Pressure reducing valve là gì

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Tổng: 0 Phản hồi: 0]

Trong các hệ thống đường ống, để truyền tải lưu chất đi xa thì cần phải tăng áp lực để đảm bảo lưu lượng truyền dẫn. Vì vậy, khi muốn sử dụng chúng ta cần giảm thiểu áp suất trước khi sử dụng. Cũng như trước khi truyền tải điện cần các máy biến áp để giảm thiểu hiệu điện thế. Khi này, ta cần sử dụng pressure reducing valve, vậy pressure reducing valve là gì? Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu nhé.

Pressure reducing valve là gì?

van giam ap nuoc farg 1

Pressure reducing valve là tên tiếng anh của van giảm áp. Loại van này cho phép điều chỉnh áp suất đầu vào và giảm thiểu chúng ở đầu ra theo mức mong muốn. Reducing valve nhằm mục đích kiểm soát và giảm thiểu áp lực cho hệ thống. Giúp chúng bớt quá tải và đảm bảo van và hệ thống hoạt động một cách ổn định.

Van giảm áp được lắp kèm với đồng hồ cho phép kiểm soát lưu lượng một cách chính xác hơn. Điều này cũng giúp người sử dụng dễ dàng điều chỉnh mức áp lực của van.

Cấu tạo của pressure reducing valve là gì?

Cấu tạo của pressure reducing valve

Van giảm áp có nhiều dạng nhưng vẫn tuân theo nguyên lý chung là nguyên lý đàn hồi của lò xo. Các dòng van đều có các thành phần cơ bản như sau:

Ốc vặn điều chỉnh (Adjusting Screw): Sử dụng ốc để điều chỉnh áp lực ở đầu ra của van. Khi văn theo chiều kim đồng hồ, lò xo bị nén lại thì áp đầu ra được tăng lên. Khi vặn ốc theo ngước chiều kim đồng hồ, lò xo được nới lỏng ra, từ đó áp lực đầu ra được giảm đi

Lò xo (Springs): Bộ phận chính để tăng giảm áp suất đầu ra của van. Lò xo có độ cứng càng lớn thì van mới sử dụng được cho áp lực lớn. Nhờ sự cân bằng giữa lực đàn hồi của lò xo và áp lực mà ta giảm được áp của lưu chất trong đường ống.

Màng ngăn kim loại ( Rolling diaphragm seal): Nơi tiếp nhận áp suất của lưu chất. Thông qua lỗ cảm biến áp suất (Pressure sensing orifice) mà lưu chất tràn vào trong không gian dưới màng ngăn. Màng ngăn nhận áp suất từ lưu chất tạo nên áp lực tác dụng vào lò xo.

Đĩa van (Resilent seat): Đĩa van được gắn với lò xo thông qua một trục chính chạy xuyên suốt chiều dọc của van. Trên đĩa van được chế tạo rãnh để khi lưu chất đi qua sẽ được giảm áp lực. Thông qua sự kết nối với lò xo bởi trục van mà đĩa van sẽ được nâng hoặc hạ xuống giúp đóng hoặc mở van.

Nguyên lý hoạt đông của pressure reducing valve

Van giảm áp trực tiếp hay còn gọi là giảm áp lò xo là dòng van thường thấy trong các hệ thống khí nén và hệ thống nước kích cỡ nhỏ từ DN80 trở xuống. Nó còn có tên gọi khác là van điều áp. Van có cấu tạo đơn giản với bộ phận chính là một lò xo (spring) kết hợp với một màng kim loại (diaphragm). Áp lực lưu chất luôn tác dụng lên màng đàn hồi, khiến nó có xu hướng bị đẩy lên trên, kéo theo đĩa van (Resilent seat) ở phía dưới để đóng van.

Khi áp suất đầu ra giảm xuống dưới mức cài đặt, áp lực lò xo thắng áp lực của lưu chất. Lúc đó lò xo sẽ đẩy đĩa van (Resilent seat) xuống, van được mở. Khi áp lực tăng, đến gần áp lực cài đặt, nó tác động lên màng đàn hồi, đẩy màng đàn hồi kéo theo đĩa van hướng lên, van được đóng lại. Chu trình cứ thế lặp đi lặp lại, giúp chung ta có được áp suất đầu ra như mong muốn.

Ứng dụng của pressure reducing valve 

Ứng dụng của pressure reducing valve

Van giảm áp được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực. Nó được ở đầu hệ thống nhằm giảm thiểu áp suất lưu chất để hệ thống hoạt động tốt. Hoặc nó được đặt trước các thiết bị như van hoặc một số bộ phận đắt tiền khác. Điều này giúp đảm bảo các thiết bị hoạt động ở mức áp suất ổn định, không vượt quá mức giới hạn của thiết bị.

Van giảm áp được dùng chủ yếu cho các hệ thống nước, hệ thống thủy lực và hệ thống khí nén. Trong các máy thủy lực, để máy hoạt động ổn định theo công suất. Người ta sử dụng van giảm áp để máy luôn hoạt động ổn định.

Van giảm áp là một trong những loại van rất quan trọng trong các hệ thống công nghiệp và máy móc. Bài viết chỉ cung cấp các thông tin cơ bản nhất về Reducing valve, van điều chỉnh áp lực. Để biết thông tin chi tiết, hay nhu cầu về sản phẩm. Vui lòng liên hệ Hotline để được tư vấn và giải đáp!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.