Van bướm bằng nhựa

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Tổng: 0 Phản hồi: 0]

Van bướm bằng nhựa hay còn gọi là van bướm nhựa được sản xuất từ các dòng vật liệu nhựa thông dụng trong công nghiêp hiện nay như PVC, cPVC… Được điều khiển bằng các bộ điều khiển cơ học tay gạt, tay quay hay thậm chí là điều khiển điện hay điều khiển khí nén. 

Van bướm nhựa (van bướm PVC) có trọng lượng nhẹ và chống ăn mòn mạnh , được sử dụng trong nhiều lĩnh vực, chẳng hạn như hệ thống đường ống dẫn nước tinh khiết và nước uống thô, hệ thống đường ống thoát nước và nước thải, hệ thống đường ống nước muối và nước biển, axit.

van bướm bằng nhựa

Trong nhiều ngành công nghiệp như hệ thống dung dịch kiềm và hóa chất, chất lượng đã được đa số người dùng công nhận.

Van bướm nhựa là loại van sử dụng đĩa van cánh bướm tròn làm bộ phận đóng mở và quay cùng với thân van để đóng mở và điều chỉnh kênh lưu chất. Đĩa bướm của van được lắp đặt theo hướng đường kính của đường ống. 

Trong kênh hình trụ của thân van bướm, tấm bướm hình đĩa quay quanh trục và góc quay từ 0 ° đến 90 °, khi xoay đến 90 ° thì van mở hoàn toàn.

Lịch sử của van bướm

Vào những năm 1930, Hoa Kỳ đã phát minh ra van bướm, và nó đã được du nhập vào Nhật Bản vào những năm 1950. Trên thế giới, van bướm trên DN300 mm đã dần thay thế van cổng. 

So với van cổng, van bướm có thời gian đóng mở ngắn, mômen hoạt động nhỏ, không gian lắp đặt nhỏ và trọng lượng nhẹ. Lấy DN1000 làm ví dụ, van bướm khoảng 2T, trong khi van cổng khoảng 3.5T, van bướm dễ kết hợp với các thiết bị dẫn động khác nhau, có độ bền và độ tin cậy cao.

Nhược điểm của van bướm kín cao su là khi sử dụng van tiết lưu sẽ xảy ra hiện tượng xâm thực do sử dụng không đúng cách làm cho ron cao su bị bong tróc và hư hỏng. 

Vì lí do này van bướm kim loại đã được phát triển trên toàn thế giới, và diện tích xâm thực đã được giảm bớt. độ rung và tiếng ồn thấp cũng đã được phát triển.

Nói chung, tuổi thọ của đệm lót là 15-20 năm đối với cao su và 80-90 năm đối với kim loại trong các trường hợp bình thường. Nhưng lựa chọn như thế nào cho đúng thì còn tùy thuộc vào điều kiện làm việc.

Van bướm nhựa uPVC

Thông số kỹ thuật van bướm bằng nhựa

 • Vật liệu sản xuất: Nhựa PVC, cPVC, uPVC…
 • Vật liệu đĩa van: Nhựa PVC, cPVC, uPVC…
 • Vật liệu trục van: Inox 304
 • Goăng kín: EPDM, PTFE
 • Kích thước: DN50 – DN300
 • Kết nối: Mặt bích, wafer
 • Tiêu chuẩn: ANSI, JIS, BS
 • Áp lực max: PN10, PN16
 • Nhiệt độ max: 85°C
 • Môi trường làm việc: Hóa chất, nước đa dụng…
 • Thương hiệu: Hershey, Sandking
 • Xuất xứ: Đài Loan
 • Hàng luôn có sẵn
 • Bảo hành 12 tháng

Ưu điểm của van bướm bằng nhựa

Van bướm nhựa được sử dụng trong nhiều lĩnh vực, ưu điểm của sản phẩm được tóm tắt như sau:

 1. Thân van của van bướm nhựa chỉ cần không gian lắp đặt nhỏ nhất, và nguyên lý làm việc đơn giản, đáng tin cậy.
 2. Các đặc tính lưu lượng phần trăm gần đúng bằng nhau, có thể được sử dụng để điều chỉnh hoặc điều khiển chuyển mạch.
 3. Hiệu suất kinh tế vượt trội làm cho van được sử dụng rộng rãi nhất trong ngành công nghiệp.
 4. Van bướm bằng nhựa có công suất dòng chảy lớn, tổn thất áp suất qua van cực kỳ nhỏ.
 5. Van bướm bằng nhựa có tính kinh tế rất đáng kể, đặc biệt là van bướm có đường kính lớn hơn.
 6. Van bướm nhựa đặc biệt thích hợp cho chất lỏng và khí với môi chất tương đối sạch.

Nguyên lý hoạt động của van bướm nhựa

Nguyên lý hoạt động của van bướm nhựa xoay quanh việc đóng mở đĩa van ở vị trí làm việc thống qua các bộ điều khiển, giúp lưu chất có thể bị chặn hay di chuyển qua vị trí làm việc của van trong hệ thống.

Mối quan hệ giữa độ mở của van bướm nhựa và lưu lượng về cơ bản là sự thay đổi tỷ lệ tuyến tính. Nếu nó được sử dụng để điều khiển dòng chảy, đặc tính dòng chảy của nó cũng liên quan chặt chẽ đến sức cản dòng chảy của đường ống.

