Cách lựa chọn van bướm điều khiển khí nén

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Tổng: 0 Phản hồi: 0]

Van bướm điều khiển khí nén là dòng van rất phổ biến trên thị trường ngày nay. Một sản phẩm van bướm điều khiển khí nén tốt phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau kết hợp lại. Thế nhưng mỗi người lại có những cách lựa chọn van bướm điều khiển khí nén khác nhau.

Một van bướm khí nén tốt được làm bằng vật liệu tốt, được rèn cẩn thận, chịu được nhiệt độ cao và có hiệu suất đáng tin cậy. Van bướm khí nén sử dụng vật liệu làm kín tốt, và hiệu suất làm kín rất tốt, nhưng nhiều bạn sẽ hỏi làm thế nào để chọn một van khí nén đáng tin cậy như vậy? 

samwo khi nen 2 2

Có người lựa chọn van vì thương hiệu sản xuất, có người lựa chọn vì chất liệu cấu tạo van hay lại có người lựa chọn vì đơn vị cung cấp. Trên thực tế, việc lựa chọn van bướm đủ tốt không đơn giản như vậy.

Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về cách lựa chọn van bướm điều khiển khí nén đúng cách

>>> Các dòng van bướm điều khiển khí nén:

Cách lựa chọn van bướm điều khiển khí nén

Các bướm lựa chọn chính xác để đặt mua van bướm điều khiển khí nén phù hợp để sử dụng gồm có

1. Xác định môi trường làm việc để lựa chọn chất liệu van có thể hoạt động tốt nhất

Các chất liệu cấu tạo nên van sẽ phù hợp với từng môi trường làm việc khác nhau. Khách hàng có thể lựa chọn chất liệu van phù hợp để có thể tối ưu được khả năng làm việc cũng như nâng cao chất lượng công việc.

Van bướm chất liệu inox ( 304, 316, 316L )

Các sản phẩm van bướm có chất liệu inox đặc tính nổi bật là khả năng chịu nhiệt độ cao và áp lực làm việc lớn. Việc sử dụng chất liệu inox cấu tạo nên van thì thường được sử dụng trong các môi trường như sản xuất thức ăn công nghiệp, thức ăn chăn nuôi, các hệ thống yêu cầu chất lượng vệ sinh, đường dẫn hơi, khí nóng, các chất axit có độ ăn mòn, bám dính cao.

Cách lựa chọn van bướm điều khiển khí nén

Van bướm chất liệu gang

Van bướm được cấu tạo từ chất liệu gang có khả năng chịu áp lực làm việc cao, van hạn chế ở những môi trường có nhiệt độ lớn và áp suất giới hạn. Chất liệu gang giúp van có thể dễ dàng lắp đặt, giá thành van rẻ hơn nhiều so với van bướm chất liệu inox.

samwo khi nen 1

Van bướm chất liệu nhựa

Được cấu tạo từ các loại van bướm nhựa cao cấp như PVC, uPVC, cPVC có trọng lượng rất nhẹ, việc vận chuyển và lắp đặt trở nên dễ dàng, thuận tiện. Việc sử dụng chất liệu nhựa sẽ giúp van hoạt động tốt trong các môi trường có axit ăn mòn và bám dính cao. Giá thành của dòng van nhựa cũng rẻ hơn nhiều so với các van có cấu tạo chất liệu khác

van buom nhua dieu khien khi nen1

2. Xác định kích thước đường ống để lựa chọn kích thước van

Người dùng cần xác định chính xác kích thước đường ống để lựa chọn van và lắp đặt trên hệ thống. Việc xác định sai kích thước đường ống lắp đặt dẫn đến việc lắp đặt van không được và phải đổi trả lại công ty cung cấp. Kích thước tối thiểu của dòng van bướm có thể lắp đặt trên hệ thống là DN50

Đây là bảng quy đổi kích thước định nghĩa DN của các dòng van hiện nay

Kích thước định nghĩa DNKích thước InchesPhi đường ống mm
DN 502″~Ø 60mm
DN 652 1/2″~Ø 73mm
DN 803″~Ø 89mm
DN 1004″~Ø 114mm
DN 1255″~Ø 141mm
DN 1506″ ~Ø 168mm
DN 2008″~Ø 219mm
DN 25010″~Ø 273mm
DN 30012″~Ø 324mm
DN 35014″~Ø 365mm
DN 40016″~Ø 406mm
DN 45018″~Ø 457mm
DN 50020″~Ø 508mm
DN60024″~Ø 558mm

3. Lựa chọn theo kiểu kết nối với hệ thống

Có các dạng kết nối với hệ thống đường ống chủ yếu của dòng van bướm là kết nối mặt bích, nối wafer và dạng lug

