Cách điều chỉnh van giảm áp

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Tổng: 0 Phản hồi: 0]

Hiện nay van giảm áp đươc sử dụng rất phổ biến từ dân dụng đến công nghiệp. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiêu cho quí vị cách điều chỉnh van giảm áp. Để biết cách điều chỉnh van, trước hết ta cần hiểu rõ về cấu tạo của van giảm áp

Cấu tạo của van giảm áp

cau tao van giam ap1

Các dòng van đều có các thành phần cơ bản như sau:

Ốc vặn điều chỉnh (Adjusting Screw): Sử dụng ốc để điều chỉnh áp lực ở đầu ra của van. Khi văn theo chiều kim đồng hồ, lò xo bị nén lại thì áp đầu ra được tăng lên. Khi vặn ốc theo ngước chiều kim đồng hồ, lò xo được nới lỏng ra, từ đó áp lực đầu ra được giảm đi

Lò xo (Springs): Bộ phận chính để tăng giảm áp suất đầu ra của van. Lò xo có độ cứng càng lớn thì van mới sử dụng được cho áp lực lớn. Nhờ sự cân bằng giữa lực đàn hồi của lò xo và áp lực mà ta giảm được áp của lưu chất trong đường ống.

Màng ngăn kim loại ( Rolling diaphragm seal): Nơi tiếp nhận áp suất của lưu chất. Thông qua lỗ cảm biến áp suất (Pressure sensing orifice) mà lưu chất tràn vào trong không gian dưới màng ngăn. Màng ngăn nhận áp suất từ lưu chất tạo nên áp lực tác dụng vào lò xo.

Đĩa van (Resilent seat): Đĩa van được gắn với lò xo thông qua một trục chính chạy xuyên suốt chiều dọc của van. Trên đĩa van được chế tạo rãnh để khi lưu chất đi qua sẽ được giảm áp lực. Thông qua sự kết nối với lò xo bởi trục van mà đĩa van sẽ được nâng hoặc hạ xuống giúp đóng hoặc mở van.

Hướng dẫn lắp đặt van giảm áp nước

Trước khi hướng dẫn cách điều chỉnh van giảm áp, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách lắp đặt van giảm áp. B1: Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ và vật tư như cờ lê, băng tan, gioăng cao su, bulong, v.v…

cách điều chỉnh van giảm áp

B2: Tắt khóa tổng, sau đó bật vòi nước để xả hết lượng nước trong đường ống. Sau đó sử dụng một lát ống, cắt một khoảng trống phù hợp vào đường ống để van lắp vào. Ở đây chúng tôi có hệ thống đường ống 15mm, vì vậy các vòng đệm giảm được cung cấp là cần thiết để phù hợp với các phụ kiện van giảm áp 22mm.

prv 5

B3: Lắp đặt van vào đường ống, sau đó siết chặt vừa phải. Đảm bảo nước không bị rò rỉ ra bên ngoài.

prv 7

B4: Cài đặt đồng hồ đo áp đi kèm của van. Đồng hồ đo áp này sẽ giúp điều chỉnh mức áp lực về mức bạn mong muốn

prv 10

Hướng dẫn cách điều chỉnh van giảm áp

Van giảm áp có chế độ cài đặt trước áp lực đầu ra của van là 3 bar. Nếu cần thay đổi áp lực đầu ra của van cần thực hiện các bước sau:

– Phải đóng tất cả các loại van, vòi lắp đặt sau van giảm áp trước khi tiến hành điều chỉnh áp lực đầu ra của van.

– Để TĂNG áp lực đầu ra của van giảm áp, bạn tháo nắp bảo vệ vít chỉnh ra. Dùng tua vít 2 cạnh hoặc lục lăng để điều chỉnh ( Tùy từng kích cỡ của van ) vặn xuôi chiều kim đồng hồ thì tăng áp.

– Để GIẢM áp lực đầu ra của van giảm áp, bạn tháo nắp bảo vệ vít chỉnh ra. Dùng tua vít 2 cạnh hoặc lục lăng để điều chỉnh ( Tùy từng kích cỡ của van ) vặn ngược chiều kim đồng hồ thì giảm áp.

Lưu ý: Để giúp cho việc đều chỉnh áp lực đầu ra của van giảm áp dễ dàng, khách hàng nên tháo ốc nhựa trên thân van giảm áp ra và lắp thêm một đồng hồ đo áp lực vào đó. Việc lắp đồng hồ áp lực sẽ giúp khách hàng dễ dàng hơn trong việc điều chỉnh áp lực đầu ra của van giảm áp với mức mong muốn.

Đối với các dòng van giảm áp thủy lực, việc điều chỉnh của tương tự. Ta chỉ cần điều chỉnh pilot phụ của van và theo dõi đồng hồ  áp suất của đầu ra.

cách điều chỉnh van giảm áp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.