Bộ điều khiển khí nén

300,000 

Bộ điều khiển khí nén hay thiết bị truyền động khí nén là một thiết bị có khả năng chuyển đổi năng lượng từ khí điều áp thành chuyển động cơ học. Có nhiều loại thiết bị truyền động khí nén khác nhau và được thiết kế theo cách khác nhau. Thiết bị truyền động khí nén có thể được sử dụng để tạo ra chuyển động cơ và chuyển động tuyến tính. Thường được cung cấp bởi máy nén điện. Bộ truyền động khí nén an toàn hơn, rẻ hơn, đáng tin cậy hơn và thường cung cấp nhiều năng lượng hơn so với bộ điều khiển điện.

Mô tả
Bấm để đánh giá bài viết này!
[Tổng: 0 Phản hồi: 0]

Bộ điều khiển khí nén là gì?

Bộ điều khiển khí nén hay thiết bị truyền động khí nén là một thiết bị có khả năng chuyển đổi năng lượng từ khí điều áp thành chuyển động cơ học. Có nhiều loại thiết bị truyền động khí nén khác nhau và được thiết kế theo cách khác nhau.

Thiết bị truyền động khí nén có thể được sử dụng để tạo ra chuyển động cơ và chuyển động tuyến tính. Thường được cung cấp bởi máy nén điện. Bộ truyền động khí nén an toàn hơn, rẻ hơn, đáng tin cậy hơn và thường cung cấp nhiều năng lượng hơn so với bộ điều khiển điện.

Van cần áp lực để hoạt động và thường tăng gấp đôi hoặc gấp ba lực đầu vào. Piston càng lớn, áp suất đầu ra càng lớn.

Những áp lực này đủ lớn để nghiền nát các vật thể trong đường ống. Với đầu vào 100 kPa, bạn có thể nâng một chiếc xe nhỏ (lên tới 1.000 lbs) một cách dễ dàng và đây chỉ là một van khí nén nhỏ, cơ bản.

bộ điều khiển khí nén haitima

Thông số kỹ thuật bộ điều khiển khí nén

– Model: AD-40, AD-50, AD-65, AD-80, AD-100, AD-125,  HTD-32, HTD-52, HTD-63, HTD-80

– Xuất xứ: Hàn Quốc, Đài Loan

– Hãng sản xuất: KOSAPLUS, Haitima, Jaki

– Chất liệu: Hợp kim nhôm

– Áp lực khí nén 3bar ~ 8bar

– Kiểu tác động: Tác động kép, tác động đơn

– Kiểu đóng mở : ON/OFF và tuyến tính

van bi điều khiển khí nén tuyến tính

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bộ điều khiển khí nén

Cấu tạo

Bộ điều khiển tác động kép- Dual acting – Doulbe

Là loại không có lò xo bên trong thân. Loại này thông dụng nhất và rất hay được sử dụng do tính cơ động của nó. Chúng ta muốn van mở thì cấp khí vào 1 bên, muốn van đóng lại thì cấp vào bên ngược lại.

Và ngược lại chúng ta sẽ có các chu trình ngược khác nhau. Cấu tạo của bộ truyền động khí nén tác động kép : Vỏ, thân, momen lực xoắn, trục

tác động kép

Bộ điều khiển khí nén tác động đơn – single impact

Là bộ điều khiển mà có sẵn lò xo trong thân. Khi không hoạt động lò xo giãn ra, giúp van cố định 1 vị trí nhất định vì thế mà nó thường được gắn với van tạo thành van thường đóng và van thường mở.

Cấu tạo của thiết bị truyền động khí nén tác động đơn bao gồm: Vỏ , thân, lò xo phản hồi, momen xoắn và trục.

tác động đơn

Xy lanh khí nén

Xy lanh khí nén (Ben khí nén) là một thiết bị cơ học được vận hành bằng khí nén. Dựa vào hoạt động chuyển đổi năng lượng tiềm năng của khí nén thành động năng.

Điều này có được là do sự chênh áp được thiết lập bởi khí nén được ở áp suất lớn hơn áp suất của khí quyển Cấu tạo của xy lanh khí nén bao gồm : Cổng ra, cổng vào, vỏ, thân, pistong đẩy.

xi lanh

Nguyên lý hoạt động của bộ điều khiển khí nén

Thiết bị chuyền động khí nén nói chung tương đối đơn giản. Nó phụ thuộc vào khả năng của chính nó để chuyển đổi năng lượng khí thành động năng.

Thiết bị truyền động khí nén thường bao gồm một xi lanh hoặc buồng trong đó không khí thông thường. Khí điều áp hoặc hỗn hợp của cả hai, được chứa và cho phép mở rộng. Khi khí giãn nở, chênh lệch áp suất giữa bên trong buồng và áp suất khí quyển tự nhiên làm cho khí tích tụ năng lượng.

