Van bướm tay quay dạng tai bích

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Tổng: 0 Phản hồi: 0]

Van bướm tay quay dạng tai bích là gì?

Van bướm tay quay dạng tai bích hay còn gọi là van bướm tay quay lắp đặt dạng lug. Đây là loại van được thiết kế với các ren ở bên ngoài thân. Các ren này dùng để giữ các bu lông dùng để nối van với đường ống. Loại van này được lắp đặt trong hệ thống đường ống bằng cách đặt nó vào giữa hai mặt bích của đường ống. 

Van bướm tay quay dạng tai bích

Việc làm kín được tăng cường bằng cách lắp một miếng đệm giữa các bề mặt tiếp xúc của van và đường ống và các bu lông. Hai bộ bu lông riêng biệt được sử dụng ở mỗi đầu vòi mà không cần sử dụng đai ốc. Thiết kế này cho phép van hoạt động như một van cách ly hoặc phù hợp để lắp đặt cuối đường dẫn. Thiết kế này cho phép dễ dàng tháo rời một đầu của van mà không cần chạm vào đầu kia, giảm thời gian ngừng hoạt động trong quá trình sửa chữa và bảo dưỡng. 

Các nhà sản xuất van bướm có lỗ thiết kế loại van này với chiều dài ngắn, giúp tiết kiệm chi phí so với các loại van khác. Nhược điểm nhỏ của những van này là trọng lượng của đường ống và thân van phải chắc.

Các thông số kỹ thuật

 • Chất liệu: Gang, thép, inox
 • Kích thước: DN50 – DN600
 • Hoạt động: Tay quay điều khiển
 • Lắp đặt: Lug
 • Nhiệt độ làm việc: 180°C
 • Áp lực làm việc: PN8 – PN16
 • Môi trường làm việc: Nước, khí, hơi, bột,…
 • Thương hiệu: Samwoo, AUT, Wonil, Toyo,..
 • Xuất xứ: Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Malaysia
 • Bảo hành: 12 tháng
 • Tình trạng: Có sẵn

Các thành phần của van bướm tay quay dạng tai bích

Thân van

Nó là một thành phần bên ngoài của van bướm tai bích được sử dụng để chứa các bộ phận bên trong. Thân van được làm rất chắc chắn để giúp nó chịu được áp suất chất lỏng. Do đó, các nhà sản xuất van bướm có lỗ sử dụng các vật liệu mạnh như thép cacbon, sắt dẻo và thép không gỉ để sản xuất thành phần này. Tuy nhiên, một trường hợp đặc biệt là khi van được làm bằng vật liệu toàn nhựa để sử dụng trong môi trường ăn mòn và ở nhiệt độ thấp dưới 60°C.

Tay quay / Bộ truyền động

Đây là thành phần của van bướm có vấu dùng để cung cấp lực cần thiết để đóng mở van. Tay quay được sử dụng trong van bướm vấu bằng tay, trong khi bộ truyền động được sử dụng trong các loại tự động và bán tự động.

Trục van

Thành phần này kết nối đĩa van với tay quay / bộ truyền động. Cọc dùng để truyền lực tác dụng lên tay quay tới đĩa van.

Đĩa

Đây là phần tử chịu trách nhiệm đóng mở đường dẫn lưu chất. Đĩa được đưa từ bánh đà / cơ cấu truyền động qua thân.

Gioăng làm kín

Van bướm có lỗ có hai chỗ ngồi. Ghế ngồi là bề mặt mà đĩa nằm trên đó khi van đóng lại. Ghế cũng đảm bảo rằng không có rò rỉ chất lỏng khi van đóng, vì chúng đảm bảo một vòng đệm hoàn hảo với đĩa van.

Phớt đệm

Bộ phận này được đặt giữa đường ống và bề mặt tiếp xúc của các van để ngăn chặn bất kỳ sự rò rỉ nào của chất lỏng.

z3654900660248 829e3170cb076f24c775c0845a96acbf

Hoạt động của van

Van bướm tai bích được phân loại là van một phần tư vòng quay. Van một phần tư vòng quay là loại van được hoạt động bằng cách xoay đĩa van một góc 90°. Điều này mở hoặc đóng đường dẫn dòng chất lỏng. Các van này được vận hành bằng tay hoặc bằng tay. Cơ chế hoạt động là giống nhau đối với các loại thủ công và vận hành. 

Để khởi động van bướm tai bích, người vận hành van quay tay quay một phần tư vòng. Chuyển động quay này được truyền đến đĩa van thông qua thân van. Sau đó, đĩa quay một phần tư tương tự tại nơi nó trở nên song song với hướng của dòng chất lỏng và nơi nó để mở đường dẫn dòng. Chất lỏng tiếp tục chảy qua van bướm có chốt, miễn là đĩa được giữ mở. 

