Van điều khiển tuyến tính

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Tổng: 0 Phản hồi: 0]

Van điều khiển tuyến tính là gì?

Van điều khiển tuyến tính hay van tuyến tính là dòng van điều khiển tự động. Chúng hoạt động nhờ nguồn năng tự từ điện hoặc áp lực khí nén để chuyển hóa thành cơ năng. Khác với dòng van điều khiển ON/OFF chỉ có thể thực hiện hai quá trình đóng hoặc mở.

Van điều khiển tuyến tính có thể điều chỉnh góc mở của van theo như ý muốn. Việc điều khiển này thông qua tín hiệu xung 4~20 mhA hoặc 0~10V. Việc sử dụng van tuyến tính giúp cho chúng ta có thể kiểm soát được lưu lượng đầu ra theo ý muốn.

van điều khiển tuyến tính là gì

Từ đó điều chỉnh được nhiệt độ, áp suất của các dây chuyền kế tiếp hoặc ảnh hưởng trực tiếp đến thành phẩm. Van tuyến tính là một trong những thành quả cao trong lĩnh vực hiện đại hóa công nghiệp. Hoạt động có tính chính xác cao mà không cần sự can thiệp của con người.

Phân loại van điều khiển tuyến tính

Van khí nén tuyến tính

Cấu tạo của van khí nén điều khiển khí nén gồm nhiều thành phần khác nhau ghép lại bao gồm Bộ truyền động khí nén (Pneumatic Actuator): Có cấu tạo như xy lạnh khí nén. Nó nhận áp lực khí nén sau nó tạo ra momen xoắn truyền đến trục của van. Hoặc nó nhận áp lực khí nén tạo chuyển động tịnh tiến, dòng truyền động này sử dụng cho các van như van cổng, van cầu hay van dao.

Bộ truyền động khí nén có hai dạng đó là tác động đơn – lò xo phản hồi và tác động kép Van: Là các dòng van thông dụng như van bướm, van bi, van cổng, van cầu, v.v… được tháo bộ phận điều khiển cơ học.

Sau đó thay thế bằng bộ truyền động khí nén. Bộ định vị điều tiết khí nén (Rotary Positioner): Đây là thiết bị dùng để điều khiển góc mở của van. Nó nhận khí nén từ nguồn cấp khí nén và tín hiệu điều khiển.

Sau đó nó sẽ xử lý và điều tiết lưu lượng khí nén đi vào bộ truyền động sao cho van mở đến góc cần thiết. Rotary Positioner sẽ xác định vị trí chính xác của van và cấp khí cho bộ truyền động để đóng/mở theo góc yêu cầu.

Ưu điểm

 • Van khí nén tuyến tính được sử dụng nhiều trong các hệ thống do có thiết kế đơn giản, chi phí thấp, nguồn khí nén để van hoạt động luôn sẵn có
 • Việc đóng mở hoặc điều tiết van một cách nhanh chóng, từ 1-2s nhờ áp lực của khí nén.
 • Hoạt động nhờ khí nén nên vận hành rất an toàn, không lo gặp sự cố. Nó cũng không lo gặp tình huống mất điện do nguồn khí nén luôn được cung cấp liên tục
 • Được ghép từ nhiều thành phần khác nhau nên dễ lắp đặt và sửa chữa van khi có sự cố xãy ra, vận hành, an toàn trong quá trình sự dụng, bảo hành bảo dưỡng van đơn giản.

Nhược điểm

 • Với các dòng size nhỏ van khí nén rất nhỏ gọn, nhưng với các dòng size rất lớn thì bộ truyền động trở nên cồng kềnh
 • Lượng khí nén thừa thải ra môi trường dễ gây ô nhiễm môi trường
 • Hoạt động của van gây tiếng ồn lớn
Van bướm điều khiển khí nén tuyến tính
Van bướm điều khiển khí nén tuyến tính
Van cầu điều khiển khí nén tuyến tính
Van cầu điều khiển khí nén tuyến tính

Van điện tuyến tính

Cấu tạo của van điện điều khiển tuyến tính đơn giản hơn so với van khí nén, nó chỉ gồm hai phần đó là Bộ truyền động điện tuyến tính ( Electric Actuator): Bao gồm một động cơ điện, công tắc hành trình và bộ phận xử lý tín hiệu xung.

