Các loại bẫy hơi – Nguyên lý hoạt động và ưu nhược điểm của chúng

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Tổng: 0 Phản hồi: 0]

phần 1:”Bẫy hơi là gì?” chúng tôi đã giới thiệu sơ qua về bẫy hơi, chức năng và tác dụng của chúng. Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết hơn về các loại bẫy hơi, nguyên lý hoạt động cũng như ưu nhược điểm của từng loại.

Các loại bẫy hơi

Bẫy hơi được chia làm các dạng chính như sau

Bẫy hơi dạng cơ

Đây là dang bẫy hơi hoạt động dựa vào sự khác biệt mật độ giữa hơi nước và nước ngưng để hoạt động. Nó có hai dạng chính là bẫy hơi bóng phao và bẫy hơi cốc phao. Đặc điểm của bẫy hơi cốc phao

bẫy hơi phao
 • Hiệu suất xả tốt
 • Kết cấu đơn giản. Dễ dàng bảo trì, bảo dưỡng.
 • Tuổi thọ lâu dài, từ 5 – 10 năm.
 • Độ rò rỉ hơi thấp.
 • Do đặc tính xả không liên tục nên có độ bền cao.

Đặc điểm của van hơi bóng phao

bay hoi dang phao6
 • Khi hoạt động không gây ra tiếng ồn
 • Xả nước ngưng một cách liên tục
 • Độ rò rỉ thấp
 • Độ ảnh hưởng do búa nước thấp

Bẫy hơi nhiệt động

Có hai loại bẫy hơi nhiệt động lực học: loại đĩa nhiệt động và loại piston. Bẫy hơi nhiệt động hoạt động bằng cách sử dụng sự khác biệt về động năng giữa hơi nước tốc độ cao (một chất khí) và ngưng tụ di chuyển chậm hơn (một chất lỏng).

Phổ biến ở Việt Nam thường là dạng đĩa nhiệt động hay còn gọi là bẫy hơi đồng tiền. Đặc điểm của bẫy hơi đồng tiền

bay hoi nhiet tinh
 • Kết cấu đơn giản, gọn nhẹ
 • Thiết kể nhỏ và nhẹ, thuận tiện cho việc lắp đặt
 • Có thể sử dụng cho hơi quá nhiệt
 • Chống búa nước rất tốt
 • Bảo trì, bảo dưỡng khó khăn hơn so với dạng cơ

Bẫy hơi nhiệt tĩnh

Bẫy nhiệt tĩnh hoạt động bằng cách sử dụng sự chênh lệch nhiệt độ giữa nước ngưng gần với nhiệt độ hơi nước và nước ngưng làm mát phụ (hoặc không khí ở nhiệt độ thấp). Đăc điểm của bẫy hơi nhiệt tĩnh

 • Kiểm soát được nhiệt độ ngưng và xả
 • Hiệu suất xả lớn, liên tục
 • Không có sự cố khi van bị đóng
 • Hoạt động yên tĩnh không gây ra tiếng ồn
 • Chống lại búa nước tốt

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van

Bẫy hơi cốc phao

– Cốc phao hạ xuống hoàn toàn, kéo tay gạt giúp mở lỗ thoát nước. Nước ngưng tụ được làm đầy trong thân van và được thải ra khi van mở hoàn toàn. Lưu ý, tại thời điểm vừa mới lắp đặt, trước hết khóa van xả trên đường ống. Điều này để giúp nước ngưng được tích đầy trong giúp việc hoạt động của bẫy dễ dàng hơn.

– Sau khi nước xả hoàn toàn, hỗn hợp hơi nước, không khí và hơi nóng chảy vào bẫy, tích tụ ở phần đỉnh xô. Khi hỗn hợp đạt đến một độ nhất định (khoảng 2/3 xô), xô được nâng lên, tay gạt gắn với xô chuyển động làm bịt kín lỗ thoát.

các loại bẫy hơi

– Khi nước ngưng tụ chảy và bẫy hơi một lần nữa, nước ngưng tụ sẽ dần dần làm đầy thùng. Đồng thời, không khí và các khí khác được thoát ra qua lỗ nhỏ giọt trên đỉnh xô và tích tụ trên phần trên của bẫy.

– Mực nước ngưng tụ trong xô tiếp tục tăng lên. Khi mức chất lỏng đạt đến một độ nhất định (khoảng 2/3) xô, xô mất đi độ nổi và chìm xuống. Tay gạt được hạ xuống, lổ thoát được mở ra kèm theo nước ngưng tụ được thoát ra ngoài.

