Van tuyến tính là gì

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Tổng: 0 Phản hồi: 0]

Trong các hệ thống điều khiển tự động hóa, chúng ta thường được nghe nhắc đến van tuyến tính hay van điều khiển tuyến tính. Vậy van tuyến tính là gì? Chức năng của nó như thế nào. Hôm nay, các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về dòng van tuyến tính này nhé

Van tuyến tính là gì?

van tuyến tính là gì

Van tuyến tính là dòng van mà chúng có thể điều chỉnh được góc mở của mình. Từ đó kiểm soát được lưu lượng của dòng lưu chất đi qua van.

Đây là dòng van điều khiên hoàn toàn tự động thông qua bộ truyền động điện hoặc khí nén. Chúng nhận tín hiệu điện 4~20mhA hoặc 0~10v để điều hiên độ mở của van theo yêu cầu của người sử dụng.

Van tuyến tính giúp chúng ta có lưu lượng đầu ra theo mức mong muốn, từ đó có thể điều chỉnh được nhiều yếu tố khác liên quan như nhiệt độ, áp suất phù hợp theo nhu cầu. Từ đó kiểm soát được chất lượng cũng như khối lượng của thành phẩm cuối cùng của hệ thống.

Van tuyến tính là một trong những thiết bị có tính tự động hóa, hiện đại hóa cao. Van hoạt động dựa trên các thiết bị cảm biến khác vì vậy chúng có độ chính xác về kỹ thuật rất cao. Van có ứng dụng thực tiễn lớn và là một thành phần quan trọng trong nhiều hệ thống công nghiệp.

Cấu tạo của van tuyến tính là gì?

Cũng như các dòng van điều khiển khác, van tuyến tính của có hai thành phần riêng biệt được ghép lại với nhau đó là bộ truyền động và thân van

Bộ truyền động và bộ điều khiển tuyến tính

Bộ truyền động ở đây là một motor điên hoặc một bộ xy lanh chạy bằng khí nén. Chúng được sử dụng để truyền momen xoắn đến trục van giúp van hoạt động.

Đối với bộ truyền động bằng điện, nó được tích hợp thêm bộ xử lý tín hiệu 4~20 mhA hoặc 0~10V.  Đối với bộ truyền động bằng khí nén để điều khiển tuyến tính cần gắn thêm bộ điều tiết khí nén (Posittioner) để điều tiết khí nén giúp van đóng mở theo góc. Bộ điều tiết này cũng được điều khiển bằng tín hiệu xung 4~20 mhA. Nó có nhiệm vụ điều tiết luồng khí, sao cho vừa đủ để đóng mở theo góc cài đặt trước.

vx1p2863

Bộ phận thân van

0183616c612a9874c13b

Là các dòng van công nghiệp phổ biến như van bi, van bướm, van cổng, van cầu. Tất cả các loại van công nghiệp đều có thể sử dụng để điều khiển tuyến tính. Tuy nhiên, muốn điều chỉnh một cách chính xác nhất thì ta nên sử dụng van cầu. Vì van cầu không cần đến bộ điều khiển tuyến tính thì tự thân nó cũng đã có thể điều chỉnh rất tốt.

Các loại van tuyến tính phổ biến hiện nay

Van khí nén điều khiển tuyến tính

Van cầu điều khiển khí nén tuyến tính

Để điều khiển tuyến tính ở van khí nén, chúng ta cần sự hỗ trợ của bộ điều tiết posittioner. Đường khí sẽ đi vào bộ điều tiết khí nén, bộ điều tiết nhận tín hiệu xung điều khiển. Sau đó, căn cứ vào hiện trạng đóng, mở của van mà nó sẽ điều tiết lưu lượng khí sao cho mở đến góc cần thiết.

Lưu ý, bô điều tiết chỉ sử dụng áp lực khí nén từ 3-8 bar. Vì vậy nếu áp lực khí nén cao cần phải giảm áp lực xuống trước khi đi vào bộ điều tiết khí nén.

Van khí nén điều khiển tuyến tính là dòng van hoạt động ổn định, an toàn trong sử dụng. Van đóng mở một cách nhanh chóng, thích hợp cho những trường hợp cần thay đổi nhanh. Nhược điểm của van là khi hoạt động sinh ra tiếng ồn lớn.

Van điện điều khiển tuyến tính

Van bướm điều khiển điện tuyến tính

Khác với dòng van khí nén, bộ truyền động tuyến tính bằng điện được tích hợp sẵn thiết bị nhận tín hiệu xung. Bộ truyền động điện tuyến tính có tích hợp sẵn phần nhận tín hiệu điều khiển. Nó còn được tích hợp màn hình LCD để hiện thị phần trăm đóng mở của van, rất tiện lợi. Ngoài ra, có thể điều khiển trực tiếp tại chỗ nhờ các phím điều khiển tích hợp trên thân của bộ truyền động điện.

Van điện điều khiển tuyến tính có độ chính xác cao hơn nhiều so với dòng van điều khiển khí nén. Do được tích hợp hai trong một nên có ưu điểm nữa đó là gọn nhẹ. Với các bộ điều khiển hiện đại, nó còn được tích hợp thêm bộ phận chống quá tải. Điều này giúp van ngừng hoạt động khi gặp sự cố hoặc gặp vật cứng cản trở.

Nhược điểm của dòng van này là giá thành cao hơn nhiều so với khí nén. Thời gian đóng mở của nó cũng lâu hơn nhiều so với dòng van khí nén.

Ứng dụng của van tuyến tính là gì

Có rất nhiều ứng dụng cần đến van điều khiển lưu lượng. Tiêu biểu như một số ứng dụng phổ biến sau:

– Điều khiển áp suất: Lúc này van điều khiển tuyến tính khí nén trở thành 1 van điều áp. Với chức năng này thì chúng ta có thể thấy hài lòng về van khí nén cho ứng dụng này bởi sự chính xác và nhanh nhạy.

– Điểu khiển nhiệt độ: Cũng vậy van điều khiển tuyến tính khí nén lại chạy the chức năng cho van điều khiển nhiệt độ với độ chính xác rất cao.\

– Điều khiển lưu lượng: Để đóng mở lưu lượng cho một hệ thống đo đếm với khả năng duy trì và tuyến tính thì van tuyến tính khí nén là sự lựa chọn hoàn hảo.

Đây là 3 ứng dụng rất phổ biến của van điều khiển áp suất.

Bảng giá van điều khiển tuyến tính 2022 bởi XNK HT Việt Nam cung cấp: Tải về miễn phí

Tiêu chuẩn van điều khiển điện tuyến tính: Xem ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.