Sau khi nhận tín hiệu xung bộ xử lý tín hiệu sẽ theo dõi góc quay của động cơ và điều khiển đến góc quay cần thiết. Do có công nghệ phức tạp hơn nên giá thành của bộ truyền động điện thường cao hơn nhiều so với dòng khí nén.

Tuy vậy, về độ chính xác thì bộ truyền động điện tuyến tính có độ chính xác cao hơn nhiều Van: Là các dòng van thông dụng như van bướm, van bi, van cổng, van cầu, v.v… được tháo bộ phận điều khiển cơ học.

Ưu điểm

 • Là loại van được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống đường ống và hoạt động dựa trên truyền động của thiết bị truyền động bằng điện để điều chỉnh dòng chảy một cách tự động, làm giảm chi phí tài nguyên nhân lực, van được sử dụng trong các hệ thống tự động hóa.
 • Là van hoạt động hoàn toàn tự động bằng động cơ điện nên giảm chi phí nhân công vận hành van.
 • Van có tiêu chuẩn chống thấm nước IP68 nên có thể lắp đặt ngoài trời và những không gian có độ ẩm cao.
 • Van điều khiển bằng mô-tơ điện có tốc độ đóng mở chậm nên không sảy ra hiện tượng sock áp, không gây ra tình trạng rung giật đường ống.
 • Hoạt động ổn định

Nhược điểm

 • Giá thành cao hơn nhiều so với dòng van khí nén
 • Thời gian đóng mở lâu từ 15-25s
 • Do sử dụng điện nên khi sự cố mất điện phải sử dụng tay quay
 • Phải có biện pháp đấu nối kín nếu không sẽ gây ra tình trạng chập cháy

Ứng dụng của van điều khiển tuyến tính

Hệ thống sử dụng van tuyến tính được sử dụng nhiều nhất hiện nay bao gồm các hệ thống thuộc các nhà má như: nhà máy bia, nhà máy dệt nhuộm, nhà máy hóa chất… cùng với đó là các ngành công nông nghiệp cũng dụng sử dụng phổ biến như hệ thống lò hơi, hệ thống sấy công nghiệp.

van dieu khien

Van điều khiển tuyến tính được sử dụng trong các ứng dụng cần độ chính xác cao. Thường tham gia trực tiếp trong các quá trình tạo ra thành phẩm chính của dây chuyền.

Chúng thường được sử dụng trong ba lĩnh vực chính sau đây Điều khiển áp suất – Van điều tiết lưu lượng của các dòng lưu chất từ đó ảnh hưởng đến áp lực của dây chuyền. Điều khiển nhiệt độ – Sử dụng trong các hệ thống chiller, van sẽ điều tiết lưu lượng của các dòng khí lạnh, từ đó thay đổi nhiệt độ của tòa nhà hoặc nhà xưởng.

Điều khiển lưu lượng – Để điều tiết lưu lượng cho hệ thống đo đếm. Van sẽ điều chỉnh lưu lượng của lưu chất trong thành phẩm, giúp thành phẩm đạt được thành phần một cách tối ưu.

Giá van điều khiển tuyến tính

Việc lựa chọn van điều khiển phù hợp là rất quan trọng. Việc này giúp hệ thống hoạt động tối ưu cũng như đạt hiệu quả tối đa. Để được tư vấn và cung cấp van điều khiển chất lượng và phù hợp nhất cho hệ thống và công việc.

Các bạn hãy tìm các đơn vị cung cấp uy tín, chất lượng để được tư vấn và hỗ trợ. Hiện tại chúng tôi đang phân phối độc quyền các dòng van điều khiển điện, van điều khiển khí nén của Haitima Đài Loan. Sản phẩm cam kết chất lượng, bảo hành chính hãng 15 tháng. Đầy đủ chứng chỉ Co/Cq, giao hàng tận nơi trên toàn quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.