Để tắt dòng chất lỏng, người vận hành van quay tay quay ngược chiều kim đồng hồ nơi đĩa trở nên vuông góc với hướng của dòng chất lỏng. Điều này giúp chặn dòng chảy của chất lỏng qua van. Các van này cũng được sử dụng trong các ứng dụng tiết lưu nơi đĩa được quay ở một góc nhỏ để cho phép một số chất lỏng chảy qua van.

giphy

Làm thế nào để cài đặt và bảo trì van bướm tay quay?

Lắp đặt van

1. Trong khi lắp đặt , nên dừng đĩa van ở vị trí đóng.

2. Vị trí mở cần được xác định theo góc quay của đĩa van.

3. Đối với van bướm có van rẽ nhánh, trước khi mở van cần mở van bướm.

4. Việc lắp đặt cần được thực hiện theo hướng dẫn lắp đặt của nhà sản xuất. Van bướm nặng phải được lắp đặt với đường ống chắc chắn.

5. Đĩa của van bướm được lắp đặt theo hướng đường kính của đường ống. Trong phần hình trụ của thân van bướm, tấm bướm hình đĩa quay quanh trục, và góc quay nằm trong khoảng từ 0°đến 90°. Khi vòng quay đạt đến 90°, van được mở hoàn toàn.

6. Nếu van bướm được yêu cầu được sử dụng như một bộ điều khiển dòng chảy, điều chính là chọn kích thước và loại van một cách chính xác. Nguyên lý cấu tạo của van bướm đặc biệt thích hợp để chế tạo các loại van có đường kính lớn. Van bướm không chỉ được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp nói chung như dầu khí, khí đốt, hóa chất, xử lý nước mà còn được sử dụng trong hệ thống nước làm mát của các nhà máy nhiệt điện.

7. Van bướm thường được sử dụng bao gồm van bướm wafer và van bướm mặt bích . Van bướm kiểu wafer sử dụng bu lông hai đầu để kết nối van giữa hai mặt bích đường ống. Van bướm loại mặt bích có mặt bích trên van, hai đầu van được lắp bích vào mặt bích đường ống bằng bu lông.

8. Tấm bướm của van bướm được lắp đặt theo hướng đường kính của đường ống. Trong phần hình trụ của thân van bướm, tấm bướm hình đĩa quay quanh trục, và góc quay nằm trong khoảng từ 0° đến 90°. Khi vòng quay đạt đến 90 °, van được mở hoàn toàn.

bao tri van

Làm thế nào để duy trì van?

1. Mối quan hệ giữa độ mở của van bướm và tốc độ dòng chảy về cơ bản thay đổi tuyến tính. Nếu nó được sử dụng để kiểm soát dòng chảy, đặc tính dòng chảy của nó cũng liên quan chặt chẽ đến sức cản dòng chảy của đường ống. Ví dụ, hai đường ống được lắp đặt với đường kính và hình thức van giống nhau, nhưng hệ số tổn thất đường ống khác nhau, tốc độ dòng chảy của van cũng sẽ rất khác nhau.

2. Nếu van ở trạng thái có dải tiết lưu lớn, mặt sau của tấm van dễ bị nghẹt, có thể làm hỏng van. Nói chung, nó được sử dụng bên ngoài 15 °.

3. Khi van bướm ở mức độ mở giữa, hình dạng mở do thân van và đầu trước của tấm bướm tạo thành tâm trục van, và hai bên hình thành các trạng thái khác nhau. Do đó, một mặt của thân van và tấm van tạo thành lỗ mở giống như vòi phun, và mặt còn lại tương tự như lỗ tiết lưu. Phía vòi phun có tốc độ dòng chảy nhanh hơn nhiều so với phía van tiết lưu, và áp suất âm sẽ được tạo ra dưới van tiết lưu. Gioăng cao su có thể bị rơi ra.

4. Mômen hoạt động của van bướm có giá trị khác nhau do chiều đóng mở của van khác nhau. Van bướm trục ngang, đặc biệt là van có đường kính lớn, do ở độ sâu của nước nên không thể bỏ qua mômen sinh ra do chênh lệch giữa đầu nước trên và dưới của trục van. Ngoài ra, khi khuỷu tay được lắp ở phía đầu vào của van, dòng điện phân cực được hình thành và mô-men xoắn sẽ tăng lên. Khi van đang ở trạng thái mở giữa, cơ cấu vận hành cần phải tự khóa do mô-men xoắn của dòng nước.

ung dung1

Mọi thắc mắc về các sản phẩm khách hàng vui lòng liên hệ nhân viên chăm sóc kỹ thuật để được tư vấn về các sản phẩm van có chất lượng phù hợp nhất.

Hotline (zalo): 0981.625.644 – Mr. Việt Valve

Email: kd3.htvietnam@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.