Dạng kết nối mặt bích: Các bu-long dài được nối qua các lỗ của mặt bích và được siết đều vào hệ thống đường ống. Ưu điểm của dạng kết nối mặt bích này là tối đa được khả năng làm kín của bề mặt bích, lắp đặt chắc chắn, phù hợp với nhiều hệ thống lắp đặt trên cao tối ưu sự an toàn khi làm việc

van buom hai mat bich dieu khien khi nen2

Dạng kết nối Wafer ( kẹp ): Van bướm dạng lắp đặt wafer cũng sử dụng bu-long ốc vít để lắp đặt. Thế nhưng dạng lắp đặt kiểu wafer cần phụ thuộc và áp lực ép của 2 đường ống chứ không tự xác định vị trí lắp đặt như dạng mặt bích

van buom inox tay gat wafer

Dạng kết nối Lug ( Lug Type ): Là kiểu kết nối bằng các ốc vít luồn qua các lỗ có thể là trơn, có thể là ren trên van và kết nối đến hệ thống đường ống. Các kiểu kết nối này giúp van có thể hoạt động ổn định trong môi trường rung lắc mạnh, áp lực đường ống lớn

pneumatic actuated stainless steel lug type butterfly valve

4. Lựa chọn cách hoạt động của bộ điều khiển khí nén

Bộ điều khiển khí nén có 2 dạng hoạt động chủ yếu là dạng tác động đơn và tác động kép. Mỗi cách hoạt động đều đem đến những ưu điểm, nhược điểm khác nhau. Nên lựa chọn bộ điều khiển khí nén cũng rất quan trọng

Dạng hoạt động tác động đơn: do thiết kế đầu khí nén dạng phản hồi của lò xo, khi cung cấp nguồn khí nén các piston sẽ được nén lại tác dụng làm trục quay chuyển động, đĩa van nhận lực quay theo góc 90 độ giúp van mở hoàn toàn. Muốn quá trình hoạt động liên tục ta không ngừng cấp khí cho đầu khí. Khi ngắt nguồn khí lò xo sẽ tác dụng lực đàn hồi đưa piston về vị trí ban đầu của van.

bo dieu khien khi nen tac donng don kep

Dạng hoạt động tác động kép: Đầu khí được thiết kế với 2 lỗ nạp khí với 2 nhiệm vụ khác nhau. Khi nạp khí vào lỗ 1 van sẽ thực hiện hành trình đóng van hoàn toàn, vị trí van sẽ được khóa, van hoạn động tự động. Khi nạp khí vào lỗ nạp 2 piston sẽ được đẩy trở lại vị trí ban đầu van sẽ được đóng lại. Nhờ hệ thống bánh răng giúp van hoạt động tuần hoàn.

5. Lựa chọn gioăng làm kín chất lượng cao

Các chất liệu cấu tạo gioăng làm kín hiện nay phổ biến có dòng cao su mềm PTFE, EPDM, NBR có tuổi thọ cao cũng như khả năng làm kín van tốt nhất. Việc sử dụng cao su mềm thay thế cho các gioăng cứng trước đây giúp giảm thiểu tối đa việc rò rỉ dòng chảy lưu chất trong hệ thống đường dẫn.

gioang van buom

6. Giấy tờ nhập khẩu đi kèm và chính sách mua bán hàng

Các dòng van được nhập khẩu từ nước ngoài do các đơn vị cung cấp cần có đầy đủ giấy tờ cơ bản như CO, CQ, Catalogue chứng nhận sản phẩm chính hãng.

Chính sách mua bán hàng cần rõ ràng thời gian bảo hành, cơ chế hỗ trợ khách hàng.

Trên đây là một số tiêu chí khi khách hàng lựa chọn sản phẩm van bướm điều khiển khí nén mà chúng tôi tích lũy kinh nghiệm chia sẻ đến khách hàng. Mong rằng nó sẽ giúp khách hàng hiểu thêm và lựa chọn sản phẩm làm việc phù hợp trong hệ thống.

Khách hàng có thể trực tiếp đến Van bi điện ht để nhân viên kỹ thuật đưa ra những tiêu chí xác thực nhất để lựa chọn sản phẩm van chất lượng.

Các dòng van bướm điều khiển khí nén hiện nay có giá thành thế nào?

Tùy vào chất liệu cấu tạo, cơ sở sản xuất, kích thước van thì giá thành sẽ thay đổi thích hợp.

Vận chuyển các sản phẩm thế nào?

Khách hàng đặt mua sản phẩm bên công ty sẽ được vận chuyển đến nơi khách hàng yêu cầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.