Tần số mở van này tăng hoặc giảm theo lượng dòng ngưng tụ. Khi một lượng lớn khí như không khí thải qua các lỗ thông hơi của xô tích tụ ở phần trên của bẫy và đẩy mực nước bên trong xô, xô mất độ nổi và chìm, và mở van để xả khí. Trên đây là một chu trình hoạt động hoàn chỉnh, và chu trình được lặp lại.  

Bẫy hơi bóng phao

các loại bẫy hơi

– Khi bắt đầu, hơi và khí trong bẫy hơi được thải ra qua lỗ thông hơi. Khi nước ngưng chảy vào bẫy, phao nâng lên và van mở ra, sau đó nước ngưng được thải đi. Không khí được giữ lại để được thải ra từ lỗ thông hơi.

– Khi hơi nước chảy vào bẫy, áp suất bên trong của lỗ thông hơi tăng theo nhiệt độ hơi nước và lỗ thông hơi bị đóng lại. Theo lượng dòng ngưng tụ, vị trí phao di chuyển lên và xuống, đồng thời mức độ mở của van thay đổi, do đó, ngưng tụ liên tục được xả. Khi dòng khí ngưng tụ ra, phao di chuyển xuống và đóng van.

– Khi không khí hoặc khí không ngưng tụ chảy vào sản phẩm, nó sẽ tích tụ ở phần trên của sản phẩm. Khi nhiệt độ của không khí hoặc khí không ngưng tụ giảm khi dòng khí ngưng tụ, lỗ thông hơi sẽ mở ra và thải ra bên ngoài bẫy.

Bẫy hơi đồng tiền ( Bẫy hơi nhiệt động)

Bẫy hơi loại đĩa hay còn gọi là bẫy hơi đồng tiền được sử dụng rộng rãi vì kích thước nhỏ, nhẹ, cần ít không gian để lắp đặt. Loại bẫy này có cấu trúc đơn giản và nhỏ gọn, phần chuyển động chỉ là đĩa van.

các loại bẫy hơi

Không khí và khí ngưng tụ bởi áo nhiệt xung quanh buồng thay đổi áp suất, đến mặt dưới của đĩa và đẩy đĩa lên, sau đó chúng được thải ra phía đầu ra. Vì hơi nước đến đĩa đi qua mặt dưới của đĩa ở tốc độ cao, áp suất giảm ở phần này và đĩa được đóng lại.

Áp suất hơi trong buồng thay đổi áp suất rò rỉ từ từ và giảm. Kết quả là, van mở bằng áp suất ở mặt dưới của đĩa này. Ngưng tụ được xả vào thời điểm này và van được đóng lại ngay lập tức nếu hơi nước chảy vào.

Vì buồng thay đổi áp suất dành cho loại áo khoác hơi nước, nó không bị ảnh hưởng bởi sự dao động áp suất trong buồng thay đổi áp suất bởi nhiệt độ và thời tiết bên ngoài, và sự huyên thuyên thì ít hơn.

Lời khuyển khi lựa chọn các loại bẫy hơi

Không có một bẫy hơi nào có thể hoàn hảo 100%. Để lựa chọn dạng bẫy hơi tối ưu và phù hợp với hệ thống nhằm đạt hiệu quả cao và tiết kiệm năng lượng cho một hệ thống, có một số điểm lưu ý để lựa chọn

 • Không giữ nước ngưng trong bẫy.
 • Dung sai cao cho áp suất ngược để thu hồi nước ngưng.
 • Xả nước ngưng một cách gián đoạn cho hiệu quả về nhiệt.

Một điều khác quan trọng không kém đó là bẫy phải không bị rò rỉ hơi nước, có độ bền vượt trội và có thể dễ dàng kiểm tra và bảo trì. Mỗi một loại đều có ưu và nhược điểm khác nhau, tùy thuộc và nhu cầu và điều kiện của quý vị mà chúng ta nên xem xét để lựa chọn loại bẫy thích hợp.

Không có loại bẫy nào hoàn hảo nhất mà chỉ có bẫy hơi phù hợp nhất. Công ty XNK HT Việt Nam chúng tôi chuyên phân phối các dòng sản phẩm như bẫy hơi phao, bẫy hơi đồng tiền.

Chúng đều đến từ các thương hiệu nổi tiếng như Nicoson, YNV, Yooyoun, v..v…. Quý khách có như cầu, vui lòng liên hệ với chúng tôi để nhận được báo giá chi tiết cũng như tư vấn kỹ thuật về các dòng sản phẩm. Liên hệ với chung tôi để lựu chọn được sản phẩm phù hợp nhất với công trình của các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.