Van giảm áp là gì? Chức năng và phân loại van giảm áp

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Tổng: 0 Phản hồi: 0]

Van giảm áp là gì? Cấu tạo và nguyên lí hoạt động của van giảm áp

Van giảm áp là gì? Van điều áp là gì

Van giảm áp là gì?

Van giảm áp hay còn được gọi với cái tên khác là van điều áp hay van ổn áp. Nó được sử dụng với mục đích điều chỉnh áp lực để giảm áp lực từ đầu vào do áp lực quá cao so với yêu cầu.

Để cho ta 1 áp lực ổn định ở đầu ra như mong muốn. Đặc biệt đối với các trung cư hay hộ gia đình, các hệ thống đường nước, hơi cần có 1 áp lực ổn định để hệ thống hoạt động tốt.

Van giảm áp khi chỉnh xong sẽ cho ta 1 áp lực ở đầu ra gần như không thay đổi và thấp hơn đầu vào. Thường thì các bạn sẽ thấy van giảm áp ở các hệ thống lò hơi, nồi hơi hay các hộ dân, tòa nhà cao tầng, các trung cư hiện nay.

Việc sử dụng van giảm áp hiện nay là điều không thể thiếu trong hầu hết các hệ thống. Vừa giúp chúng ta có được 1 áp lực ổn định ở đầu ra, vừa bảo vệ các thiết bị sử dụng trên cùng 1 hệ thống

Cấu tạo và nguyên lí hoạt động của van giảm áp

Cấu tạo của van giảm áp

cau tao van giam ap truc tiep
  • Van giảm áp có cấu tạo tương đối đơn giản, gồm có đầu vào, đầu ra. Phần chính của van là piston, màng van và lò xo, ốc điều chỉnh. Khi ta xiết ốc điều chỉnh càng chặt, nó sẽ nén lò xo chặt hơn dẫn tới piston bị nén chặt, tăng áp lực đầu ra lên. Và ngược lại, nếu chúng ta nới lỏng phần ốc điều chỉnh thì lò xo giãn ra, áp lực đầu ra sẽ được giảm xuống khi piston không bị nén lại mạnh như trước.

Nguyên lí hoạt động của van giảm áp

Về nguyên lí hoạt động của van giảm áp thì ở bài viết này chúng tôi sẽ đi sâu hơn về phần van giảm áp trực tiếp.

Tại vị trí ban đầu, van mở hoàn toàn, độ rộng của cửa ra thiết lập bởi vít điều chỉnh. Tác dụng của van hầu như giữ giá trị áp suất đầu ra không đổi.

Trong trường hợp giá trị áp suất đầu ra tăng lên trong hệ thủy lực. Áp suất khoang trống nối với cửa ra của van bằng rãnh nối cũng tăng.

Đẩy piston điều khiển đi lên làm giảm tiết diện của của ra, dẫn tới làm giảm áp suất đầu ra. Khi áp suất đầu ra giảm thì piston điều khiển đi xuống làm tăng tiết diện cửa thoát, kéo theo làm tăng áp suất đầu ra.

Như vậy quá trình này làm cho áp suất đầu ra gần như không thay đổi. Khi lò xo phụ thiết lập một áp suất đầu vào của van. Ống trượt ở vị trí ban đầu, áp suất trong các khoang chứa như nhau, lưu chất qua van một cách tự do.

Khi thiết lập lò xo phụ một giá trị áp suất đầu ra lớn hơn áp suất đầu vào, van phụ sẽ mở. Lưu chất trong khoang gần van phụ sẽ thoát ra một lượng nhỏ.

Nhờ đó dòng chảy qua rãnh trên ống trượt được hình thành. Khi đó, áp suất tại khoang đó sẽ giảm xuống và ống trượt chính bị nâng lên. Giảm tiết diện thông nhau giữa khoang phía dưới.

Quá trình đó lặp đi lặp lại, làm cho ống trượt thực hiện dao động quanh vị trí thiết lập. Mọi sự thay đổi áp suất đầu vào và áp suất đầu ra đều kéo theo sự dịch chuyển của ống trượt. Áp suất đầu ra luôn được giữ cố định.

Van giảm áp nước

Chức năng và phân loại van giảm áp

Chức năng – Công dụng của van

  • Chức năng của van giảm áp là để giới hạn áp lực đầu ra của hệ thống đường ống nước và khí. Van giảm áp hoạt động dựa trên nguyên lý khác biệt về trọng lượng do nước tạo ra trên đĩa đệm và trên piston. Trong thực tế mỗi bar áp suất (14,5 PSI) tương đương khoảng 1 kg/cm2 ( 14,2 Ib/in2).
  • Khi trên đĩa đệm và trên piston có tỷ lệ và khác biệt về đường kính. Chúng ta sẽ có hai dao động trái ngược nhau có cùng trọng lượng nhưng khác nhau về áp lực.
  • Để điều chỉnh áp lực đầu ra ta phải có sự tác động của lò xo hoạt động cùng chiều với chiều nước ở phía đầu vào của van. Do có trọng lượng đối xứng và áp lực lớn hơn lên piston nên làm cho van giảm áp đóng lại.
  • Chức năng của đĩa đệm bằng thép không rỉ. Đĩa đệm bằng thép không rỉ đảm bảo cho van giảm áp hoạt động được bền hơn. Trong trường hợp nước có cặn bẩn không được loại bỏ hết trong quá trình lọc.
  • Nếu đĩa đệm bằng đồng sẽ bị ăn mòn do tốc độ làm việc cao trong quá trình đóng mở. Vì vậy với đĩa đệm làm bằng thép không rỉ sẽ rất quan trọng cho van giảm áp. Nhất là trong trường hợp van phải hoạt động trong điều kiện nước không được hoàn toàn sạch.

Cách phân loại van giảm áp

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng van giảm áp, van điều áp khác nhau. Cũng có rất nhiều cách để phân loại van giảm áp, dưới đây là cách phân loại van giảm áp theo cá nhân tôi. Bạn đọc tham khảo và đóng góp thêm ý kiến nhé.

Van giảm áp thủy lực trung quốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.