Cách lắp đặt van bi điện

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Tổng: 1 Phản hồi: 5]

Lắp đặt van bi điện không đơn giản như nhiều người thường nghĩ. Để lắp đặt làm sao cho đúng tiêu chuẩn và đảm bảo van hoạt động tốt cần những thao tác bài bản và đúng quy trình. Nếu sai cách sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả, không an toàn cho hệ thống và người sử dụng. Bài viết hôm này chúng tôi sẽ hướng dẫn quý vị cách lắp đặt van bi điện sao cho chuẩn xác nhất.

Các bước chuẩn bị trước khi lắp đặt van bi điện

Trước khi bắt đầu lắp đặt, cần kiểm tra xem các thông số kỹ thuật của van trên nhãn bộ truyền động có khớp với các yêu cầu ứng dụng không. Điều này nhằm đảm bảo van bi điện phù hợp và an toàn đối với ứng dụng sử dụng.

Sau khi kiểm tra các thông số kỹ thuật của van đã phù hợp, ta chuẩn bị các dụng cụ để lắp đặt van như cờ lê, băng tan, tua vít, lục giác, dây điện, v..v… Ngoài ra cần chuẩn bị thêm các phụ kiện đi kèm như rắc co, kép ren đối với van bi lắp ren. Hoặc bulong, ecu, long đen đối với các dạng van lắp bích. Sau đó tiến hành lắp đặt van điện vào đường ống.

Trình tự lắp đặt van

Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu đến quý vị về phần lắp đặt van bi điện dạng ren. Do lắp đặt van bi điện lắp bích dễ dàng và ít thủ tục hơn so với dạng ren nên tạm thời bài viết hôm nay sẽ không nhắc đến. Sau đây là các bước để lắp đặt van bi điện lắp ren.

  1. Đảm bảo khóa nguồn lưu chất trước khi lắp đặt. Đường ống không được chịu áp lực và bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao trước khi lắp đặt
  2. Vệ sinh sạch sẽ đường ống, phần ren ống trước khi lắp đặt. Van bi điện ít bị ảnh hưởng bởi bụi bẩn hơn van điện từ, nhưng vẫn nên tránh bụi bẩn nếu có thể. Bụi bẩn có thể làm tăng sự hao mòn của van.
  3. Sau khi vệ sinh sạch sẽ hai phần ren của ống và van bi. Ta cuốn băng tan (cao su non) hoặc sử dụng chất trám ren vào phần ren của ống. Đối với băng tan ta không nên cuốn quá dày để dễ dàng cho việc lắp đặt van bi điện.
  4. Đặt van bi điện vào phần ren của ống, sau đó dùng cờ lê siết ren dần dần vào. Siết đến khi hết ren của van bi thì dừng lại.

lắp đặt van bi điện

5. Sử dụng lục giác tháo phần nắp của bộ truyền động bằng điện

6. Tiến hành đấu dây điện theo sơ đồ mạch điện của bộ truyền động. Test thử hoạt động của van sau đó đóng nắp của bộ truyền động lại

8c678a8512ace8f2b1bd
Sơ đồ mạch điện trong bộ truyền động

Như chúng ta đã thấy trên sơ đồ mạch điện, có 9 cổng để kết nối từ 2 đến 10. Cổng 2,3,4 sử dụng để cung cấp nguồn điện cho motor điện. Cổng 2-3 được quy ước để hoạt động van từ chiều đóng sang mở. Cổng 3-4 được quy ước để hoạt động van từ chiều mở sang đóng. Cổng 5 và 6 là cổng để đấu nguồn điện của đèn ở tủ điều khiển PLC. Cổng 7, 8, 9 là cổng để đưa tín hiệu xung về trung tâm điều khiển.

Một số điểm lưu ý khi lắp đặt van bi điện

Tuy bộ truyền động đều có tiêu chuẩn kháng bụi và chống nước, nhưng với các điều kiện môi trường quá khắc nghiệt thì vẫn gây ảnh hưởng lớn đến bộ điều khiển. Vì vậy, chúng ta vẫn nên lắp đặt van ở trong các nơi có mái che.

Van phải được gắn chặt vào đường ống bằng cách sử dụng đúng loại phụ kiện như rắc co, kép.

Nên lắp đặt van với bộ truyền động hướng lên trên với độ lệch tối đa 90 độ. Điều này làm giảm nguy cơ thu thập độ ẩm trong bộ truyền động.

lưu ý khi lắp đặt van bi điện

Khi đi dây điện vào trong bộ truyền động, nên để võng một đoạn nhỏ trước khi đưa vào trong bộ truyền động. Điều này đảm bảo hơi nước đọng sẽ không bị trượt theo dây điện để đi vào bộ truyền động.

Lưu ý khi lắp đặt van bi điện

>>> Hướng dẫn chi tiết lắp đặt van điều khiển tự động

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.