Tiêu âm khí nén là gì?

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Tổng: 0 Phản hồi: 0]

Các hệ thống khí nén được áp dụng rất phổ biến trong các hệ thống nhà máy công nghiệp hiện nay. Trong lĩnh vực van công nghiệp cũng vậy, van bi điều khiển khí nén van bướm điều khiển khí nén được sử dụng rất phổ biến trong các hệ thống đường ống. Một trong những nhược điểm của các hệ van khí nén đó là gây nên tiếng ồn khi xả lượng khí nén ra ngoài môi trường. Để khắc mục điều này người ta lắp đặt thêm phụ kiện gọi là tiêu âm khí nén. Vậy tiêu âm khí nén là gì? Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu trong bài viết sau đây.

muffler

Tiêu âm khí nén là gì?

Tiêu âm khí nén đươc sử dụng để thông khí điều áp vào bầu khí quyển. Chúng thường được lắp đặt trên van điện từ khí nén 5/2, xy lanh khí nén hoặc phụ kiện. Tùy thuộc vào lưu lượng và áp suất của không khí ra khỏi cổng xả, khí nén thoát ra khỏi thiết bị có thể tạo ra tiếng ồn có thể gây hại cho công nhân trong môi trường xung quanh hoặc gây ra vấn đề tiếng ồn.

limit switch frl solenoid valve
Tiêu âm khí nén lắp đặt với van điện từ khí nén trong bộ truyền động

 

Tiêu âm khí nén còn được gọi là bộ giảm thanh khí nén hay bộ giảm âm khí nén. Đây là một giải pháp đơn giản và hiệu quả để giảm mức độ tiếng ồn và chất gây ô nhiễm môi trường từ khí nén. Bộ giảm thanh cũng có thể bao gồm các van tiết lưu có thể điều chỉnh để kiểm soát tốc độ dòng khí khi thoát ra khỏi bộ giảm thanh. Kiểm soát tốc độ dòng chảy với van tiết lưu giảm thanh có thể hữu ích để kiểm soát tốc độ của thiết bị lái xe và hoạt động tương tự như van kim.

Cách thức hoạt động của tiêu âm khí nén

Tiếng ồn của luồng khí nén được tạo ra khi không khí được xả ra môi trường. Tiếng ồn là kết quả của không khí hỗn loạn được tạo ra khi khí chuyển động nhanh thoát ra va chạm với không khí tĩnh bên ngoài môi trường. Thông thường, bộ giảm thanh được lắp đặt trực tiếp tại cổng xả của van và khuếch tán không khí thoát ra qua một diện tích bề mặt lớn hơn làm giảm nhiễu loạn và do đó làm giảm độ ồn. Bộ giảm thanh khí nén thường được thiết kế với vật liệu xốp để tăng diện tích bề mặt của cổng xả khí mà nó bao phủ.

Thông số của tiêu âm khí nén

Vật liệu chế tạo

Vật liệu của tiêu âm khí nén tùy thuộc vào môi trường sử dụng. Vật liệu vỏ sẽ ảnh hưởng đến cường độ giảm thanh, khả năng tương thích môi trường, phạm vi áp suất và phạm vi nhiệt độ. Các vật liệu nhà ở phổ biến nhất là đồng thau, nhựa và thép không gỉ.

Đồng thau là một lựa chọn có giá thành rẻ. Đồng được sử dụng trong các môi trường không có chất ăn mòn và trung tính.

tiêu âm khí nén đồng

Nhựa PVC có giá thành thấp nhất trong các loại, trọng lượng nhẹ và cung cấp khả năng kháng hóa chất cao với khả năng giảm tiếng ồn cao hơn so với vật liệu kim loại. Tuy nhiên nó không chịu được áp lực cao như các vật liệu kim loại.

