Ball valve là gì

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Tổng: 0 Phản hồi: 0]

Ball valve hay van bi là một trong những dòng van công nghiệp phổ biến trong các hệ thống đường ống. Vậy Ball valve là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lí hoạt động của chúng nhé

Ball valve là gì?

Ball valve là tên tiếng anh của van bi. Đúng như tên gọi của nó, van sử dụng đĩa van có dạng hình cầu như một viên bi, được đục lỗ xuyên qua nhằm mục đích cho phép lưu chất lưu thông qua hệ thống đường ống.

Khi van ở trạng thái đóng, phần lỗ đục của viên bi sẽ nằm ngang, vuông góc với đường ống. Điều này cho phép nó chặn hoàn toàn dòng lưu chất đi qua.

Khi van ở trạng thái mở, phần lỗ đục nằm trùng với đường ống, cho phép lưu chất chảy qua hoàn toàn mà không gặp bất cứ một cản trở nào.

van bi inox1

Van bi được điều khiển thủ công bằng sức người hoặc lắp đặt thêm bộ truyền động chạy bằng khí nén hoặc điện. Tùy vào từng yêu cầu hệ thống mà ta lựa chọn loại điều khiển sao cho phù hợp.

Thông số kỹ thuật của ball valve

 • Vật liệu chế tạo: SUS304, SUS316, đồng, nhựa u-PVC, c-PVC, gang hoặc đồng
 • Kích cỡ: DN8~DN300
 • Kiểu kết nối: Nối ren, nối hàn hoặc nối bích tiêu chuẩn BS, JIS, DIN
 • Áp lực làm việc: 10bar, 16bar, 25bar, 64bar
 • Nhiệt độ làm việc: 0~180ºC (tối đa 400°C)

Ưu và nhược điểm của ball valve là gì?

Ưu điểm

 • Độ bền cao, hoạt động tốt trong các môi trường nhiệt độ và áp suất cao
 • Dễ dàng vận hành và bảo dưỡng
 • Áp suất lưu chất đi qua không bị giảm do không có cản trở lưu chất trong đường ống
 • Độ kín cao, chống rò rỉ tốt nhất trong các dòng van công nghiệp
 • Van được thiết kế đối xứng nên có thể lắp đặt theo cả hai chiều
 • Thời gian đóng mở van nhanh

Nhược điểm

 • Khi van đóng, lưu chất sẽ bị giữ lại trong bi van, ở môi trường có nhiệt độ thấp điều này gây đóng băng và dễ làm hỏng van
 • Với cái size lớn thì van có kích thước cồng kềnh và giá thành của van cao hơn so với các van khác cùng kích cỡ
 • Kích thước van cũng không đa dạng như các dòng van khác.

Cấu tạo của ball valve là gì?

Ball valve có cấu tạo bao gồm cá thành phần chính như sau

cấu tạo ball valve

Thân van

Là bộ phận dùng để kết nối trực tiếp với hệ thống đường ống. Nó được đúc kèm bích hoặc ren để tiện kết nối với đường ống có sẵn. Thiết kế của thân van có thể là một mảnh, 2 mảnh hoặc 3 mảnh. Mỗi loại đều có ưu và nhược điểm riêng của nó. Thân van được chế tạo từ nhiều loại vật liệu khác nhau như nhựa, đồng, inox hoặc gang.

Trục van

Bộ phận truyền động từ phần điều khiển đến bi van. Trục van thường được làm từ hợp kim có độ cứng cao, chống ăn mòn tốt. Phần trục van được bọc gioăng làm kín để ngăn lưu chất trào ngược từ bên trong ra ngoài

Bi van

Bộ phận chính để ngăn hoặc mở dòng chảy. Bi van thường được làm từ inox hoặc nhựa. Bi van được mài nhẵn với độ bóng cao nhằm giảm thiểu ma sát một cách tối đa. Bi van được nằm kẹp giữa hai gioăng làm kín của van

Gioăng làm kín

Gioăng làm kín thường được làm từ các loại cao su tổng hợp có tác dụng khổng để van bị rò rỉ. Nhiệt độ làm việc của van bi phụ thuộc rất nhiều vào chất liệu gioăng này. Các loại van thông dụng thường dùng gioăng PTFE (nhiệt độ làm việc 0 – 180 độ C)

Một số loại ball valve thông dụng

Tùy vào nhu cầu thực tế mà van bi được sản xuất với nhiều loại khác nhau như: Van bi đồng, van bi inox, van bi nhựa, van bi điều khiển điện và van bi điều khiển khí nén. Tùy vào mỗi loại van khác nhau chúng sẽ có các thống số kỹ thuật khác nhau.

Tuy nhiên các yếu tố chính của van vẫn bao gồm: Chất liệu, kích thước, kiểu điều khiển, kiểu kết nối van, áp lực làm việc, nhiệt độ làm việc…

van bi điều khiển khí nén

Trên đây là những thông tin cơ bản về ball valve, một loại van thường gặp và phổ biến nhất trong công nghiệp và dân dụng hiện nay. Mọng nhận được nhiều ý kiến góp ý của bạn đọc để chúng tôi có thể hoàn thiện bài viết hơn nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.