Đầu nối nhanh khí nén

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Tổng: 0 Phản hồi: 0]

Khi nhắc đến hệ thống khí nén, người ta thường chỉ nghĩ đến máy nén khí, bình tích khí, van điều á. Hoặc các thiết bị sử dụng khí nén như xy lanh khí nén, van bướm khí nén hay van bi khí nén trong các hệ thống van công nghiệp. Chúng ta thường quên mất phụ kiện quan trọng mà không thể thiếu trong bất kỳ hệ thống khí nén nào đó là đầu nối nhanh khí nén. Và hệ thống khí nén của bạn có hoạt động trơn tru, bền bỉ hay không, một phần cũng là do những chiếc cút nối khí nén này.

Đầu nối nhanh khí nén là gì?

đầu nối nhanh khí nén

Đầu nối nhanh khí nén là thiết bị không thể thiếu trong các hệ thống đường ống khí nén. Nó được sử dụng để kết nối từ máy nén khí ra dây hơi, từ dây hơi vào các thiết bị sử dụng khí nén, xi lanh, máy móc. Hoặc sử dụng để kết nối các dây hơi với nhau. Đặc biệt là trong các hệ thống van bi khí nén và van bướm khí nén, nó được sử dụng để kết nối dây hơi đến các thiết bị của bộ truyền động.

Tại sao gọi nó là đầu nối nhanh, vì nó giúp lắp đặt các ống dẫn khí nén PU, PE với nhau, hoặc đấu ống dẫn vào thiết bị sử dụng trong thời gian dưới 1s. Không chỉ nối các ống khí nén cùng kích cỡ, nó còn giúp tạo ra các mối ghép chắc chắn giữa các ống khí nén với nhau.

Ưu và nhược điểm của đầu nối nhanh

Ưu điểm

Ưu điểm lớn nhất của đầu nối nhanh khí nén đó là cho phép kết nối nhanh, lắp đặt đơn giản bằng tay không. Loại bỏ sự cần thiết của các công cụ và chất kết dính. Do dễ dàng kết nối và ngắt kết nối các đường khí, nó cho phép thay đổi đường khí thường xuyên với chi phí thấp.Chúng được cung cấp trong một loạt các kích cỡ ống, kết nối và kết hợp sợi để phù hợp với kết quả mong muốn.

Nhược điểm

Đầu nối nhanh khí nén yêu cầu đường ống khí nén phải cứng để có thể đút vào dễ dàng. Phần ống kết nối với đầu nối sẽ kém linh hoạt, nó có thể không phù hợp với các hệ thống mà các ống sẽ được định tuyến xung quanh các vòng kín. Nếu cần sự linh hoạt, thì chúng ta nên sử dụng phụ kiện đầu nối dạng đuôi chuột. Vật liệu ống nylon, Polyetylen (PE) hoặc Polyurethane (PU) là lý tưởng cho các phụ kiện đầu nối nhanh. Nó cũng phù hợp nhất cho các ứng dụng khí nén (không khí); tuy nhiên, nó có thể được sử dụng cho các ứng dụng nước.

Các loại đầu nối nhanh khí nén

Đầu nối nhanh khí nén 2 đầu ống

Khi cần nối 2 ống, 3 thậm chí 4 ống PU, PE với nhau thì chúng ta dùng loại cút nối nhanh chuyên dùng này. Các đầu ống khí được lắp đặt với nhau bằng cút nối nhanh có thể dễ dàng tháo lắp. Cấu tạo đơn giản và hiệu quả, chỉ cần nhấn hai đầu cút là có thể lắp ống vào dễ dàng. Thời gian tháo lắp nhanh mà vẫn đảm bảo sự kín khít cao.

đầu nối nhanh khí nén 2 đầu ống

Cấu tạo của loại đầu nối nhanh cho ống khí nén này cũng rất đa dạng. Tùy vào số lượng ống cần lắp ghép và không gian lắp đặt mà ta có các loại thiết kế khác nhau. Nó có thể là dạng nối thẳng cho hai ống, dạng nối góc 90°. Đối với dạng kết nối 3 ống thì có loại chữ T hoặc chữ Y.

pe py

Đầu nối nhanh khí nén đực – cái

Đây là dạng đầu nối nhanh được sử dụng để kết nối đường ống khí nén với các thiết bị sử dụng. Ví dụ như trong bộ truyền động của van bi hay van bướm khí nén. Ta thấy có 1 hoặc 2 lỗ để cung cấp không khí vào bộ truyền động. Đầu nối nhanh khí nén đực – cái ở đây có nhiệm vụ kết nối đường ống khí vào lỗ ren này để cung cấp khí nén cho bộ truyền động.