tiêu âm khí nén nhựa

Thép không gỉ là một lựa chọn tuyệt vời cho các ứng dụng đòi hỏi bảo vệ chống ăn mòn, độ bền và / hoặc hoạt động trong môi trường vô trùng.Thép không gỉ thường được sử dụng trong các ứng dụng thực phẩm hoặc dược phẩm. Thép không gỉ thường đắt hơn bộ giảm thanh bằng đồng hoặc nhựa.

tiêu âm khí nén inox

Nhiệt độ làm việc

Bộ giảm thanh phù hợp cho các ứng dụng nhiệt độ cao hoặc thấp. Vật liệu nên được chỉ định thích hợp, đặc biệt là trong nhiệt độ khắc nghiệt. Trong quá trình lựa chọn, đảm bảo vật liệu giảm thanh có thể hoạt động chính xác trong toàn bộ phạm vi nhiệt độ hoạt động của ứng dụng.

Áp lực hoạt động

Bộ giảm thanh khí nén được chỉ định với một áp suất hoạt động. Bộ giảm thanh phải được chọn phù hợp với áp suất vận hành chính xác để đảm bảo giảm tiếng ồn tối ưu và giảm thất bại sớm. Diện tích bề mặt của bộ giảm thanh phụ thuộc vào vật liệu và hình dạng vỏ. Diện tích bề mặt sẽ tác động đến kích thước tổng thể, độ bền cơ học và giảm tiếng ồn của bộ giảm thanh. Ngoài ra, áp suất ngược trong quá trình vận hành sẽ ngăn hoạt động của máy phù hợp nếu không được chọn đúng.

Kiểu kết nối

Bộ giảm thanh khí nén được kết nối với các cổng bằng ren. Cổng có thể nằm trên van điện từ khí nén (ví dụ 5/2 chiều), xi lanh khí nén, v.v … Các tiêu chuẩn chủ đề phổ biến được sử dụng là NPT (Chủ đề ống quốc gia Mỹ), BSP (Ống tiêu chuẩn Anh) hoặc số liệu (tiêu chuẩn ISO) . Sử dụng bộ giảm thanh đẩy cho phép dễ dàng di chuyển từ thiết bị này hoặc ống khác sang thiết bị khác.

Ứng dụng của tiêu âm khí nén

Bộ giảm thanh khí nén có thể được áp dụng trong nhiều ứng dụng. Các ứng dụng vận hành khí nén ở tần số cao và tạo ra tiếng ồn lớn rất phù hợp cho bộ giảm thanh khí nén. Các ví dụ ứng dụng dưới đây thường sử dụng bộ giảm thanh khí nén.

Trong các cánh tay robot sử dụng khí nén để điều khiển chuyển động của nó. Bật hoặc tắt van khí nén sẽ kiểm soát chuyển động của cánh tay. Robotics thường được sử dụng kết hợp với công nhân, vì vậy kiểm soát tiếng ồn khí thải là rất quan trọng.

Trong các dây chuyền đóng gói: Khí nén thường được sử dụng trên các máy đóng gói để điều khiển chuyển động. Một máy phân loại thường sẽ chuyển hướng sản phẩm dựa trên tín hiệu từ bộ điều khiển công nghiệp. Tín hiệu từ bộ điều khiển được sử dụng để kích hoạt thiết bị khí nén. Do tốc độ cao mà máy móc đóng gói hoạt động và khối lượng công nhân lớn thường bao quanh các máy này, bộ giảm thanh khí nén sẽ rất phù hợp cho máy đóng gói.

Trong các hệ thống van công nghiệp: Các dòng van sử dụng các hệ thống truyền động khí nén để hoạt động. Luồng khí dư thừa trong các bộ truyền động thoát ra ngoài sẽ gây ra tiếng ồn lớn. Đặc biệt là trong các hệ thống đường ống có nhiều van. Việc sử dụng tiêu âm thường được kết hợp với các van điện từ khí nén sẽ giúp giảm thiểu tiếng ồn và độ ô nhiễm đi nhiều lần.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.