Cách lắp đặt van điện từ – Bảo trì van điện từ

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Tổng: 0 Phản hồi: 0]

Van điện từ là dòng van được sử dụng rất nhiều trong các hệ thống hiện nay. Đại đa số trong các ứng dụng từ dân dụng cho đến công nghiệp đều có sự xuất hiện của van điện từ.

Tuy vây, cách lắp đặt và sử dụng van điện từ sao cho hợp lý thì vẫn còn người chưa được biết rõ. Hôm nay bài viết này sẽ hướng dẫn cách lắp đặt van điện từ sao cho chuẩn xác nhất.

Lựa chọn van điện từ

Hướng dẫn cách lắp đặt van điện từ
Thông số kỹ thuật của van được hiển thị trên tem

Đầu tiên, cần lựa chọn vật liệu van phù hợp với môi trường lưu chất trong hệ thống. Điều này đảm bảo van điện từ hoạt động bền bỉ và đạt được hiệu quả tối đa.

Ví dụ với các môi trường nước thông thường, ta chỉ cần sử dụng vật liệu là đồng. Với các môi trường có hóa chất ăn mòn, ta lựa chọn vật liệu bằng nhựa hoặc inox.

Xác định thông số kỹ thuật trên van như áp lực, điện áp, kích cỡ để phù hợp với đường ống. Khi áp lực quá lớn so với van có thể khiến van không còn tác dụng đóng mở như bình thường. Đối với một số dòng van như van điện từ gián tiếp, cần sự chênh áp đầu vào và đầu ra tôi thiểu 0.5 bar để van hoạt động.

Kiểm tra nhiêt độ lưu chất có nằm ngoài vùng làm việc của van hay không. Quá nóng hoặc quá lạnh gây ảnh hưởng không tốt đến cuộn coil điện, khiến tuổi thọ van bị giảm.

Vật liệu màng van cũng rất quan trọng. Đối với dòng van thông thường ta chỉ cần lựa chọn màng bằng chất liệu cao su NBR, nhưng với môi trường axit mạnh, ta cần lựa chọn loại màng làm bằng viton hoặc teflon. Sau khi lựa chọn được dòng van phù hợp, bước tiếp theo chúng ta sẽ  tiên hành lắp đặt van điện từ

Hướng dẫn cách lắp đặt van điện từ

Hướng dẫn cách lắp đặt van điện từ

B1: Ngắt hệ thống, đảm bảo không còn lưu chất trong đoạn ống mà chúng ta lắp đặt van điện từ

B2: Làm sạch bề mặt tiếp xúc của đường ống kết nối với van. Vì các loại bụi bẩn, rác có thể gây kẹt màng khiến van không hoạt động được một cách bình thường.

B3: Tiến hành quấn băng tan vào phần ren ống để kết nối với van. Băng tan giúp làm tăng độ kín khít ở phần kết nối ren.

B4: Tiến hành lắp van vào đường ống. Chiều mũi tên trên thân van phải trùng khớp với chiều của dòng chảy. Điều này để đảm bảo van hoạt động bình thường

B5: Xiết chặt van và điều chỉnh sao cho cuộn coil van hướng lên trên là tốt nhất. Cuộn coil hướng xuống gây ảnh hưởng không tốt đến sự làm việc của van

B6: Kết nối nguồn điện vào bộ coil điện.

B7: Tiến hành cấp điện để test van. Kiểm tra xem van có bị rò rỉ hay không.

Một số sự cố khi tiến hành lắp đặt và test van điện từ

Trong trường hợp, các van điện từ không hoạt động sau khi lắp đặt. Hầu hết các trường hợp này có thể dễ dàng xử lý. Sau đây là những lý do phổ biến nhất:

  • Các van có thể bị chặn vì bụi bẩn bám dính ở màng van. Nếu điều này xảy ra, mở van một cách cẩn thận và làm sạch màng. Luôn luôn làm theo hướng dẫn trong hướng dẫn sử dụng. Đảm bảo rằng các van được lắp ráp lại đúng.
  • Van kết nối sai các cổng. Cần kiểm tra các cổng vào và cổng ra
  • Đối với dòng van gián tiếp, nếu áp lực đầu vào không lớn hơn 0,5 bar so với đầu ra thì van sẽ không hoạt động
  • Điện áp cấp cho van không phải là điện áp phù hợp. Điều này rất nguy hiểm, rất dễ gây ra cháy nổ.

Cách bảo trì van điện từ sao cho đúng cách

Hướng dẫn cách lắp đặt van điện từ

Bảo trì van đúng cách sẽ giúp tuổi thọ van được lâu dài và hệ thống hoạt động một cách tối ưu. Van điện từ gồm nhiều thành phần nhỏ ghép lại với nhau, việc mua rời chúng cũng rất dễ dàng.

Vì vậy chúng ta có thể dễ dàng bảo trì, bảo dưỡng van để nó hoạt động một cách ổn định. Để bảo trì van, trước hết ta cần ngắt hệ thống và tháo van ra khỏi đường ống.

Tiến hành tháo cuộn coil của van rồi với tháo các ốc xung quanh thân van. Sau khi tháo được 4 con ốc trên thân van. Nhẹ nhàng nhấc phần tren của van ra, kiểm tra phần lò xo của pit tông có còn độ đàn hồi hay không.

Nếu lò xo này hỏng cần phải thay thế ngay để đảm bảo van hoạt động bình thường. Nhấc màng của van điện từ lên, kiểm tra xem có cặn hoặc bụi bẩn bám trên màng không. Việc cặn bám trên màng có thể khiến màng bị kênh gây ra hiện tượng rò rỉ qua van.

Sau khi vệ sinh sạch sẽ các chi tiết của van, tiến hành lắp đặt lại theo đúng thứ tự tháo ra ban đầu. Cần lưu ý lắp đặt lò xo sao cho đúng, nếu không van sẽ không hoạt động được. Lắp van vào hệ thống và tiến hành kiểm tra.

Một số lưu ý khi sử dụng van điện từ

Kiểm tra thông số trên van điện từ để đảm bảo van phù hợp với hệ thống đang làm việc Đảm bảo vật liệu của van phù hợp với lưu chất trong hệ thống. Sự biến màu của thân van cũng có thể chỉ ra rằng chất liệu thân van đã bị ảnh hưởng bởi lưu chất trong đường ống.

Cặn bẩn hoặc các hạt rắn đi vào van có thể ảnh hưởng đến hoạt động của van. Màng van và các bộ phận bên trong van bị bẩn có thể dẫn đến van không thể đóng, mở hoàn toàn.

Nếu một van bị rò rỉ, đó là dấu hiệu cho thấy tạp chất hoặc cặn bẩn đang làm kênh màng van làm cho van không đóng mở được. Trước van điện từ nên có một lọc y để đảm bảo các vấn đề này không bị xảy ra.

Sự biến dạng của màng van, vòng đệm và vòng chữ o có thể được gây ra bởi nhiệt độ lưu chất hoặc nhiệt độ môi trường khi nằm ngoài phạm vi nhiệt độ quy định của van. Màng van có thể bị xuống cấp do sự không tương thích giữa nó và lưu chất đường ống. Ví dụ lưu chất là dầu có chứa hydrocacbon thơm sẽ dễ dàng hòa tan màng van bằng cao su.        

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.