Khí sau đó rời khỏi buồng một cách có kiểm soát để nó được hướng về phía piston. Bánh răng hoặc một số thiết bị cơ khí khác.

Pison sau đó được sử dụng để thực hiện công việc thực tế sẽ được thực hiện. Tùy thuộc vào pít-tông và thiết kế bộ truyền động. Pít-tông có thể được điều khiển theo một đường thẳng hoặc vòng tròn.

Ưu điểm và ứng dụng của bộ điều khiển khí nén

Ưu điểm

 • Thiết bị truyền động khí nén rất dễ sản xuất và điều khiển vì chúng rất đơn giản.
 • Thiết bị truyền động khí nén an toàn hơn các phương tiện sản xuất chuyển động khác. Vì khí của chúng không có khả năng bắt lửa trừ khi được chứa và đốt cháy một cách cụ thể để làm như vậy.
 • Vì các bộ truyền động khí nén chỉ chứa khí nén, khí có thể được lưu trữ ngay cả khi không có điện được cung cấp cho bộ truyền động.
 • Những đặc tính này làm cho các bộ truyền động khí nén có độ bền cao và cho phép chúng duy trì hoạt động trong một thời gian rất dài.
van bi điều khiển khí nén geko

Ứng dụng của bộ điều khiển khí nén

Bộ truyền động khí nén được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực, đáng chú ý nhất là động cơ dễ cháy được sử dụng trong tất cả các ô tô thông thường. Trong một động cơ dễ cháy, một bộ truyền động khí nén có thể được quan sát là toàn bộ hệ thống cho phép trộn xăng lỏng với không khí và đốt cháy để làm cho khí mở rộng.

Mặc dù điều này hơi khác so với hầu hết các bộ truyền động khí nén, vì hầu hết không bao gồm đánh lửa, nó hoạt động theo cách rất giống nhau. Các ứng dụng khác của bộ truyền động khí nén bao gồm máy nén khí, máy bơm, công tắc, cảm biến, súng bắn đinh khí nén, ống thư khí nén và vô số mục đích công nghiệp.

Được ứng dụng lắp đặt cho các dòng van công nghiệp như van bướm, van cầu, van bi, van cổng

van bi inox vi sinh khí nén

Một số loại van công nghiệp sử dụng bộ điều khiển khí nén

Van bướm điều khiển khí nén

Van bướm khí nén là loại van cánh bướm sử dụng khí nén để đóng mở van tự động. Chúng sử dụng lực đẩy áp lực khí nén để điều khiển van bướm đóng mở.

van bướm khí nén

Van bi điều khiển khí nén

Van bi điều khiển khí nén thuộc loại van điều khiển bằng khí nén nói chung. Nó là loại van bi ( có thể 2 mảnh, 3 mảnh, 2 cửa hoặc 3 cửa – vật liệu bằng inox 304, 316 hoặc nhựa ) được điều khiển bằng lực của khí nén thông qua 1 bộ tác động khí (actutor). Van bi điều khiển khí nén được đóng hoặc mở khi chúng ta cấp khí nén cho bộ tác động khí. Cũng có loại van bi khí nén tác động đơn, tự phản hồi nó sẽ ở nguyên trạng thái đóng hoặc trạng thái mở do chúng ta cài đặt.

van bi nhựa khí nén

Van cổng dao điều khiển khí nén

 Van dao điều khiển bằng khí nén là thiết bị được gắn bộ truyền động khí nén. Liên kết với trục và thân của van dao. Cánh van là một kim loại sắt có thể lên xuống hoàn toàn thoát khỏi đường đi của lưu chất, dạng đơn và đứng thẳng. Trục có dạng ty nổi với áp lực chịu được lên đến PN25.

van dao điều khiển khí nén

Van cầu điều khiển khí nén

 Van cầu điều khiển khí nén, van hơi điều khiển khí nén là một dạng van cầu được điều khiển đóng mở bằng áp lực khí nén. Các momen xoắn hoạt động nhờ áp lực khí nén đẩy các pittong theo chiều lên xuống tạo cơ chế đóng mở van. Van cầu điều khiển khí nén được làm bằng chất liệu inox giúp van có khả năng chịu được áp lực và nhiệt độ cao.

