Lọc y là gì?

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Tổng: 0 Phản hồi: 0]

Giới thiệu lọc y là gì?

Lọc y là gì?Lọc y là một thiết bị van công nghiệp, phụ kiện được lắp đặt trên đường ống nhằm loại bỏ các chất rắn không mong muốn ra khỏi dòng lưu chất. Nó thường được lắp đặt trước các thiết bị như van, máy bơm hoặc các thiết bị cơ khí đắt tiền khác.

Y lọc tên tiếng anh là Strainer, tên gọi của nó được đặt theo hình dạng của nó. Bộ lọc giúp cải thiện môi trường lưu chất, bảo vệ các thiết bị van, máy bơm hoặc các thiết bị cơ khí khác.

Nó cũng giúp cải thiện chất lượng thành phẩm của cùng của dây chuyền. Việc lắp đặt lọc y giúp hạn chế bảo dưỡng các thiết bị, đảm bảo tuổi thọ lâu dài và độ bền cho chúng.

Lọc y được sử dụng trong đa dạng các môi trường. Từ chất lỏng như nước, dầu đến dạng khí như hơi, khí nén. Việc lắp đặt cũng rất đa dạng từ lắp theo phương đướng đến phương ngang, thích hợp cho nhiều vị trí lắp đặt khác nhau.

lọc y là gì

Chức năng của lọc y là gì?

Y lọc là loại van được lắp vào hệ thống để lọc các mãnh vỡ, rác, cát sỏi….giúp bảo vệ máy bơm, đồng hồ, van và các phụ kiện khác tránh bị kẹt, hư hỏng đồng thời giúp làm sạch nguồn nước trong hệ thống. Van vận hành hoàn toàn tự động, và được kết nối vào hệ thống dạng mặt bích hoặc lắp ren tùy thuộc vào kích cỡ của van.

Y-Strainers là giải pháp rất hiệu quả về chi phí trong nhiều ứng dụng. Trong trường hợp lượng vật liệu được loại bỏ khỏi dòng chảy tương đối nhỏ, dẫn đến khoảng thời gian dài giữa các lần làm sạch lưới, lưới lọc được làm sạch thủ công bằng cách tắt dòng và tháo nắp lưới lọc.

Đối với các ứng dụng có tải bụi bẩn nặng hơn, Y-Strainers có thể được trang bị ống  “xả hơi” cho phép làm sạch lưới mà không cần tháo nó ra khỏi thân lọc.

Y lọc được sử dụng trong rất nhiều ứng dụng căng thẳng chất lỏng để bảo vệ các thành phần hệ thống quá trình hạ nguồn trong nhiều ngành công nghiệp, bao gồm: chế biến hóa học, dầu khí, sản xuất điện và hàng hải.

Các ứng dụng xử lý nước, y lọc được sử dụng để bảo vệ các thiết bị có thể bị hư hỏng hoặc bị tắc do cát, sỏi hoặc các mảnh vụn không mong muốn khác.

Cấu tạo của lọc y là gì?

Lọc y có cấu tạo gồm các phần chúng như sau:

cấu tạo lọc y là gì

Thân van

Là nơi kết nối với đường ống và để dòng lưu chất chảy qua. Thân van được đúc nguyên khối bằng các loại vật liệu khác nhau như gang, đồng, inox hoặc nhựa.

Tùy vào môi trường làm việc mà ta lựa chọn loại vật liệu cho phù hợp. Thân van được đúc kèm bích để lắp đặt với các dòng van lớn hoặc tiện ren đối với các dòng vừa và nhỏ.

Lưới lọc

Là bộ phận chính để loại bỏ các chất lạ có trong đường ống. Lưới lọc được làm bằng thép không gỉ có độ bền cao.

Kích thước lỗ của lưới cũng rất quan trọng. Trong nhiều ứng dụng các vật rắn có kích thước rất nhỏ, tùy thuộc vào yêu cầu mà ta lựa chọn dạng lưới cho phù hợp.

Nắp van

Bộ phận sử dụng để cài đặt lưới lọc cũng như tháo để vệ sinh lưới. Trong một số dòng y lọc cao cấp.

Nắp van còn có lỗ xả dùng để lắp đặt các van xả. Khi cần thiết có thể mở van để xả cặn, chất bẩn ra ngoài mà ko cần tháo nắp van.

Gioăng làm kín

Bộ phận làm kín được đặt nơi kết nối nắp van và thân van. Sử dụng để ngăn ngừa lưu chất bị rò rỉ ra bên ngoài môi trường.

Ưu điểm khi sử dụng lọc y

  • Bảo vệ các thành phần hệ thống trong quá trình sử dụng
  • Tăng độ bền và tuổi thọ của các thiết bị trong hệ thống
  • Hạn chế các chất thải không mong muốn giúp đảm bảo chất lượng của sản phẩm cuối cùng trong dây chuyền.
  • Sử dụng trong đa dạng các môi trường khác nhau
  • Giúp tiết kiệm chi phí rất nhiều nếu sử dụng trong thời gian dài

Ở phần này chúng ta đã tìm hiểu chi tiết về tác dụng cũng như cấu tạo của lọc y. Phần 2 chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn các loại lọc y khác nhau, chức năng cũng như đặc tính của chúng. Xem phần 2: “Phân loại lọc y” Công ty HT Việt Nam chuyển cung cấp các dòng lọc y nhập khẩu từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Malaysia.

Đặc biệt chúng tôi phân phối độc quyền các dòng van đến từ thương hiệu samwoo Hàn quốc như lọc y samwoo, van cổng samwoo, van bướm samwoo, van một chiều samwoo, v.v…. Quý khách có như cầu hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn kỹ thuật cũng như báo giá một cách chi tiết. Xin trân trọng cám ơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.