Van điện từ máy lọc nước

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Tổng: 0 Phản hồi: 0]

Tìm hiểu chung về van điện từ máy lọc nước, có thật sự cần thiết?

Chắc hẳn trong chúng ta nhiều người cũng đã được biết qua, van điện từ là một trong số những thiết bị quan trọng của hệ thống máy lọc nước.

Nhưng liệu các bạn đã thật sự hiểu rõ các chi tiết của loại thiết bị này hay chưa? Ngày hôm nay, trong bài viết này hãy cùng chúng tôi tham khảo kỹ hơn về van điện từ máy lọc nước, xem nó có công dụng gì nhé! Bắt đầu tìm hiểu ngay nào!

cach-sua-van-dien-tu-may-loc-nuoc

Những thông tin chi tiết về van điện từ máy lọc nước 

Trước khi có ý định mua máy lọc nước, chúng ta hãy nên chú ý kĩ tới bộ phận van điện tử. Đó là điều hết sức quan trọng. Van điện từ máy lọc nước có cấu tạo, chức năng, nguyên lý hoạt động như thế nào, cách đấu điện ra sao, hãy ghi nhớ thật cẩn thận.

Phải như vậy vì như đã nói ban đầu, van điện từ là một bộ phận cực kỳ cần thiết cho hoạt động của hệ thống máy lọc nước, nó góp phần giúp kiểm soát nước đầu ra, đầu vào. Cho nên cần phải lựa chọn một loại sản phẩm van tốt thì mới có thể bảo đảm chất lượng của máy lọc nước. 

Van điện từ máy lọc nước là gì?

Đầu tiên, để biết được công dụng của van điện từ máy lọc nước là gì thì bạn phải nắm rõ các thông tin cơ bản về loại thiết bị sản phẩm này. 

Ở giới phương Tây, người ta thường gọi van điện từ với cái tên là Solenoid valve. Đây được xem là một loại thiết bị cơ điện, mang tác dụng giúp kiểm soát dòng chảy chất khí hay lỏng dựa theo nguyên lý chặn đóng mở bởi tác động từ cuộn dây điện từ. 

Các Loại van điện từ khí nén với thiết kế với cơ chế đóng, mở nhanh, đảm bảo độ bền cao, hoạt động động tương đối ổn định lại tiêu tốn rất ít năng lượng.

Kiểu dáng nhỏ gọn cùng với cấu tạo khá đơn giản. Chúng có nhiệm vụ là mở, đóng, trộn và phân chia dầu thủy lực từ bơm thủy lực hay khí nén của máy nén khí. Do đó, đây chính là loại thiết bị sản phẩm được sử dụng rộng rãi, phổ biến hiện nay trong hệ thống nước, máy lọc nước.  

Cấu tạo bộ phận của van điện từ máy lọc nước

Van điện từ máy lọc nước là một loại sản phẩm thiết bị được hoạt động điện cơ và vận hành, có dòng điện điều chỉnh qua công dụng lực của điện từ.

Cấu tạo bộ phận của van điện từ máy lọc nước-1
van điện từ lắp máy lọc nước

Có đa dạng loại van khí nén, do vậy nên sẽ tùy vào yêu cầu kỹ thuật của mỗi linh kiện van từ máy lọc nước, điển hình như là tính chất, nhiệt độ chất lỏng, chất khí,…mà các van điện từ tùy theo mỗi loại sẽ có cấu tạo không giống nhau.  

Trên thị trường hiện nay có 2 loại van phổ biến nhất đó là van điện từ 2 cửa và van điện từ 3 cửa. Nếu là van 2 cửa thì cửa ra, cửa vào sẽ lần lượt thay phiên nhau đóng, mở (cụ thể là của vào mở thì cửa ra đóng và ngược lại).

Cấu tạo bộ phận của van điện từ máy lọc nước-2

Còn nếu là van 3 cửa, 2 cửa ra sẽ lần lượt đóng, mở và giúp cho van tiếp tục hoạt động. Với các hệ thống sản phẩm có thiết kế phức tạp, người ta sẽ thường hay dùng nhiều loại van điện từ ghép lại dựa trên nguyên tắc phù hợp nhất. 