van cầu điều khiển khí nén

Bảng giá bộ điều khiển khí nén gekovales – Đài Loan

STTMODELGiá TĐĐGiá TĐKVAN BƯỚM / VANBI
1GKP052850.000đ600.000đ40,50A,65A / 15,20,25A
2GKP0631.100.000đ800.000đ80,100A / 32,40A
3GKP0751.550.000đ1.000.000đ125A / 50A
4GKP0832.000.000đ1.200.000đ150A / 65A
5GKP0922.700.000đ1.400.000đ200 / 80A
6GKP1054.600.000đ2.400.000đ250A / 100A
7GKP1256.800.000đ3.000.000đ300A / 125A
8GKP14011.000.000đ4.200.000đ350A / 150A
9GKP16015.000.000đ7.800.000đ400A / 200A
10GKP19018.800.000đ10.800.000đ450,500A

Bảng giá trên chưa bao gồm thuế và chỉ nên sử dụng để tham khảo bởi giá thành của sản phẩm có thể bị tác động bởi nhiều lí do nên có thể tăng hoặc giảm. Để nhận được báo giá nhanh nhất và chính xác nhất hiện tại quý khách và các bạn nên liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline: 0981.625.664 Mr.Việt

Lưu ý khi sử dụng điều khiển khí nén

Để có thể đảm bảo được hiệu quả làm việc cũng như tuổi thọ hay chất lượng của sản phẩm trong quá trình làm việc, quý khách hàng và các bạn nên lưu ý một số điểm sau đây trong khi sử dụng các dòng truyền động khí nén như:

Một số điều kiện có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của bộ truyền động khí nén. Áp suất không khí không phù hợp hoặc tải trọng thay đổi có thể làm thay đổi mạnh mẽ tốc độ vận hành.

Cho dù bên trong bộ truyền động hoặc trong các liên kết và cơ chế bên ngoài. Sẽ ảnh hưởng đến khả năng hoạt động như thiết kế.

Người vận hành sử dụng điều khiển có thể quan sát hoạt động của thiết bị và điều chỉnh theo yêu cầu. Một cảm biến vị trí thực hiện chức năng này và cho phép hệ thống tự động hóa tiến tới bước thứ hai ngay khi lần đầu tiên hoàn thành. 

Theo cách này, ngay cả khi hiệu suất thiết bị và tốc độ thay đổi theo thời gian, chức năng tuần tự có thể được duy trì. Nhiều người dùng chọn theo dõi tất cả các hành động khí nén.

Hầu hết các xi lanh hoạt động đến hai vị trí, mở rộng và rút lại. Bằng cách cài đặt các công tắc vị trí cho từng trường hợp.

Hệ thống điều khiển có thể được cấu hình để báo động nếu một xi lanh chưa đạt đến vị trí. Cũng có thể thêm nhiều công tắc để chỉ báo khi bộ truyền động đạt đến vị trí giữa chừng.

Thông thường nhất là sử dụng các công tắc thường mở (NO) đóng khi vị trí được cảm nhận. Tuy nhiên, có những trường hợp thường đóng (NC) sẽ được mong muốn. 

Hầu hết các công tắc được cấu hình chỉ bằng cách này hay cách khác. Thiết bị sẽ dừng theo cách an toàn nhất có thể.            

Bộ điều khiển khí nén có những loại nào?

Loại bộ điều khiển khí nén khác nhau tùy theo ứng dụng của nó. Nó có thể được sử dụng trong lĩnh vực máy nén khí để điều khiển tốc độ hoặc áp suất dòng chảy, trong ngành chế biến vật liệu để điều khiển quá trình gia nhiệt và làm mát, hoặc trong ngành công nghiệp điều khiển quá trình như một bộ định vị hoặc bộ chuyển đổi.

Sự khác nhau

Bộ truyền động khí nén được dẫn động bằng không khí có thể được cung cấp bởi máy nén khí hoặc nguồn không khí, chẳng hạn như bồn chứa hoặc xi lanh. Van điện từ được điều khiển bởi điện áp AC hoặc DC. Bộ truyền động điện sử dụng điện để kích hoạt một cuộn dây từ tính mở và đóng van thí điểm.

Mạch khí nén hoạt động như thế nào?

Hệ thống khí nén sử dụng khí nén để cung cấp năng lượng cho máy. Máy nén hút không khí từ khí quyển và lưu trữ trong một bình áp suất cao gọi là bình thu. Khí nén này sau đó được cung cấp cho hệ thống thông qua một loạt các đường ống và van.

New Product Tab
Thông số kỹ thuật chung
Xem cấu hình chi tiết
Đánh giá (0)
Đánh giá Bộ điều khiển khí nén
Chưa có đánh giá nào
5 0% | 0 đánh giá
4 0% | 0 đánh giá
3 0% | 0 đánh giá
2 0% | 0 đánh giá
1 0% | 0 đánh giá
Đánh giá Bộ điều khiển khí nén
Gửi ảnh chụp thực tế
0 ký tự (tối thiểu 10)
  +

  Chưa có đánh giá nào.

  Hỏi đáp

  Chưa có bình luận nào