Strainer là gì?

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Tổng: 0 Phản hồi: 0]

Lưu chất trong đường ống truyền dẫn luôn chứa các thành phần chất rắn không mong muốn. Vì vậy, chúng ta cần một van lọc rác để loại bỏ chúng khỏi hệ thống nhằm bảo vệ cho các thiết bị trên đường ống. Các van lọc rác này được gọi là strainer valve hay van y lọc, lọc y. Vậy strainer là gì? chúng ta hay cùng tìm hiểu qua bài viết ngày hôm nay nhé.

Strainer là gì? – Lọc y là gì?

Strainer là tên tiếng anh của lọc y, có nghĩa là một dòng van sử dụng để lọc bỏ rác hoặc các chất rắn không mong muốn ra khỏi đường ống. Đây là dòng thiết bị không thể thiếu trong các hệ thống đường ống. Nó thường được gắn trước các thiết bị van công nghiệp, bơm hoặc các thiết bị đắt tiền khác. Mục đích để loại bỏ các tạp chất trong đường ống để bảo vệ van và đảm bảo chúng làm việc một cách hiệu quả.

lọc y - strainer valve là gì

Strainer hay Y-strainer là giải pháp có tính ứng dụng các trong rất nhiều lĩnh vực. Trường hợp lượng vật liệu cần lấy ra khỏi dòng chảy tương đối nhỏ, dẫn đến khoảng thời gian dài giữa các lần làm sạch lưới, lưới lọc được làm sạch bằng tay bằng cách tắt dòng và tháo nắp lọc. Đối với các ứng dụng có tải trọng bẩn nặng hơn, Bộ lọc Y có thể được trang bị kết nối “xả” cho phép lưới lọc được làm sạch mà không cần tháo nó ra khỏi thân lọc.

Cấu tạo của strainer

 

cấu tạo lọc y strainer valve là gì

Strainer có cấu tạo gồm các thành phần như sau:

Thân van: Được đúc từ các vật liệu như gang, đồng, inox hoặc nhựa. Thân van được đúc kèm mặt bích đối với các size lớn hoặc tiện ren với các size nhỏ. Đối với các dòng lọc y nhựa, chúng được lắp thêm rắc co để tiện lắp ráp vào đường ống. Thân van được thiết kế hình chữ y, với phần chữ y nhô ra là nơi để chứa lưới lọc rác

Lưới lọc: Được chế tạo từ thép không gỉ. Tùy từng loại van mà nó có kích thước lỗ lọc khác nhau. Phần lưới lọc này khách hàng cũng có thể tùy chọn để phù hợp với lĩnh vực sử dụng.

Nắp van: Được làm cùng chất liệu với thân lọc y. Nắp van đươc sử dụng khi cần tháo để vệ sinh lưới lọc. Với một số hãng van, nắp van còn có phần ren để lắp thêm van bi nhằm mục đích xả cặn, chất bẩn mà không cần tháo lưới lọc.

y strainer with blow down valve

Ứng dụng của strainer valve là gì?

ứng dụng của strainer valve

Strainer valve ( Van lọc y) được ứng dụng lọc chất lỏng, khí, hơi trong hệ thống đường ống để bảo vệ trong quá trình truyền dẫn hạ lưu  trong các ngành công nghiệp như: Nước, dầu khí, xử lý hóa chất, hàng hải, hơi nước Y – Strainer valve được ứng dujng để loại bỏ các tạp chất bẩn, sỏi, đá, mảnh vỡ kim loại , mảnh vụn…

Do có thiết kế bằng các vậy liệu chịu hóa chất ngâm ăn mòn như nhựa UPVC, chịu được nhiệt độ cao như Thép A216 hoặc các đường dẫn truyển lưu chất lỏng, khí, hơi cho hệ thống an toàn vệ sinh, nước sạch, nước sản xuất, hơi sản xuất, khí sạch…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.