Ví dụ, đường kính và hình thức của các van lắp trong hai đường ống đều giống nhau, nhưng hệ số tổn thất các đường ống khác nhau, và tốc độ dòng chảy của van sẽ rất khác nhau.

Khi van bướm nhựa ở dạng mở giữa, hình dạng của lỗ tạo bởi thân van và đầu trước của tấm bướm được đặt tâm vào trục van, và hai bên hình thành các trạng thái khác nhau. Do đó, một mặt của thân van và tấm van tạo thành lỗ giống như vòi phun, và mặt còn lại giống như lỗ hình lỗ tiết lưu.

Phía vòi phun có tốc độ dòng chảy nhanh hơn nhiều so với phía van tiết lưu và áp suất âm sẽ được tạo ra dưới phía van tiết lưu van.

Có thể tham khảo chi tiết hơn nguyên lý hoạt động này thông qua video dưới đây:

Đặc điểm cấu tạo của van

Van bướm nhựa có cấu tạo đơn giản và chỉ bao gồm một số bộ phận, giúp tiết kiệm nguyên liệu tiêu thụ; kích thước nhỏ, trọng lượng nhẹ, kích thước lắp đặt nhỏ, mô-men xoắn dẫn động nhỏ, vận hành dễ dàng và nhanh chóng, có thể đóng mở nhanh chóng chỉ bằng xoay 90 °; đồng thời có chức năng điều chỉnh dòng chảy tốt và đặc tính làm kín kín.

Trong lĩnh vực sử dụng đường kính lớn và trung bình và áp suất trung bình và thấp, van bướm là dạng van chiếm ưu thế Khi van bướm ở vị trí mở hoàn toàn, độ dày của tấm bướm là lực cản duy nhất khi môi chất chảy qua thân van, do đó sụt áp do van tạo ra là rất nhỏ nên có đặc tính kiểm soát dòng chảy tốt hơn. 

cấu tạo van bướm nhựa

Van bướm có hai loại phớt: phớt đàn hồi và phớt kim loại. Van làm kín đàn hồi, vòng đệm có thể được khảm trên thân van hoặc gắn vào ngoại vi của đĩa đệm. 

Van có phớt kim loại thường có tuổi thọ cao hơn so với van có phớt đàn hồi, nhưng rất khó để đạt được độ kín hoàn toàn. Phớt kim loại có thể thích ứng với nhiệt độ hoạt động cao hơn, trong khi phớt đàn hồi có nhược điểm là bị giới hạn bởi nhiệt độ. 

Nếu van bướm được yêu cầu để sử dụng như điều khiển dòng chảy, điều chính là chọn đúng kích thước và loại van. Các loại van bướm thường được sử dụng là van bướm kiểu wafer và van bướm kiểu mặt bích . 

Van bướm kiểu wafer sử dụng đinh tán để kết nối van giữa hai mặt bích của đường ống. Van bướm kiểu mặt bích có mặt bích trên van, và mặt bích ở cả hai đầu van được kết nối với mặt bích đường ống bằng bu lông. 

Hiệu suất độ bền của van đề cập đến khả năng van chịu được áp suất của môi chất. Van là sản phẩm cơ khí chịu áp lực bên trong nên phải có đủ độ bền và độ cứng để đảm bảo sử dụng lâu dài mà không bị vỡ hay biến dạng.

Lắp đặt van vào hệ thống

Van bướm nhựa có các chức năng vận hành servo trong hệ thống, phản hồi vị trí của tín hiệu mở, chỉ thị vị trí, vận hành bằng tay, vv Nó có các chức năng mạnh mẽ, hiệu suất đáng tin cậy và kết nối đơn giản. 

Trước khi lắp đặt van bướm bằng nhựa , cần hoàn thành các công việc sau:

1. Kiểm tra cẩn thận xem việc sử dụng van bướm nhựa có phù hợp với thông số kỹ thuật hoạt động của hệ thống hay không (nhiệt độ, áp suất, kích thước, thông số làm việc, vật liệu ).

2. Van phải được lắp đặt kịp thời sau khi mở hộp, và không được tự ý nới lỏng bất kỳ vít hoặc đai ốc nào đang gắn trên van.

3. Trước khi lắp đặt van bướm nhựa, tốt hơn là ở trạng thái đóng để tránh kênh van nên được chặn bằng một tấm che trong quá trình hàn để ngăn chặn các hạt và mảnh vụn cọ xát với bề mặt làm kín.

4. Nhân viên lắp đặt và vận hành cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và sách hướng dẫn của thiết bị truyền động khí nén và điện, và lắp đặt, vận hành, gỡ lỗi và đấu dây theo đúng hướng dẫn và sơ đồ đấu dây;

5. Khi người sử dụng yêu cầu kiểm tra áp suất, hãy đảm bảo sử dụng các mặt bích ở cả hai đầu để kẹp nó hoặc kiểm tra áp suất trên hệ thống.

6. Kiểm tra xem có đồ lặt vặt trong rãnh van bướm nhựa và bề mặt làm kín hay không, và loại bỏ chúng kịp thời.

Sau khí đã kiểm tra kỹ tiến hành lắp đặt van vào hệ thống theo các bước hướng dẫn sau:

Hướng dẫn lắp đặt van công nghiệp vào hệ thống: Xem ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.