Loại van cơ máy lọc nước sẽ có cấu tạo khác so với van điện từ. Trong van điện từ gồm các bộ phận: 

  • Thân van
  • Ống rỗng
  • Vỏ ngoài coil điện
  • Nam châm từ
  • Lò xo
  • Piston đóng mở

Van điện từ máy lọc nước có tác dụng gì? 

Công dụng Van điện từ máy lọc nước được coi như là một loại thiết bị cực kỳ quan trọng và cần thiết, được lắp ráp sau cấp lọc số 3, ở trước nguồn nước đầu máy bơm tăng áp. Van từ ngay từ đầu bản chất của nó là chiếc nam châm điện, khi xuất hiện nguồn điện thì van từ sẽ tự động mở nước có thể lưu thông ở trong máy lọc nước và ngược lại. 

Van điện từ máy lọc nước có tác dụng gì

Ngày trước, những thiết bị máy lọc nước ở thế hệ cũ đều được lắp đặt thêm van xả, công dụng của nó là lọc rửa màng RO. Nhưng loại ván này với điều kiện là phải luôn khóa thì máy mới có thể lọc được nước. Nếu mở van xả tay, chắc chắn sẽ khiến nước chảy ra theo đường nước thải.

Thực tế cho thấy đã có rất nhiều trường hợp là van từ máy lọc nước bị khóa không hết, từ đó gây ra tình trạng máy vẫn lọc (nhưng hoạt động rất chậm), không chỉ vậy mà nước thải ra còn nhiều hơn. 

Vì vậy, sự ra đời của van điện từ máy lọc nước đã thay thế và cải tiến được những cái khó khăn khi dùng van cơ. Van điện từ có công dụng là kiểm soát nguồn nước, không để nước tự đi vào các lõi lọc, và cũng ngăn chặn nước thải chảy ngược lại.

Không chỉ thế, nhờ có van điện từ cho nên máy lọc nước sẽ có thể tự động tắt khi gặp trường hợp bị ngắt nguồn điện hay nguồn cung cấp nước đầu vào không ổn định. Từ đó, bơm trợ áp rất bền, thiết bị máy lọc nước cũng hoạt động tốt hơn. 

Tình trạng máy lọc bị ngừng hoạt động nhưng vẫn thấy còn nước chảy ra ở đầu nước thải, nguyên nhân duy nhất là do van từ bị hỏng.

Việc này sẽ làm cho nước bị đẩy vào lõi lọc RO và chỉ lấy được nguồn nước tinh khiết chứ không thải ra nước thải, hoặc có thể là lượng nước ra ngoài vô cùng ít. Hiện tượng này sẽ khiến máy lọc nước phát ra tiếng cạch cạch rất chói tai.

Khi gặp phải vấn đề này, nếu thấy van điện từ máy lọc nước bị hỏng hay gặp bất kỳ trục trặc gì thì bạn cần nên nhanh chóng thay van mới để máy tiếp tục hoạt động, tránh tình trạng để van bị hư lâu ngày mà không khắc phục, sẽ làm ảnh hưởng lớn tới lõi lọc RO, gây giảm tuổi thọ cũng như độ bền của máy lọc nước. 

Nguyên lý hoạt động của van điện từ máy lọc nước

Sản phẩm thiết bị van điện từ máy lọc nước sẽ có nguyên lý hoạt động cụ thể như sau: 

Gồm 1 cuộn điện, bên trong có lõi sắt cùng một chiếc lò xo nén vào lõi sắt ấy. Trong khi đó lõi sắt tỳ lên trên đầu một gioăng làm bằng chất liệu cao su. Thông thường, khi không có điện, lò xo sẽ bị ép vào lõi sắt, van đóng. 

Nguyên lý hoạt động của van điện từ máy lọc nước

Nếu tiếp điện, nghĩa là cho dòng điện đi qua thì cuộn dây sinh từ trường sẽ xảy ra tác động và hút lõi sắt ra, từ trường có đủ lực mạnh và thắng lò xo, van mở. 

Đa số các loại van điện từ thường đều đóng (đó là van điện từ được sử dụng nhiều nhất) hoạt động theo nguyên lý này. Nguyên lý hoạt động của các van điện từ thường mở, cũng sẽ được hoạt động dựa theo nguyên lý gần giống như vậy. 

Lời kết

Trên đây là những thông tin chi tiết về thiết bị van điện từ máy lọc nước mà chúng tôi đã cung cấp. Hy vọng rằng những nguồn kiến thức này sẽ có ích đối với bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.