Bẫy hơi là gì?

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Tổng: 0 Phản hồi: 0]

Trong các hệ thống hơi nóng, hệ thống sấy khô, các hệ thống liên quan đến nồi hơi, lò hơi hiện nay thì bẫy hơi là thiết bị không thể thiếu. Vậy bẫy hơi là gì?. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp giải đáp các thắc mắc của các bạn về bẫy hơi, bẫy hơi dùng để làm gì, phân loại và ứng dụng của chúng

Bẫy hơi là gì?

bẫy hơi là gì

Bẫy hơi có tên tiếng anh là Steam Trap, tiếng việt còn gọi là cốc ngưng hơi, cốc ngưng phao là một thiết bị sử dụng để tách lượng nước bay hơi trong luồng hơi nóng. Đảm bảo luồng hơi luôn luôn khô để đặt được hiểu quả tốt nhất. Van tự động lọc ra và ngưng tụ hơi nước, từ đó tạo ra luồng hơi khô nóng một cách triệt để.

Tại sao cần sử dụng bẫy hơi

Bẫy hơi được sử dụng nhiều trong các hệ thống nồi hơi – lò hơi. Trước hết, chúng ta hãy tìm hiểu một chút về nguyên lý hoạt động của lò hơi – nồi hơi Trong các lò hơi trong nghiệp.

bigstock close up of old steam trap val 55696166

Hơi được sản xuất ra là hơi quá nhiệt. Hơi quá nhiệt nhận được nhờ các quá trình : đun nóng nước đến sôi, để biến nước thành hơi bão hòa, hơi bão hòa được chuyển thành hơi quá nhiệt và được đến các bộ phận khác. Khi năng lượng hơi được khai thác, một số hơi nước ngưng tụ. 

Đối với những người biết, hãy quên đi độ dẫn, nhiệt ẩn, nhiệt hợp lý, hơi bão hòa và đối lưu trong một phút và chịu đựng sự tương tự này. Ngưng tụ là ‘mồ hôi’ của hơi nước được đưa vào hoạt động. Nói cách khác, hơi nước giải phóng năng lượng của nó thông qua công việc và biến trở lại thành nước.

Khi sử dụng bẫy hơi, luồng hơi được đảm bảo khô nóng, không bị mất nhiệt do hơi nước. Điều này sẽ giúp giảm thiểu chi phí đốt cho các nồi hơi đi khoảng 8% (thực tế sẽ từ 8%~20%). Ngoài ra nó còn giúp tăng năng suất cho dây chuyền vì thời gian gia nhiệt được rút ngắn, không bị thất thoát.

Tăng năng suất chất lượng của sản phẩm và độ đồng đều của chúng vì nhiệt độ ổn định hơn. Nhà máy sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí về đốt nhiên liệu và cả về kỹ thuật vì nâng cao được chất lượng của sản phẩm.

Mục đích của bẫy hơi là gì?

Có nhiều cơ chế được sử dụng bởi bẫy hơi, nhưng tất cả chúng đều phục vụ mục đích giữ hơi trong vòng lặp hơi nước trong khi trích xuất nước ngưng (và không khí) và chuyển hướng nó đến Vòng lặp ngưng tụ. Vòng lặp ngưng tụ đưa nước vào bể chứa, và từ đó nước được xử lý và trở lại lò hơi hoặc được làm mát và thải ra dưới dạng chất thải.

Đánh giá hiệu suất của bẫy hơi

Có ba phương pháp để đánh giá hiệu suất của bẫy hơi Phương pháp trực quan: phương pháp này đòi hỏi người đánh giá phải có khả năng quan sát tốt. Người quan sát phải có khả năng phân biệt rành mạch giữa hơi flash và hơi khô.

Đối với phương pháp này thường sử dụng kính ngắm để quan sát

Phương pháp âm thanh: Các cơ chế hoạt động của bẫy hơi có thể tạo ra âm thanh có tần số âm và hạ âm. Sử dụng các thiết bị cảm biến âm thanh cùng với kiến thức về âm thanh có thể giúp đánh giá hiệu suất bẫy hơi

Phương pháp nhiệt độ: Đây là phương pháp ít được sử dụng nhất trong các phương pháp do độ tin cậy thấp. Nhiệt độ của hơi ngưng tụ và hơi bão hòa xấp xỉ nhau gây ra những khó khăn để phân biệt giữa chúng trên cơ sở nhiệt độ.

ứng dụng bẫy hơi
Đánh giá hiệu suất bẫy hơi bằng phương pháp âm thanh

Các loại bẫy hơi là gì?

Dựa vào cấu tạo và nguyên lý hoạt động, bẫy hơi được chia làm các loại chính như sau:

Bẫy dạng cơ

bẫy hơi phao là gì

Sử dụng một phao nổi lên hoặc hạ xuống liên quan đến nước ngưng tụ. Bẫy hơi dạng cơ hoạt động dựa vào mức nước ngưng tụ trong thân của bẫy hơi. Bẫy hơi cơ học có thời gian sử dụng của bẫy dạng cơ từ 3~4 năm

Bẫy hơi nhiệt động lực học

bẫy hơi đồng tiền là gì

Bẫy này hoạt động dựa vào sự khác biệt trong phản ứng của sự thay đổi vận tốc trong dòng chảy của chất lỏng có thể nén và không thể nén. Khi hơi nước đi vào, áp suất tĩnh phía trên đĩa nén đĩa vào ghế van. Áp suất tĩnh trên một khu vực rộng lớn vượt qua áp suất đầu vào cao của hơi nước. 

Khi hơi nước bắt đầu ngưng tụ, áp suất đối với đĩa giảm đi và chu kỳ bẫy. Điều này về cơ bản làm cho bẫy TD trở thành một thiết bị “chu kỳ thời gian”: nó sẽ mở ngay cả khi chỉ có hơi nước, điều này có thể gây ra sự hao mòn sớm. Nếu khí không ngưng được giữ lại trên đầu đĩa, nó có thể khiến bẫy bị khóa.

Bẫy vòi venturi

Chúng hoạt động dựa trên dòng chảy hai pha để loại bỏ nước ngưng khỏi hệ thống hơi nước. Hơi nước và nước ngưng đi qua nhiều giai đoạn trong đó chất lỏng đậm đặc hơn (ngưng tụ) liên tục tiết lưu vòi venturi, giữ cho hơi nước thoát ra. 

Thiết kế rất đơn giản và không chứa bất kỳ bộ phận cơ học nào có thể thất bại. Kích thước chính xác của nó có phần quan trọng hơn bẫy cơ học. Bởi vì một hệ thống hơi làm việc tạo ra ngưng tụ liên tục, vòi venturi được tải liên tục. 

Bất kỳ ô nhiễm được mang đi với ngưng tụ. Để tìm hiểu rõ về các loại bẫy hơi cũng như cấu tạo của chúng, mời quý vị theo dõi phần 2:” Phân loại và cấu tạo của bẫy hơi”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.