. 

Cơ chế đóng/tắt van trong các hệ thống đường dẫn lưu chất

Van bướm thường là lựa chọn tốt nhất như một van đóng ngắt thông thường trên 1,5 ”-148”. Thiết kế đơn giản của chúng cho phép chúng chiếm ít không gian hơn và ít trọng lượng hơn so với các loại van khác. 

Những van này cung cấp một gioăng làm kín chặt chẽ hơn một cửa van cầu và thường chặt chẽ bằng bong bóng. Điều này hữu ích nhất khi cố gắng ngăn dòng chất lỏng vì nó ngăn không cho chất lỏng đi qua đường ống khi đóng.

Đóng tàu

Do có độ bền cao trong nước mặn, van bướm thường được sử dụng trong các tàu mà vật liệu được ABS chấp thuận được lựa chọn. Loại van này tạo ra hiệu quả ngắt nước trong hệ thống đường ống của tàu để ngăn chặn bất kỳ dòng chảy nào trong đường ống. 

Kích thước nhỏ của chúng cũng cho phép chúng được sử dụng trong những không gian chật hẹp phổ biến trên tàu. 

Chúng có thể được sử dụng cho các giàn khoan “tự nâng”, hệ thống dằn tàu, mạn tàu và nhiều ứng dụng khác. Van an toàn chống cháy cũng cần thiết cho nhiều ứng dụng. Các khả năng bổ sung là tự động hóa và chức năng khí nén (khí nén “vòng kín” dưới nước, điện và thủy lực). 

Van bướm là loại van gì?

Van bướm là một loại van một phần tư điều khiển dòng chảy của sản phẩm trong đường ống. Từ dược phẩm đến sản xuất và chế biến thực phẩm, van có nhiều ứng dụng khác nhau và có thể được sử dụng để hạn chế dòng nguyên liệu rắn, lỏng hoặc khí.

Làm thế nào để bạn tháo một van bướm?

Tháo phích cắm và ống lót khỏi đáy trục quay bướm. Xoay đĩa bướm đến vị trí mở. Tách ghế ra khỏi đĩa bướm bằng cách siết chặt ghế cho đến khi nó có thể được kéo ra khỏi đầu trục của trục bướm, sau đó trượt khỏi đầu trục của đĩa bướm.

Làm thế nào để chọn một van phù hợp?

Lựa chọn van phù hợp có nghĩa là phù hợp với kích thước của van với lưu lượng dự kiến ​​qua hệ thống. Biết các yêu cầu về tính tương thích của hóa chất. Vật liệu van cần phải tương thích với khí hoặc chất lỏng chảy qua nó. Van nhựa thường chống lại hóa chất ăn mòn hoặc khắc nghiệt tốt hơn van kim loại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.