đầu nối nhanh khí nén đực cái

Gọi đực – cái ở đây có ý là nói về phần ren của đầu nối nhau. Dạng đầu nối đực là loại tiện ren ngoài, đầu nối cái là tiện ren trong. Cũng như dạng đầu nối nhanh 2 ống, dạng đực – cái cũng có các loại như nối thẳng, cút nối 90º hoặc dạng chữ T. Dạng đầu nối nhanh đực – cái còn được làm từ vật liệu inox để đảm bảo phần ren kết nối tốt với các thiết bị sử dụng. Ren inox sẽ đảm bảo độ cứng cao, ko bị sứt mẻ dẫn tới rò rỉ khí ra ngoài.

Đầu nối nhanh khí nén đa chức năng

Phụ kiện lỗ đẩy – Chúng bao gồm một đầu nối nhanh ở một bên và khớp nối ren với một lỗ kim. Lỗ này làm giảm kích thước của ống do đó kiểm soát lưu lượng khí đến mức mong muốn. Những phụ kiện này có thể được sử dụng để tiết lưu luồng khí nén. Chúng còn được gọi là các lỗ kiểm soát dòng chảy, van lỗ chính xác và bộ hạn chế dòng chảy.

11111

Đầu nối nhan khí nén kết hợp van một chiều – Các van này đảm bảo rằng không khí đi tự do chỉ theo một hướng trong khi ngăn chặn nó theo hướng ngược lại. Van có một con bọ tải lò xo ép vào đế của lỗ. Khi không khí đi vào phía poppet, ở áp suất cao hơn áp suất nứt của van, nó sẽ nén lò xo, mở lỗ cho phép không khí di chuyển qua. Khi nó đến từ phía mùa xuân, nó sẽ ấn con bọ hung vào căn cứ của lỗ và chặn lối đi. Biểu tượng được khắc vào thân van cho biết hướng của luồng không khí, như trong Hình 13. Trong trường hợp này, không khí chảy tự do từ cổng có ren đến khớp nối đẩy.

111

Đầu nối nhanh khí nén kết hợp van kim – Các van này được sử dụng để tắt hoặc kiểm soát luồng không khí bằng cách thay đổi kích thước của lỗ van. Kích thước của lỗ được điều chỉnh bằng cách điều chỉnh kim bằng tay. Khi bạn vặn kim vào, nó sẽ làm giảm âm lượng của luồng không khí, trừ khi bạn vặn nó hoàn toàn sẽ tắt nó. Tốc độ dòng chảy có thể được điều chỉnh trong quá trình lưu lượng không khí. Để cố định kim ở vị trí mong muốn, siết chặt locknut. Các van này ảnh hưởng đến luồng không khí theo cả hai hướng và rất hữu ích trong các ứng dụng tốc độ dòng chảy thấp.

push in functional fitting needle valve

Tiêu chí lựa chọn đầu nối nhanh khí nén

Các phụ kiện khí nén nên được kết hợp vào một hệ thống yêu cầu các ống kết nối với nhau. Nên giữ mọi thứ đơn giản để đảm bảo không gây ra sụt áp đáng kể. Ví dụ: không nên sử dụng dạng đầu nối nhanh 90 độ nếu có thể lắp thẳng vì dạng 90 độ sẽ tạo ra sự mất áp suất không cần thiết. Những cân nhắc khác bao gồm:

  • Áp suất vận hành: Hầu hết các phụ kiện có áp suất hoạt động tối đa là 1.0MPa, nhưng áp suất phải được giữ dưới mức này để đảm bảo hoạt động an toàn.
  • Nhiệt độ hoạt động: Các phụ kiện chứa gioăng chữ O và các bộ phận bằng nhựa có thể trở nên không hiệu quả nếu sử dụng không khí nóng hoặc nếu hệ thống được đặt trong môi trường nóng.
  • Môi trường đặc biệt: ngành y tế và thực phẩm có thể yêu cầu khắt khe về dạng vật liệu sử dụng trong các thiết bị. Nó phải đảm bảo các chứng chỉ về an toàn vệ sinh thực phẩm, v.v… để có thể sử dụng tốt mà không mang lại các tác động tiêu cực đến sản phẩm

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.