Các loại van cổng – Phân loại các dòng van cổng hiện nay

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Tổng: 0 Phản hồi: 0]

Van cổng có rất nhiều loại và được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực hiện nay. Chúng có rất nhiều chủng loại và tiêu chuẩn khác nhau, để phù hợp với các yêu cầu khắt khe của khách hàng.

Từ điều khiển tay quay thủ công đến điều khiển tự động bằng điện hoặc khí nén. Từ các dòng van cổng được làm từ nhựa, đồng đến các dòng van cổng gang có kích thước rất lớn.

Ở các phần trước ta đã nắm rõ được cấu tạo cũng như phương thức hoạt động của van cổng. Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu các loại van cổng đang lưu hành trên thị trường. Đặc điểm và ứng dụng của từng loại trong cá lĩnh vực

Phân loại theo cấu tạo của van

Van cổng ty nổi

Là dòng van có trục van trồi lên hoặc hạ xuống khi van đóng hoặc mở vì trục van được gắn cố định với đĩa van. Trục van càng nhô lên cao thì van được mở càng nhiều.

Nhờ có trục van nhô lên hoặc hạ xuống mà ta nhận biết được mức độ đóng mở của van là bao nhiêu. Van cổng ty nổi có kích thước cồng kềnh, cần không gian lớn để lắp đặt.

Tuy vậy do đĩa van và trục van được kết nối trực tiếp với nhau nên van sử dụng được trong các môi trường áp suất và nhiệt động cao. Van cổng ty nổi thường được sử dụng trong các lĩnh vực như lọc hóa dầu, hơi, khí lỏng.

các loại van cổng

Van cổng ty chìm

Ngược lại với dòng van cổng ty nổi, ty của van không thay đổi vị trí khi van đóng hoặc mở. Tuy không quan sát được trạng thái của van nhưng ta vẫn có thể biết được.

Khi quay vô lăng để đóng hoặc mở, ta quay dần đến khi không thể quay được nữa, có nghĩa là van đã đóng hoặc mở hoàn toàn.

các loại van cổng

Van cổng dao

Van cổng dao tên tiếng anh là knife gate valves. Van được sử dụng trong các môi trường lưu chất dạng rắn, sệt có các loại bột.

Van dao có phần đĩa van mỏng và sắc như một lưỡi dao dễ dàng cắt xuyên qua lưu chất. Van được thiết kế mỏng nên rất nhỏ gọn và thuận tiện.

Tuy nhiên do thiết kế lưỡi van mỏng và liền khối nên van không sử dụng được trong các môi trường có áp lực và nhiệt độ chênh lệch lớn.

van cong dao gang

Phân loại theo vật liệu chế tạo

Van cổng gang

Là dòng van cổng thông dụng nhất hiện nay. Trong các loại van cổng, van gang được sử dụng nhiều nhất.

Van chuyên dùng trong các ứng dụng cung cấp nước, PCCC. Toàn bộ thân gang được đúc bằng gang dẻo hoặc gang cầu.

van cong sw samwoo 1

Van cổng inox

Van inox là dòng van giá thành cao nhất trong các loại van cổng. Do làm từ inox nên được sử dụng trong các ứng dụng có lưu chất ăn mòn hóa học mạnh như axit, bazo, clorua. Van cũng làm việc tốt trong các môi trường có nhiệt độ và áp suất cao.

van cong inox2

Van cổng thép

Van chiều dùng cho các hệ thống lọc hóa dầu, hệ thống khí hoặc hơi nóng. Van cổng thép thường là dòng van ty nổi nên chịu được nhiệt độ và áp lực rất cao.

Van làm việc tốt trong môi trường áp lực lên đến 64 bar và nhiệt độ tới 425 độ C. Nhưng do làm bằng thép nên khuyến cáo không nên sử dụng trong các môi trường

van cong thep duc

Van cổng đồng

Van đồng thường sử dụng trong môi trường nước sinh hoạt. Van là loại kích thước nhỏ từ DN50 trở xuống và được kết nối ren.

Van có giá cả phải chăng phù hợp với nhiều hệ thống nước dân dụng nên được người tiêu dùng ưu thích.

Phân loại theo phương thức điều khiển

Vận hành bằng tay qay, vô lăng

Là dòng van phổ biến nhất hiện này, van đóng mở dựa vào sức người. Đối với các dòng van cổng cỡ vừa và nhỏ, lực để vận hành van còn ít, vô lăng sẽ kết nối trực tiếp với trục van.

Với các dòng van cổng lớn đến rất lớn thì sẽ có thêm bộ hộp số nhằm giúp giảm thiểu công sức của người vận hành. Nhược điểm của dòng van này đó là thời gian đóng mở lâu, mất nhiều thời gian và công sức.

Với các van cổng lắp đặt ở vị trí trên cao hoặc trong các môi trường khắc nghiệt thì vận hành thủ công cũng rất bất lợi.

Van cổng AUT

Vận hành bằng động cơ điện

Khi này động cơ điện sẽ thay thế vô lăng để cung cấp momen xoắn đóng mở van. Đông cơ được kết nối trực tiếp với trục van, trục động cơ quay truyền momen tới ty van cửa, từ đó đĩa van được nâng lên hoặc hạ xuống.

Động cơ điều khiển van cửa có nhiều công nghệ hiện đại như công tắc hành trình, chống quá tải khi đĩa van gặp vật cản, chống cháy nổ. Van được sử dụng để hoạt động trong các vị trí bất lợi, trong các môi trường khắc nghiệt.

Van cổng điều khiển điện có giá thành cao nhưng lợi ích mang lại là vô cùng to lớn. Đối với các dòng van cổng kích cỡ rất lớn thì việc lắp động cơ điện là rất kinh tế.

van cong dieu khien dien11

Vận hành bằng bộ truyền động khí nén

Khác với động cơ điện, bộ truyền động khí nén không cung cấp momen xoắn cho trục van. Xy lanh khí nén sẽ kết nối trực tiếp nhằm nâng hạ đĩa van.

Bộ truyền động khí nén giúp van đóng mở nhanh hơn rất nhiều so với dòng động cơ điện và giá thành cũng rẻ hơn. Tuy vậy, bộ truyền động khí nén chỉ tiện lợi đối với các dòng van cửa từ DN500 trở xuống. Với các dòng lớn hơn thì sử dụng bộ động cơ điện sẽ kinh tế và gọn nhẹ hơn rất nhiều.

van cong dieu khien khi nen

Phân loại theo kiểu kết nối

Van cổng lắp ren

Kết nối ren sử dụng cho các dòng van cổng áp lực nhỏ có size từ DN80(3”) trở xuống. Đây thường là dòng van cửa đồng, chuyên sử dụng trong các hệ thống nước sạch hay PCCC.

Van cổng lắp bích

Là dòng van trên thân được đúc liền mặt bích, tùy theo nước sản xuất mà chúng sẽ tuân theo một tiêu chuẩn bích khác nhau nhứ BS, DIN, JIS, ANSI.

Van có kích thước lớn từ DN50 trở lên và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều hệ thống công nghiệp cũng như dân dụng.

Van cổng lắp hàn

Đối với các hệ thống áp lực cao, kết nối bích hoặc ren không thể đủ để chống lại sự rò rỉ. Khi đó ta sử dụng kết nối hàn để liên kết van vào hệ thống.

Van được sử dụng nhiều trong các hê thống dầu, khí, hơi. Nơi mà thường xuyên sử dụng với các áp lực cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.